Những món ăn/thức uống từ Sữa Chua?

  1. Ẩm thực

Xin chào mọi người ạ :D

Mình là một fan siêu siêu bự của sữa chua, mọi người có thể chia sẻ cho mình một vài công thức món ăn/thức uống từ sữa chua không ạ :D

Trăm lần cảm ơn ạ :D

Từ khóa: 

sữa chua

,

món ăn

,

thức uống

,

công thức

,

ẩm thực

Nguyên liệu 

  • 500 ml sữa chua có đường
  • 180 – 200 gr quả tươi loại có nhiều thịt (xem chú thích trong phần cách làm)
  • 15 gram (khoảng 1 tablespoon/ 1 thìa canh) đường
  • 20 – 25ml nước
  • 2 gr Gelatin dạng bột hoặc lá

Cách làm 

1. Về nguyên liệu:

– Sữa chua mình làm theo công thức này. Các thao tác không thay đổi, chỉ khác là đựng sữa trong bát hoặc âu to (vì còn trộn với hoa quả rồi mới cho vào hũ nhỏ). Các bạn có thể dùng sữa chua mua sẵn tại siêu thị. Ngoài ra, nếu muốn dùng sữa chua không đường cũng không sao, nhưng nên điều chỉnh lượng đường (phần 15 gram) tùy theo loại hoa quả, tránh để sữa bị chua quá.

– Hoa quả mình đã thử với anh đào, xoài và dâu tây, đều với lượng như ghi trên và rất ổn. Các bạn có thể chọn các loại quả có nhiều thịt khác như mơ, mận, táo, lê, kiwi, đu đủ, thanh long, mít, fig (sung).. Nếu muốn dùng quả nhiều nước như chanh leo thì sẽ cần tỉ lệ pha chế khác, nếu không sữa có thể sẽ rất loãng (nhưng để làm sữa chua uống thì được).

2. Hoa quả rửa sạch, cắt miếng nhỏ khoảng 1.5 x 1.5 cm (như anh đào hay dâu tây thì mình bổ làm tư). Cho hoa quả vào nồi.  Cho 15 gram đường và 20 – 25 ml nước vào nồi. Trộn đều. Để khoảng 1 – 1.5 tiếng.

* Lượng đường có thể điều chỉnh tùy theo độ chua của quả. Có thể bỏ qua đường nếu dùng loại quả rất ngọt như xoài. Nhưng nên cho nước vì sẽ cần đun quả nên có ít nước sẽ tốt hơn.

3. Ngâm Gelatin trong nước lạnh cho Gelatin nở mềm. Nên dùng Gelatin dạng lá vì thường sẽ có mùi thơm hơn Gelatin dạng bột.

4. Sau khoảng 1.5h thì bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, thi thoảng quấy đều. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ, đun thêm khoảng 3 – 5 phút. Thời gian đun có thể ngắn hoặc dài hơn tùy loại quả (cứng hay mềm, nhiều hay ít nước). Làm sao để quả hơi mềm và có chút nước trong nồi, nhưng quả không bị nát là được. Tắt bếp, bắc nồi ra khỏi bếp. Vắt lá Gelatin cho ráo nước, cho vào nồi, quấy thật đều để Gelatin tan hết (nếu dùng Gelatin bột thì đổ cả phần nước ngâm vào nồi). Để nguội.

5. Sữa chua sau khi đã đông và đủ chua thì lấy ra, dùng thìa quấy đều. Nếu sữa chua quá đặc, có thể cho chút sữa tươi vào rồi lọc qua rây cho sữa loãng hơn. Trộn sữa chua với phần hoa quả đã nguội. Chia vào các lọ sạch (lọ đã tiệt trùng và lau khô). Để sữa chua vào tủ lạnh. Sau khoảng 2 – 3 giờ sữa sẽ đông lại. Bảo quản lạnh và dùng trong khoảng 5 ngày.

