1. Sách

Những cuốn sách nền tảng thuộc nhiều lĩnh vực - Bạn đã đọc được bao nhiêu cuốn?

Đứng trước thị trường sách đang ngày càng xuất bản quá nhiều sách như hiện nay, quả thật mình rất phân vân mỗi khi quyết định đưa ra lựa chọn mua và đọc một cuốn sách nào đó. Bởi lẽ sách thì nhiều nhưng sách giá trị thì không phải dễ kiếm. Để tìm ra được những tựa sách được xem là nền tảng cho kiến thức của bản thân cũng đã là khó, huống hồ là tìm được những cuốn sách phù hợp với mình mà thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dưới đây là một số gợi ý sách đặt nền tảng kiến thức cho tất cả mọi người. Bất cứ ai nếu có một lòng đam mê với sách, thích đọc sách thì đều có thể tìm mua, mượn hoặc tìm ebook mà đọc. ^^

1.      Những Đỉnh Cao Chỉ Huy: Cuốn sách tóm tắt nền kinh tế thế giới sau chiến tranh thế giới II. Cuốn này được nhiều người nhận xét là hay và rất bổ ích (không bổ ngang cũng bổ dọc)

2.      Phi Lý Trí: Đọc cuốn này bạn sẽ đỡ bị lừa hơn khi mua hàng đấy. Bởi cuốn sách phân tích về sự phi lý trong tâm lý con người, rất bổ ích.

3.      Đám Đông Cô Đơn: Tìm hiểu tâm lý đám đông tuy đông nhưng vẫn cô đơn là như thế nào.

4.      Bàn Về Tự Do: Một trong những kiệt tác của thời đại.

5.      Nghệ Thuật Và Vật Lý: Nghe tựa thì có vẻ khô khan nhưng nếu mà “lỡ tay” chạm vào đọc rồi thì có khả năng sẽ không dứt ra được. Tác giả viết cuốn này đã liên hệ từ thần thoại đến triết học đến văn học đến âm nhạc chỉ để đi tìm mối quan hệ giữa nghệ thuật và vật lý mà thôi. Nên đọc rất là hấp dẫn.

6.      Học Cách Sống: Cuốn sách này giới thiệu về triết học, có nội dung hao hao Thế giới của Sophie nhưng có vẻ như là sâu sắc hơn một chút.

7.      Lịch Sử Hà Nội: Đọc để thấy sách lịch sử vô cùng hấp dẫn chứ không hề khô khan.

8.      Dầu Mỏ, Tiền Bạc Và Quyền Lực: Đọc để thấy tầm quan trọng của năng lượng đối với mọi quốc gia.

9.      Bản Đồ Tâm Hồn Con Người: Bạn nào thích tìm hiểu về vô thức con người thì nên đọc cuốn này.

10.  Kinh Thánh Cựu Ước: Nếu có khả năng đọc hết cuốn này, bạn sẽ học được cả một kho tàng khôn ngoan trong đó. :D

11.  Trí Tuệ Do Thái: Cuốn sách này sẽ chỉ ra cho bạn cách học/tư duy của người Do Thái hay dân tộc Isarel - một dân tộc tuy trải qua rất nhiều đau khổ do bị bài xích, tiêu diệt nhưng lại vươn lên mạnh mẽ, thần kỳ và có rất nhiều nhân tài.

12.  Những Lời Bộc Bạch: Sách chứa đựng cả lịch sử, văn hóa, triết học của nước Pháp ở một giai đoạn (trước cách mạng Pháp). Ngoài ra sách còn giúp bạn biết được cách tác giả đọc sách và nghiên cứu như thế nào.

13.  Trí Tuệ Giả Tạo: Cuốn sách này có nội dung rất mới mẻ, mặc dù tác giả hơi lan man (nhưng là những thứ lan man tốt để học hỏi). Nó nói đến việc máy tính đang điều khiển cuộc sống của con người. Con người bị lệ thuộc vào nó và dần dần trí não bắt đầu thích nghi với những thói quen không có lợi.

14.  Với những bạn thích khoa học vũ trụ thì chọn các sách của Stephen Hawking như: Lược Sử Thời Gian, Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ, Bản Thiết Kế Vĩ Đại,… hay cuốn Chuyện Thật Như Đùa Của Feyman.

15.  Chuyện Nhỏ Trong Thế Giới Lớn: Sách lịch sử rất thú vị và dễ đọc.

16.  Tôi Là Ai Và Nếu Vậy Thì Bao Nhiêu: Sách dẫn nhập triết học, dẫn nhập đến với các câu hỏi cơ bản của triết học, rất đáng đọc.

17.  Bộ sách của cụ "Thu Giang Nguyễn Duy Cần": Những cuốn sách lập thân rất rất hay, đặc biệt cho người hướng nội, hoặc là những người đã cảm thấy bội thực với các sách dạy thành công hiện nay và cần một cái gì đó yên tĩnh hơn, lành mạnh hơn, phù hợp hơn với bản thân mình.

18.  Bộ sách "Khoa Học Khám Phá" của NXB Trẻ hay "Tinh Hoa Tri Thức" của NXB Tri Thức: Là những cuốn sách khoa học và xã hội học rất hay, tuy hơi kén người đọc.

19.  Những cuốn sách văn học như Suối Nguồn (đỉnh cao văn học, xã hội học, tâm lý học…); Hoàng Tử Bé (trong sáng nhất và cũng nên thơ nhất); Vừa Nhắm Mắt Vừa Mở Cửa Sổ (Trong veo, tinh khiết đến nao lòng)…

20.  Sách kinh điển về chính trị phương Tây thì có Chính Trị LuậnCộng Hòa

Bạn đã đọc được bao nhiêu cuốn trong số này? Nếu bạn đọc nhiều hơn số này, thì những cuốn đó là cuốn nào? Bạn có thấy những cuốn sách trong danh sách trên là đáng đọc?

Tham khảo: Goodreads.com

Từ khóa: sách hay, sách nền tảng, danh mục sách hay, sách

đọc đc kinh thánh, vài cuốn trong bộ khoa học và khám phá, trí tuệ do thái thôi

Trả lời

đọc đc kinh thánh, vài cuốn trong bộ khoa học và khám phá, trí tuệ do thái thôi