1. Sinh vật cảnh

Những loài vật trớ trêu có những thói quen "khó đỡ"

1.Chim cánh cụt "ị" làm tan băng Nam Cực

Tổ của chim cánh cụt chỉ có thể được xây bằng đá cuội và bắt buộc phải xây tại khu vực không có băng tuyết. Do đó, loài chim này áp dụng một chiến thuật đặc biệt để có thể xây tổ bất kỳ lúc nào: đi cầu!

Các chuyên gia cho biết, màu nâu sẫm của phân chim có khả năng hấp thụ nhiệt tốt hơn so với băng trắng xung quanh. Và khi hấp thụ đủ nhiệt, lượng phân khổng lồ của đàn chim khiến băng ở khu vực làm tổ nhanh chóng tan chảy hết.

Thế nhưng coi thế chứ cánh cụt Gentoo cũng là một loài tương đối biết giữ vệ sinh. Chúng không muốn bị ngập trong phân của chính mình, nên phát triển thêm khả năng "bắn phân" ra xa để giữ cho tổ sạch sẽ. Chúng có thể đi vệ sinh bắn xa 40cm. Có điều nếu một chú chim cánh cụt khác hay nhà quay phim xui xẻo nào đó vô tình chắn ngang quỹ đạo "đạn" bay thì sẽ lãnh đủ!


2. Hà mã sở hữu một chiếc máy... quẩy phân

Hà mã không chỉ nguy hiểm ở độ sát thủ, mà chúng còn có thể khiến bạn phải chịu một trận mưa phân nếu đứng đằng sau lưng chúng.

Lí do cho hành động "bất lịch sự" này là bởi hà mã dùng phân như một tín hiệu đánh dấu lãnh thổ. Khi đại tiện, hà mã đực phẩy qua phẩy lại chiếc đuôi bé tí để hất phân văng ra khắp xung quanh, nhằm mục đích thông báo cho các con hà mã khác rằng "Ta là ông chủ ở đây".

Còn hà mã cái, chúng cũng xài trò hất phân nhưng với mục đích khác quan trọng hơn: quyến rũ các chàng hà mã trong mùa giao phối. 

Có thể với con người hành động này thật kinh dị, nhưng hà mã đực thì cho rằng đây là một điều vô cùng... lãng mạn.

3. Gấu Koala - thức ăn đầu đời chính là phân

Khẩu phần ăn của Koala trưởng thành gồm toàn lá bạch đàn, với thành phần chứa rất nhiều xơ và còn có cả độc tố. Tất nhiên, gấu lớn thì chẳng có vấn đề gì, nhưng gấu nhỏ thì khó lòng tiêu hoá được.

Vì thế, sau khi vừa mới cai sữa, Koala non không thể ăn trực tiếp lá bạch đàn mà phải gián tiếp qua... phân của mẹ.

Việc ăn phân giúp Koala con hấp thu chất dinh dưỡng của lá đã được tiêu hóa không còn độc tố, đồng thời tiếp nhận hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột Koala mẹ - thứ sau này sẽ giúp Koala con tự mình tiêu hóa được lá bạch đàn.

Đây có thể xem như cách có 1-0-2 mà Koala mẹ chuẩn bị cho cuộc sống tự lập của con mình.

4. Kền kền có máy điều hòa nhiệt độ làm từ... phân

Kền kền sống quanh năm ở nơi có khí hậu nóng bức, và bản thân chúng thì trên người chỉ toàn lông, không có tuyến mồ hôi. Chúng sẽ giải nhiệt như thế nào?

Một trong những cách được loài chim này áp dụng là thở hổn hển như cún. Cách này sẽ giúp nước bọt bốc hơi, mang theo nhiệt nhưng hiệu quả không được cao cho lắm.

Vậy nên, kền kền thường chọn một biện pháp tối ưu hơn: tự "ị" lên chân mình.

Chân vốn là nơi tiếp xúc trực tiếp với đất nên dễ bị nóng nhất. Đồng thời, đây là bộ phận không có lông, nên nước trong hỗn hợp chất thải bám vào chân sẽ nhanh chóng bốc hơi lấy đi lượng nhiệt lớn.

Ngoài ra, trong chất thải còn có acid uric, khi khô đi tạo thành lớp vỏ màu trắng bao bọc chân kền kền có tác dụng phản xạ lại ánh nắng vô cùng tốt.

5.Ăn, bài tiết và... ăn trở lại 

Khi nhắc đến chuột "lợn" (Capybaras), chắc hẳn bạn sẽ nhớ tới hình ảnh của loài chuột lang, động vật có vú dễ thương sống tại Nam Mỹ. Thức ăn chủ yếu của Capybaras là cỏ, trái cây và các loài động vật thủy sinh ở sông hồ. 

Tuy nhiên, sau khi đi vệ sinh chúng cũng thường có thói quen kỳ quặc là ăn luôn phân của mình. Theo nghiên cứu, chúng sẽ thải ra hai loại: phân cứng và mềm. 

Trong đó, phân xanh mềm vẫn chứa một số chất dinh dưỡng và loài Capybaras cho rằng rất “đáng” để ăn. Nhưng quả thực là việc đi vệ sinh rồi “giải quyết” luôn chúng và rồi đi vệ sinh và lại ăn… thì chắc đây là loài sẽ tồn tại được tới cùng nếu lỡ như trái đất bị hết thức ăn.

6.Thỏ ăn phân vì... thích mùi vị?

Capybaras không phải là thành viên duy nhất của “Hiệp hội ăn phân”. Rất nhiều động vật khác cũng tin rằng, phân là một món “đặc sản” của chính mình và một trong số đó chính là loài thỏ.

Giống như Capybaras, thỏ cũng sản xuất ra cả phân cứng và mềm. Nhưng chúng sẽ ăn bất cứ sản phẩm nào mà chúng sản xuất ra ngay sau khi kết thúc. Thỏ có thể ăn phân cứng của chúng, vì vẫn còn một số chất trong đó, hoặc có thể chỉ vì chúng thích mùi vị.


Từ khóa: Sinh vật cảnh
Những thông tin này mà được xem trên các kênh như Discovery hay Nat Geo là sướng nhất! Sống động luôn. Thế giới động vật thật quyến rũ. 

Trả lời

Những thông tin này mà được xem trên các kênh như Discovery hay Nat Geo là sướng nhất! Sống động luôn. Thế giới động vật thật quyến rũ.