Những đứa trẻ thuở nhỏ thiếu tình thương lớn lên sẽ như thế nào?

  1. Tâm sự cuộc sống

  2. Phong cách sống

Hôm nay rảnh rỗi mình đã xem podcast Have A Sip, tập của Miss Grand International 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Sinh ra trong một gia đình sớm đổ vỡ, Thùy Tiên chính là điển hình cho hoàn cảnh của rất nhiều đứa trẻ lớn lên nhưng thiếu vắng tình thương của cha mẹ hơn bất cứ ai.

Tại Have A Sip, Thùy Tiên cũng thẳng thắn chia sẻ cuộc hôn nhân thất bại của ba mẹ đã để lại cho cô rất nhiều đắn đo. Do vậy, cô muốn chọn kỹ càng, cẩn thận đối với bạn đời của mình, và thậm chí có thể không kết hôn nếu không tìm được người có thể đem lại cho mình cảm giác an toàn.

Rõ ràng, một cuộc hôn nhân tan vỡ dù ít hay nhiều cũng sẽ để lại ám ảnh hoặc nỗi đau trong lòng những đứa trẻ. Suy nghĩ của Thùy Tiên cũng chính là một trong những tổn thương về tâm lý như vậy. Còn với bạn, những đứa trẻ thuở nhỏ thiếu tình thương lớn lên sẽ như thế nào?

Từ khóa: 

tâm sự cuộc sống

,

phong cách sống

Có thể bạn không nhận ra nhưng mà 1 là bạn sẽ thành người từng tổn thương bạn, 2 là đi tìm và dựa dẫm vào những mối quan hệ tương tự người ấy.

Trả lời

Có thể bạn không nhận ra nhưng mà 1 là bạn sẽ thành người từng tổn thương bạn, 2 là đi tìm và dựa dẫm vào những mối quan hệ tương tự người ấy.

Thật ra, qua lần Thùy Tiên vướng scandal nợ tiền với cả postcast của Vietcetera, mình thấy có phần đúng thật : Những đứa bé thiếu tình thương ba mẹ thường bị xh bắt nạt đến tận cùng. Mình không có ba, nhà không dư giả, người thân nhiều người không tốt. Mình biết là có nhiều thứ, nếu mình có bố thì họ không làm thế đâu. Lúc bé bé ít tuổi, mình bị dì, bác ruột bịa đặt, bắt nạt. Đến ăn đám ăn giỗ là ám ảnh lớn nhất vì mấy người đó chê bôi, móc mỉa mình cả trên mâm cơm nữa và chỉ mỗi mình thôi. Sau bữa cơm xấu hổ đấy là những trận đòn mẹ đánh mình ở nhà vì mẹ thấy nhục và còn nhiều thứ buồn hơn thế. Sau này ám ảnh tâm lý kéo dài khiến mình vẫn cố chắp vá lại những điều đau đớn kia.
Mình không hư hỗn hay học dốt nhé. Mình học giỏi và hiền hơn bây giờ
Nhiều người không muốn kết hôn với ai đó có ba mẹ li dị. Nhưng ba mẹ mất sớm lại không sao.
Ba mẹ li di thì dù sống với ai đứa bé lớn lên cũng có ít nhiều chán ghét "nửa kia" của mình. Chia tay còn nói xấu nyc, chắc vợ cũ, chồng cũ họ ghét sâu đậm lắm luôn, đứa con sống với họ ít nhiều cũng thế.
Lớn lên sẽ có nhiều ngã rẽ, nhưng đa phần chúng sẽ bị căng thẳng, lo âu ( sợ bị bỏ rơi). Số khác sẽ cực đoan theo kiểu anti-social. Hoặc cả hai.... Vấn đề tâm thần và tâm lý  nặng hơn nếu tuổi thơ thiếu tình thương đi kèm bạo lực.
Tuy không phải là thiếu tình thương, nhưng như nhiều gia đình khác thì bố mẹ và t không hề thân thiết, t không thể nhớ đã bao lâu rồi kể từ lúc t có thể nhảy vào lòng mà ôm bố mẹ 1 cách thoải mái. Cũng chẳng biết từ bao giờ mà nói chuyện với nhau lại khó đến vậy.
Có 1 lần vào năm nhất đại học, trong kì quân sự, nghe thấy bạn cùng phòng call video nói chuyện với bố mẹ, thậm chí là ông bà luôn và không khí thực sự rất vui vẻ, đó là lúc mà t cảm thấy ngưỡng mộ những gia đình như vậy, một gia đình mà khi cùng nhau ăn cơm có thể thoải mái trò chuyện với nhau, một nơi mà mọi người cảm thấy "gần" nhau khi ngồi bên cạnh.
Với t, dù là đứa trẻ đầy đủ tình thương hay thiếu tình thương thì trong quá trình trưởng thành cũng có vách ngăn riêng trong tim với gia đình của mình.
Thiếu tình thương của người thân là vậy nè. Tự nhiên sẽ luôn muốn làm vừa lòng người khác để được yêu thương thân cận nhiều hơn. Khi mà bản thân đã nhận ra việc đó vô bổ như nào thì cũng là lúc họ không còn trông chờ vào tình thương đó nữa. Mọi thứ sẽ nghiêng về trách nhiệm và nghĩa vụ.
https://cdn.noron.vn/2023/02/07/6-8390-1645090757-1675762257.jpg
Mình thấy Thùy Tiên nói đúng mà, trong cuộc sống cũng không nên mong chờ ai hoặc kì vọng quá nhiều vào bất cứ điều gì. Mình cảm thấy bản thân sống thoải mái, sống ổn là được. Thế nhưng đôi khi vì những tổn thương trong quá khứ, những đứa trẻ như vậy sẽ luôn có nhữngg nỗi ám ảnh bản thân sẽ giống với phụ huynh của mình, rồi cũng bắt đầu thờ ơ như vậy, cũng khiến con cái tan nát theo cách tương tự mình ngày nhỏ. Điều này thực sự rất khó có thể tránh khỏi. 
https://cdn.noron.vn/2023/02/06/15-vert-15285648710191068220553-1675680548.jpg