1. Sách

Những cuốn sách về chủ đề phản biện hay?

cá nhân em thấy thì việc trở thành 1 debater sẽ rất là có ích cho việc viết lách và sau này, Em muốn xin 1 ít những cuốn hay về chủ đề này ạ

Từ khóa: sách

Gợi ý cho bạn hai cuốn mà mình đọc cực mê, Thingking fast & slow và Predictably Irrational nha 

 

Trả lời

Gợi ý cho bạn hai cuốn mà mình đọc cực mê, Thingking fast & slow và Predictably Irrational nha 

 

Top những cuốn sách rèn luyện tư duy phản biện hay mà mình đã đọc
1. Phải trái đúng sai
Là một trong những cuốn sách mà mình thích nhất, cuốn này hơi khó đọc một tí nha, hơi nghiêng về triết học. Nó đề cập đến các chủ đề như: chủ nghĩa khắc kỷ, các vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội, Michael Sandel cho chúng ta có thêm một cái nhìn sâu sắc và đa chiều công lý, công bằng, đúng sai trong xã hội.
Ai là dân luật thì nhất định đừng bỏ qua cuốn sách này.
2. Đừng sợ mình sai, đừng tin mình đúng
“Đúng hay sai, vốn chỉ là thước đo tương đối mỗi người tự tạo thành”
Mình thấy cuốn này lời văn khá bình dị, có chút hài hước dí dỏm dễ đọc, khá thực tế. Lồng ghép nhiều câu chuyện đời thường chúng ta hay gặp.
Chắc chắn là sự lựa chọn không tồi nè.
3. Tư duy nhanh và chậm
Mình nghĩ không phải tự nhiên mà cuốn sách này trở nên nổi tiếng. Nó giải thích nguyên lý vận hành não bộ và những điểm yếu mà tâm trí ta hay mắc phải. 
Nó sẽ giúp bạn giải thích tại sao bạn ghét các con số; tại sao có người nhanh nhẹn, người thì chậm chạp; Tại sao thay vì quyết định dựa trên các cân nhắc lý tính, ta thường bị lung lay bởi các yếu tố cảm xúc,…
Rất rất recommend cho bạn vì nó siêu hay nhaa.
4. Rèn luyện tư duy phản biện
Cái tên nói lên tất cả. Nó đề cập về tính hợp lý và phi lý của con người trong tư duy, trả lời các câu hỏi làm sao để nâng cao tư duy phản biện và cách áp dụng vào thực tế. Cách đặt câu hỏi sao cho đúng, cách dẫn lối tư duy phản biện,…
5. Phi lý trí
Lại là một cuốn sách nổi tiếng tập hợp những nghiên cứu và câu chuyện từ giáo sư tâm lý học Dan Ariely. Bạn sẽ hiểu tại sao con người lại cư xử phi lý trí như hay trì hoãn, ăn quá nhiều, tiêu quá trớn, làm việc quá cảm xúc. Và hơn cả một cuốn sách phản biện, nó là một cuốn sách giải mã hành vi tâm lý xã hội. 
Nghe tới đây thì hấp dẫn quá đúng không nè, đọc ngay thôi mọi người ơi! (Đôi lúc nó cũng có từ hơi hàn lâm nên đọc kỹ đọc chậm nhé hehe)
6. Nghệ thuật tư duy rành mạch
Quá xuất sắc cho một cuộc tình ^^
Dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng. Cuốn sách sẽ thay đổi những điều cố hữu trong con người chúng ta, những việc mình tưởng chừng là đúng nhưng không, nó sai tè le à. Giống như cái tên, khi đọc xong bạn sẽ biết lúc nào nên đưa ra quyết định và quyết định sao cho nhanh chóng, dứt khoác. Mỗi chương tác giả sẽ phân tích những lỗi thường gặp và nêu cách khắc phục.
Tóm lại, đọc nhiều sách nhưng mình nghĩ cái cốt yếu để rèn được tư duy phản biện vẫn là cách bạn chấp nhận thay đổi góc nhìn, nhận xét sự vật, sự việc trên nhiều khía cạnh. Và vứt bỏ được sự độc đoán trong con người mỗi chúng ta. Chúc bạn sớm trở thành một người có cái nhìn sâu sắc hơn hihi.
1. Tư duy phản biện (The Unlimited Mind: Master Critical Thinking) - Zoe McKey
Cuốn sách với 170 trang được chia thành 7 chương nhưng đây là quyển sách cực kỳ đáng đọc vì cách tiếp cận tư duy phản biện rất thú vị. Thay vì đưa ra các lý thuyết, tác giả truyền tải hình thức tư duy này qua các bài học như: bạn thông minh hơn bạn tưởng (chương 1), lời phê bình khôn khéo (chương 4) hay ra quyết định sáng suốt (chương 6), v.v. 
Một điểm hay của sách là tích hợp rất nhiều lý thuyết về tư duy của các tác giả khác như: phương pháp đưa ra quyết định bằng việc sử dụng 6 chiếc mũ tư duy của tiến sĩ Edward De Bono.
2. Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật - Kanagawa Akinori
Cuốn sách cung cấp một phương pháp tư duy mới lạ. Bạn có thể sẽ nghi ngờ những gì được đề cập tới, nhưng bằng kinh nghiệm của chính mình, tác giả sẽ giúp bạn:
- Đưa ra kết quả nhanh nhất với “suy nghĩ tinh ngược”
- Mở rộng khả năng tiếp nhận kiến thức vô hạn bằng suy nghĩ phép nhân
- Tạo thói quen đặt câu hỏi và có được tầm nhìn khách quan.
- Thay đổi quá trình tư duy của bản thân, từ đó tạo nên thành công trong công việc và cuộc sống.

Trong chủ đề phản biện, cá nhân anh đánh giá cao nhất cuốn Thiên Nga Đen. Chi tiết em có thể tham khảo thêm trong bài review này nhé em: