Những điều bạn cần biết về HPV

  1. Tình dục

Có hơn 170 chủng HPV khác nhau, trong đó có khoảng 40 chủng gây bệnh ở bộ phận sinh dục, khoảng 15 trường hợp được coi là “nguy cơ cao” vì chúng có khả năng dẫn đến căn bệnh nguy hiểm hàng đầu ở phụ nữ như ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ,…. 

HPV là gì?

HPV (Human papilloma virus) là một loại virus gây u nhú ở người thường lây lan qua đường tình dục. HPV là bệnh xã hội phổ biến và khả năng lây nhiễm trên cả nam và nữ, có khoảng 80% phụ nữ trên thế giới nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Đa phần HPV sẽ tự khỏi và không gây ra bất cứ vấn đề nào về sức khoẻ. Tuy nhiên nếu chăm sóc sai cách, HPV chính là nguyên nhân chính gây lên mụn rộp và ung thư cổ tử cung

https://cdn.noron.vn/2022/09/12/463985616645575-1662958624.jpg
Nguồn ảnh: medicalnewstoday.com

Có hơn 170 chủng HPV khác nhau, trong đó có khoảng 40 chủng gây bệnh ở bộ phận sinh dục. Các chủng HPV khác nhau sẽ gây bệnh ở các vùng da, niêm mạc khác nhau. Đa phần các type HPV là lành tính, chủ yếu gây mụn cóc ở ngoài da. Một số chủng virus có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như sùi MÀO gà (chủng 6,11…) và nguy cơ gây ung thư (type 16,18,…)

HPV lây lan như thế nào?

HPV rất dễ lây và có thể lây thông qua các đường lây truyền sau: (Xếp theo nguy cơ từ cao xuống thấp)

1. Quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh (dương vật, âm đạo, hậu môn)

2. Tiếp xúc tay miệng với cơ quan sinh dục đã nhiễm HPV

3. Sử dụng chung đồ cá nhân với người bị nhiễm HPV

4. Lây truyền từ mẹ sang con

HPV có thể lây lan ngay cả khi người bệnh không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị HPV, ngay cả khi chỉ có một bạn tình. Triệu chứng của bệnh có thể nhiều năm sau mới xuất hiện sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm. Do đó rất khó để nhận biết được người nhiễm bệnh lần đầu vào lúc nào.

Nhận biết nhiễm HPV như thế nào?

Hiện nay chưa có xét nghiệm lâm sàng nào có thể nhận biết tình trạng HPV và chưa có phương thức nhận biết nào được công nhận tìm ra HPV qua đường miệng hoặc họng. 

Duy nhất chỉ có phương pháp xét nghiệm HPV khi tầm soát ung thư cổ tử cung mới có thể nhận biết HPV trước khi phát bệnh. Nếu không được bác sĩ chỉ định, không nên xét nghiệm HPV để tầm soát cho nam giới, người vị thành niên hoặc nữ giới dưới 30 tuổi.

Ngoài ra khi phát bệnh, dấu hiệu rõ rệt nhất khi mắc loại virus này là xuất hiện mụn cóc trên cơ thể. 

https://cdn.noron.vn/2022/09/12/463985616645553-1662958137.png

HPV có chữa được không?

Chưa có liệu pháp điều trị triệt để virus HPV, tuy nhiên vẫn có thể chữa trị được một số vấn đề về sức khoẻ do HPV có nguy cơ gây ra. Mụn cóc do HPV gây ra có thể chữa khỏi bởi chăm sóc sức khoẻ đúng cách và thuốc kê đơn.

Hầu hết nếu đã bị nhiễm HPV thì người bệnh sẽ nhiễm suốt đời, tuy nhiên hệ miễn dịch sẽ ngăn không cho virus tái phát. Trong trường hợp suy giảm hệ miễn dịch, các bệnh do virus HPV gây ra như: Ung thư, tiền ung thư, mụn cóc… vẫn có thể quay trở lại.

Biện pháp phòng tránh HPV

Tiêm vắc-xin HPV hiện nay được đánh giá là biện pháp phòng ngừa tối ưu lên đến 90% bệnh ung thư cổ tử cung. Vì HPV lây truyền trên cả nam và nữ nên nam giới cũng cần được tiêm phòng. Đối tượng tốt nhất để tiêm phòng HPV bao gồm:

  • Nữ: độ tuổi lý tưởng nhất là 11 - 26 tuổi
  • Nam: độ tuổi lý tưởng nhất là 11 - 21 tuổi

Ngoài ra nếu chưa quan hệ tình dục cũng là một lợi thế vì nguy cơ nhiễm HPV gần như bằng 0. Để đạt được hiệu quả phòng bệnh tối đa, chúng ta cần tiêm đầy đủ 3 mũi tiêm theo lộ trình.

Ngoài tiêm phòng HPV, các biện pháp quan hệ tình dục an toàn cũng cần được áp dụng trong phòng tránh STDs như: 

  • Sử dụng bao cao su
  • Quan hệ với bạn tình khoẻ mạnh 
  • Kiểm tra sức khoẻ và sàng lọc định kỳ

Thông tin bổ sung

Ngoài 2 bệnh phổ biến do HPV gây ra là mục cóc và ung thư cổ tử cung, virus này còn có thể gây ra ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn và ung thư họng miệng. Vậy nên, ăn chơi không đánh rơi sức khoẻ, bạn nên chọn các biện pháp phòng tránh khuyên dùng như bao cao su, tuyệt đối không lơ là những quy tắc an toàn khi chọn bạn tình nằm bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng.

Từ khóa: 

sức khoẻ tình dục

,

hpv

,

tình dục

Đi chích ngừa virus HPV thường mọi người gọi dân giã là chích ngừa ung thư cổ tử cung vì nó là tác nhân chính gây nên bệnh nguy hiểm này và gọi vậy cho mọi người dễ hiểu. Nhưng HPV không chỉ gây ra UTCTC mà nó còn gây ra các bệnh tình dục khác như sùi mào gà, ung thư âm hộ, dương vật, hậu môn,... Hi đây là những gì mình biết về HPV.

Trả lời

Đi chích ngừa virus HPV thường mọi người gọi dân giã là chích ngừa ung thư cổ tử cung vì nó là tác nhân chính gây nên bệnh nguy hiểm này và gọi vậy cho mọi người dễ hiểu. Nhưng HPV không chỉ gây ra UTCTC mà nó còn gây ra các bệnh tình dục khác như sùi mào gà, ung thư âm hộ, dương vật, hậu môn,... Hi đây là những gì mình biết về HPV.