Những bí quyết giúp cho việc học trở nên hiệu quả hơn

  1. Giáo dục

Chắc hẳn ai cũng từng "lăn lộn"giữa vô vàn phương pháp học tập chỉ để tìm ra cách học hiệu quả nhất, đạt kết quả cao nhất? Bạn có từng băn khoăn sao mình dành quá nhiều thời gian cho việc học nhưng kết quả lại chưa được như ý? Thế thì cũng nhau chia sẻ một vài bí kíp nhé ^^


  1. Luyện tập khả năng đọc một cách "thông minh"

Hầu hết chúng ta có tốc độ đọc rất chậm, chỉ 200 từ/phút. Trong khi, các nghiên cứu chỉ ra rằng con người có thể làm được nhiều hơn thế. Mắt và não bộ chúng ta có khả năng tiếp thu 20.000 từ/phút. Như vậy, thực tế, con người mới sử dụng 1% tiềm năng đọc của bản thân mà thôi. 

1


Theo Adam Khoo, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”, khoảng 80% sách giáo khoa có sử dụng nhiều từ thừa thãi không cần thiết. Lượng thông tin thực chất mỗi học sinh cần nắm vững trong đó chỉ khoảng 20%, do đó cần thiết có phương pháp đọc nhanh, hiệu quả, giúp ta nhanh chóng nắm được vấn đề.

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên đọc theo hàng dọc, mở rộng tầm mắt để đọc được nhiều hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, ta nên kết hợp với việc nghe nhạc không lời tốc độ nhanh khi đọc, bởi con người có xu hướng đọc nhanh để đuổi kịp giai điệu bản nhạc, gián tiếp làm tăng tốc độ đọc của chúng ta.

thưởng-thức-âm-nhạc


Ngoài ra, trong quá trình đọc, hãy sử dụng bút chì để đánh dấu những từ khóa. Nó giúp ta ghi nhớ những từ ngữ "chủ chốt" dễ hơn, từ đó dễ dàng hình dung ra toàn bộ văn bản đã đọc khi ôn lại.

2. Bí kíp ghi chép "siêu đẳng"

Bước thứ hai trong quá trình tiếp thu tri thức từ thầy, cô giáo của các học sinh giỏi chính là ghi chép một cách thông minh, có hệ thống rành mạch, rõ ràng. Để làm được điều đó, sơ đồ tư duy do Tony Buzan phát minh cuối thập niên 60 của thế kỷ XX là một lựa chọn hoàn hảo

phuong-phap-hoc-thong-minh-giup-ban-tro-thanh-hoc-sinh-sieu-dang6

Cơ sở của việc ghi chép bằng sơ đồ tư duy là tận dụng khả năng cả hai bán cầu não trái và phải. Hiểu một cách đơn giản, sơ đồ tư duy là việc sử dụng kết hợp hình ảnh, màu sắc và logic để ghi chép lại thông tin một cách hệ thống. Với cách làm này, học sinh có thể tiết kiệm từ 60-80% thời gian học thuộc lòng bài trước mỗi kỳ thi.

Cụ thể, để tạo ra một sơ đồ tư duy hoàn hảo, hãy làm theo các bước sau: đầu tiên cần xác định chủ đề kiến thức chung và phổ quát nhất, lấy nó là trung tâm. Từ đó, vẽ ra các nhánh nhỏ với các đặc điểm theo nhiều tầng, lớp khác nhau. 

