1. Giới tính

Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng mất cân bằng hormone mà mọi cô gái cần biết?

Cơ thể con người có nhiều loại hormone khác nhau. Sự phối hợp nhịp nhàng và cân bằng của chúng giúp các hoạt động sinh lý diễn ra bình thường. Mỗi ngày, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự cân bằng này, bao gồm thực phẩm chúng ta ăn, môi trường chúng ta sống và trạng thái tinh thần của mỗi người.

Đối với nữ giới, những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mất cân bằng hormone là do hội chứng tiền kinh nguyệt và hội chứng đa nang buồng trứng (ở tất cả các cấp độ). Trong khi hội chứng tiền kinh nguyệt tác động đến hormone estrogen, thì tình trạng đa nang buồng trứng lại liên quan mật thiết đến hormone testosterone.

Vậy làm thế nào để nhận biết rằng, các hormone của mình đang gặp rắc rối bởi những nguyên nhân này? Hãy cùng điểm qua những dấu hiệu dưới đây!

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất cân bằng hormone

1. Mất cân bằng hormone estrogen do hội chứng tiền kinh nguyệt:

Quá nhiều estrogen thường dẫn đến những triệu chứng như căng tức ngực, phù nề, thay đổi tâm trạng thất thường, dễ cáu giận và nghiện ăn đồ ngọt (như chocolate). Mọi người thường cho rằng, đây là những biểu hiện bình thường của con gái trước khi có kinh nguyệt, nhưng thực tế, đây là do sự rối loạn về liều lượng estrogen trong cơ thể gây ra.

Một dấu hiệu khác là hệ quả của việc tăng estrogen gây ra là hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện với lượng rất nhiều. Lý do là bởi estrogen có vai trò thúc đẩy sự phát triển của niêm mạc tử cung để cơ thể sẵn sàng mang thai. Quá nhiều estrogen khiến niêm mạc tử cung tăng sinh không cần thiết, dẫn đến mất đi một lượng máu lớn trong ngày "đèn đỏ", gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và làm cơ thể mệt mỏi, thậm chí là thiếu máu.

2. Mất cân bằng hormone testosterone do đa nang buồng trứng:

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi lượng hormone testosterone của bạn không ở mức cân bằng là sự xuất hiện ồ ạt của mụn, tóc và lông mọc rậm rạp hơn, chu kỳ kinh nguyệt bất thường và tình trạng tâm lý không ổn định, dễ cáu gắt. Trong một vài trường hợp mất cân bằng testosterone nghiêm trọng, bạn có thể bị rụng tóc từ mức độ tóc mỏng cho đến hói đầu. Sự tăng cân bất thường, đặc biệt là tích mỡ ở vùng eo, cũng là một dấu hiệu rõ ràng, gây ra bởi sự dư thừa insulin dưới tác động điều hòa của testosterone. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn còn phải đối mặt với nguy cơ bị tiểu đường.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng mất cân bằng hormone?

Trong nhiều trường hợp mất cân bằng từ nhẹ đến trung bình, bạn có thể hỗ trợ cơ thể điều chỉnh lại trạng thái bình thường bằng việc chú trọng vào thay đổi lối sống lành mạnh hơn. Những yếu tố như thói quen ăn uống hàng ngày, các tác nhân gây stress đến từ công việc và học tập, hay việc bổ sung các loại viên uống và thực phẩm chức năng đều là những việc đơn giản mà bạn có thể thực hiện. Cụ thể, bạn cần tránh xa các thực phẩm chứa nhiều đường, học cách loại bỏ những tác nhân gây stress ra khỏi công việc và cuộc sống của mình. Chế độ tập luyện thể thao của bạn cũng cần được thiết kế cân bằng giữa những bài tập cường độ cao (HIIT), cardio và chương trình giảm cân, vì tập luyện quá sức cũng gia tăng stress cho cơ thể và ảnh hưởng xấu đến tình trạng cân bằng hormone.

Một trong những kim chỉ nam tốt nhất để nữ giới đánh giá được tình trạng cân bằng hormone trong cơ thể là dựa vào tình trạng chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi thực hiện các nỗ lực trên nhằm cải thiện tình trạng cân bằng hormone, hãy chú ý tới chu kỳ của bạn. Kết quả của những thay đổi trong hormone sẽ được biểu hiện rõ ràng trong độ dài chu kỳ, lượng máu kinh nguyệt, tình trạng tiêu hóa và cả trạng thái tinh thần của bạn nữa.


Nguồn:

http://kenh14.vn/nhung-dau-hieu-canh-bao-tinh-trang-mat-can-bang-hormone-ma-moi-co-gai-can-biet-20180414135717471.chn

Từ khóa: , Giới tính