Mình sưu tầm được công thức sữa chua hoa quả này ngon lắm. 

Trả lời

Nguyên liệu 

  • 500 ml sữa chua có đường
  • 180 – 200 gr quả tươi loại có nhiều thịt (xem chú thích trong phần cách làm)
  • 15 gram (khoảng 1 tablespoon/ 1 thìa canh) đường
  • 20 – 25ml nước
  • 2 gr Gelatin dạng bột hoặc lá

Cách làm 

1. Về nguyên liệu:

– Sữa chua mình làm theo công thức này. Các thao tác không thay đổi, chỉ khác là đựng sữa trong bát hoặc âu to (vì còn trộn với hoa quả rồi mới cho vào hũ nhỏ). Các bạn có thể dùng sữa chua mua sẵn tại siêu thị. Ngoài ra, nếu muốn dùng sữa chua không đường cũng không sao, nhưng nên điều chỉnh lượng đường (phần 15 gram) tùy theo loại hoa quả, tránh để sữa bị chua quá.

– Hoa quả mình đã thử với anh đào, xoài và dâu tây, đều với lượng như ghi trên và rất ổn. Các bạn có thể chọn các loại quả có nhiều thịt khác như mơ, mận, táo, lê, kiwi, đu đủ, thanh long, mít, fig (sung).. Nếu muốn dùng quả nhiều nước như chanh leo thì sẽ cần tỉ lệ pha chế khác, nếu không sữa có thể sẽ rất loãng (nhưng để làm sữa chua uống thì được).

2. Hoa quả rửa sạch, cắt miếng nhỏ khoảng 1.5 x 1.5 cm (như anh đào hay dâu tây thì mình bổ làm tư). Cho hoa quả vào nồi.  Cho 15 gram đường và 20 – 25 ml nước vào nồi. Trộn đều. Để khoảng 1 – 1.5 tiếng.

* Lượng đường có thể điều chỉnh tùy theo độ chua của quả. Có thể bỏ qua đường nếu dùng loại quả rất ngọt như xoài. Nhưng nên cho nước vì sẽ cần đun quả nên có ít nước sẽ tốt hơn.

3. Ngâm Gelatin trong nước lạnh cho Gelatin nở mềm. Nên dùng Gelatin dạng lá vì thường sẽ có mùi thơm hơn Gelatin dạng bột.

4. Sau khoảng 1.5h thì bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, thi thoảng quấy đều. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ, đun thêm khoảng 3 – 5 phút. Thời gian đun có thể ngắn hoặc dài hơn tùy loại quả (cứng hay mềm, nhiều hay ít nước). Làm sao để quả hơi mềm và có chút nước trong nồi, nhưng quả không bị nát là được. Tắt bếp, bắc nồi ra khỏi bếp. Vắt lá Gelatin cho ráo nước, cho vào nồi, quấy thật đều để Gelatin tan hết (nếu dùng Gelatin bột thì đổ cả phần nước ngâm vào nồi). Để nguội.

5. Sữa chua sau khi đã đông và đủ chua thì lấy ra, dùng thìa quấy đều. Nếu sữa chua quá đặc, có thể cho chút sữa tươi vào rồi lọc qua rây cho sữa loãng hơn. Trộn sữa chua với phần hoa quả đã nguội. Chia vào các lọ sạch (lọ đã tiệt trùng và lau khô). Để sữa chua vào tủ lạnh. Sau khoảng 2 – 3 giờ sữa sẽ đông lại. Bảo quản lạnh và dùng trong khoảng 5 ngày.

Mình sưu tầm được công thức sữa chua hoa quả này ngon lắm. 

https://cookpad.com/vn/tim-kiem/s%E1%BB%AFa%20chua

Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo các món về sữa chua tại đường link này nhé! Hi vọng rằng bạn sẽ thích.

sữa chua đánh đá awwwwawwwww

Sữa chua nếp cẩm cực ngon