Ở mỗi nhánh lại sử dụng những từ khóa quan trọng để ghi lại, tạo ra sự logic, liền mạch nhưng đồng thời cũng sinh động, dễ hình dung khi kết hợp với hình vẽ

3. Bí kíp “học đâu nhớ đấy”

Eran Katz là bậc thầy ghi nhớ trên thế giới. Theo sách kỷ lục Guinness, Eran Katz nhớ được 500 con số theo thứ tự chỉ sau một lần nghe. Ngược lại, có những người dù có đọc một trang sách vài chục lần cũng không thể nào ghi nhớ được tất cả. Chúng ta cho rằng, có sự khác biệt về não bộ và trí thông minh giữa hai hiện tượng đối nghịch trên?

imagination_by_xbooshbabyx_03122015054808

Thực tế không phải vậy. Theo chuyên gia ghi nhớ Harry Lorayne, não bộ của chúng ta giống nhau về khả năng ghi nhớ, chỉ khác biệt ở cách thức và phương pháp.

Trung bình não người cấu thành bởi một triệu triệu các nơ-ron thần kinh. Sự liên kết các nơ-ron này chính là bản chất của việc ghi nhớ thông tin. Ước tính, số các liên kết mà một người sở hữu gấp hàng tỉ tỉ lần số các nguyên tử cấu tạo nên vũ trụ (cỡ 10.100 nguyên tử). Điều đó chứng minh tiềm năng gần như vô hạn của loài người.

Để tận dụng tiềm năng ấy, hãy vận dụng một số bí kíp sau đây khi ghi nhớ thông tin, chắc chắn bạn sẽ thu được hiệu quả tối đa. Trí nhớ làm việc theo hình ảnh, vì vậy hãy sử dụng trí tưởng tượng, so sánh bản thân khi muốn nhớ bất cứ thông tin gì. Nghe nhạc cũng khiến chúng ta "phiêu" hơn và nhớ sâu hơn.

Cùng với đó, hãy hình dung chi tiết cụ thể màu sắc của từng vật thể bạn muốn nhớ, bởi màu sắc giúp tăng 50% khả năng ghi nhớ của não bộ.

4. Học đúng nơi, hỏi đúng chỗ

Học thêm là một việc khá quen thuộc với chúng ta hiện nay, đặc biệt với những sĩ tử chuẩn bị bước vào kì thi lớn. Tuy nhiên, học thêm như thế nào hiệu quả không phải ai cũng biết. 

Data_image_CROP_03122015054808


Ngồi “ê mông” tại các lò luyện thi hàng trăm người, bạn có thấy thực sự hiệu quả? Chưa kể, không phải ai cũng có điều kiện đi học thêm thầy cô giỏi, lớp học ít người, chất lượng, vì học phí cao hơn khả năng chi trả. 

Có một giải pháp cho các bạn, đó là học ôn online. Bạn có thể truy cập website của các trung tâm học thêm online để tham gia khóa học trực tuyến cùng hàng triệu học sinh khác trên cả nước. Đặc biệt, với mức giá rẻ hơn, điều kiện thuận tiện hơn, nhưng chất lượng giáo viên cũng đảm bảo hơn. Những địa chỉ học trực tuyến này cũng hỗ trợ bạn 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc học của bạn.=>Mình khá thích cách này, điều này giúp cho bản thân phát triển khả năng tự học rất tốt nhưng nó khá mất thời gian và bạn phải có kế hoạch học cụ thể sao cho đạt hiệu quả nhất.


***Học giỏi đúng là một phần dựa vào trí thông minh nhưng cũng nhờ rất nhiều vào việc bạn tìm ra phương pháp, cách thức học hay không ?Điều quan trọng của việc học giỏi nằm ở niềm tin và ý chí của mỗi cá nhân mà thôi. Hãy thay đổi thói quen, suy nghĩ của bạn ngay từ bây giờ, chẳng mấy chốc bạn sẽ thành công…

Chúc bạn cho bạn tìm được phương pháp học phù hợp để việc học trơ nên dễ dàng, hiệu quả hơn ^^. Mọi người có phương pháp nào thì nhanh chóng chia sẻ phía dưới phản hồi nha ! Cảm ơn mọi người đã xem bài viết.

(*Bài viết có tham khảo từ các nguồn trên Internet )

Từ khóa: 

học tập hiệu quả

,

chia sẻ kinh nghiệm

,

giáo dục