Những câu hỏi phát triển bản thân bạn nên tự hỏi chính mình mỗi ngày

  1. Kỹ năng mềm

Tự vấn chính mình là chìa khóa quan trọng để bạn hiểu rõ bản thân, những giá trị thật sự bạn cần theo đuổi cũng như cách để hoàn thiện hơn mỗi ngày. Tự đặt những câu hỏi phát triển bản thân cho mình tưởng chừng là hành động đơn giản. Nhưng chỉ khi đặt “đúng” câu hỏi, bạn mới thấy điều này tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của bạn ra sao.

Thực tế, chúng ta vẫn luôn tự vấn bản thân mỗi ngày với nhiều câu hỏi khác nhau nhưng chỉ khi ý thức và chủ động thực hành tự vấn đúng cách mỗi ngày thì việc này mới thật sự hiệu quả.https://cdn.noron.vn/2021/03/01/19342669516500587-1614571323_1024.png

1. BẠN ĐÃ LÀM GÌ TRONG NĂM VỪA QUA

Đây là câu hỏi giúp bạn xác định được vị trí của mình, bản thân bạn trong năm vừa qua đã tiến bộ hơn hay vẫn “giậm chân tại chỗ” trên con đường theo đuổi mục tiêu.
Khi nhìn lại những gì đã trải qua, bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại. Điều này cho phép bạn rút ra những bài học kinh nghiệm để tránh mắc phải các sai lầm trong quá khứ và tập trung vào những điều đúng đắn, tích cực trong hiện tại và tương lai.

2. BẠN MUỐN TRỞ THÀNH MỘT NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi đúng đắn nhất mà bạn nên hỏi chính mình là bạn muốn trở thành ai. Đây là câu hỏi quyết định 16 – 18h còn lại trong ngày, bạn sẽ sống ra sao và hạnh phúc thế nào. Nhưng hầu hết mọi người thường hiểu sai câu hỏi này mà chỉ tập trung vào những gì mình muốn có được.https://cdn.noron.vn/2021/03/01/845221339416353-1614571357_1024.png
Biết bản thân muốn đạt được những gì là một điều tốt, nhưng nếu bạn không chuyển mình để trở thành phiên bản “đúng” nhất của bản thân, bạn sẽ khó có được những điều mà mình đang hướng đến.
Để đạt được thành công, bạn cần phải biết mình muốn trở thành ai và cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của hình mẫu đó. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành tay chơi tennis hàng đầu thì cách duy nhất là tập luyện và trang bị cho mình những kỹ năng mà một tay quần vợt cừ khôi cần phải có.
Mọi điều bạn làm đều sẽ dẫn bạn đến những gì bạn muốn. Đây là lý do tại sao bạn cần biết bạn muốn trở thành ai thay vì đơn thuần là bạn muốn cái gì.

3. BẠN DÀNH THỜI GIAN CỦA MÌNH NHIỀU NHẤT CHO AI?

Đáp án cho câu hỏi này thật sự quan trọng, vì thông thường bạn sẽ trở thành người mà bạn dành nhiều thời gian ở bên cạnh nhất. Vì vậy, nếu bạn đang dành phần lớn thời gian của mình với những người tích cực hay những người bạn khao khát trở thành, hãy tiếp tục duy trì như vậy nhé.
Tuy nhiên, nếu bạn đang dành phần lớn thời gian của mình với những người tiêu cực, hay phàn nàn và cuộc trò chuyện của bạn chủ yếu xoay quanh việc nói xấu những người khác, có lẽ bạn nên cân nhắc về vấn đề này.
Năng lượng tiêu cực thực sự rất dễ lây lan và có thể biến bản thân bạn thành một người tiêu cực đấy.

4. BẠN HAY SUY NGHĨ VỀ ĐIỀU GÌ NHẤT?

Hãy dành ra một ít phút và suy nghĩ về câu hỏi này ngay bây giờ. Bạn hay nghĩ về điều gì nhất? Sự nghiệp của bản thân? Bạn đang tìm kiếm một công việc mới? Hay mục tiêu và ước mơ của bạn là gì?
Hầu hết mọi người rất dễ bị động vì không ý thức được những luồng suy nghĩ của mình. Mọi người thường chỉ phản ứng khi có sự việc xảy ra. Do đó, để kiểm soát cuộc sống của mình tốt hơn, bạn nên học cách quan sát dòng chảy tâm trí và chuyển hướng chúng về phía tương lai. Bắt đầu lập kế hoạch và không ngừng xem xét các mục tiêu mà bản thân đề ra sẽ giúp bạn lấy lại được sự tập trung.

5. NỖI SỢ HÃI LỚN NHẤT CỦA BẠN LÀ GÌ?

Bạn có biết nỗi sợ hãi lớn nhất hay điều đang cản đường bạn là gì không? Ví dụ: Nếu bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại để kinh doanh online nhưng trở ngại lớn nhất của bạn là không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể đọc và học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.https://cdn.noron.vn/2021/03/01/845221339416354-1614571395_1024.png
Xác định được rào cản hay nỗi sợ hãi là điều tiên quyết. Khi bạn biết điều gì đang kìm hãm mình, bạn có thể tìm ra giải pháp giải quyết rào cản đó.
Do đó, hãy tìm hiểu nỗi sợ sâu bên trong bạn. Điều gì đang cản trở bạn đạt được mục tiêu của mình?

6. NẾU CỨ TIẾP TỤC NHỮNG VIỆC LÀM CŨ, LIỆU BẠN CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU CỦA MÌNH TRONG 5 NĂM TỚI KHÔNG?

Câu hỏi cuối cùng này sẽ như một bài đánh giá, giúp bạn xem lại những việc bạn vẫn hay làm trước đây có thực sự giúp bạn đạt được mục tiêu và ước mơ của mình hay không. Và nếu kết quả không như mong muốn, có lẽ bạn cần phải thay đổi hoặc điều chỉnh phương pháp làm việc của mình.
Vậy, kiểm tra bản thân đã làm việc hiệu quả chưa bằng cách nào? Cách tốt nhất để đánh giá việc này là học hỏi từ những người có kinh nghiệm đi trước.
Vì thế, hãy học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm ở xung quanh bạn, tìm hiểu cả thất bại và thành công của họ để tự rút ra bài học cho bản thân. Nếu không may, bạn phát hiện ra những gì đang làm sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu mà mình mong muốn, đừng nản lòng, hãy thay đổi kế hoạch của bạn và làm lại sau đó
Tự đặt câu hỏi cho bản thân là chìa khóa quan trọng giúp bạn phát triển và hoàn thiện chính mình.
Hãy tự hỏi bản thân 10 câu hỏi sau đây để khơi dậy cảm hứng về sự phát triển và thay đổi bản thân nhé!
Từ khóa: 

kỹ năng mềm

tôi luôn tự hỏi? ban thân rằng tôi đã sống đủ khôn khéo chưa?tôi đã sống yêu thương đủ chưa? và tôi đã sống cống hiến hết mình chưa?

Trả lời

tôi luôn tự hỏi? ban thân rằng tôi đã sống đủ khôn khéo chưa?tôi đã sống yêu thương đủ chưa? và tôi đã sống cống hiến hết mình chưa?