1. Cơ hội nghề nghiệp

Những nghề nào lương cao mà không cần bằng đại học?

Nếu như không có bằng Đại học mà chỉ có bằng Trung cấp thì cơ hội được thử sức với những nghề lương cao có nhiều không mọi người?

Từ khóa: Cơ hội nghề nghiệp
Khi bạn không có bằng ĐH mà chỉ có bằng TC thì cơ hội để bạn có thể làm tại vị trí lương cao sẽ có KHI bạn có thêm ngoại ngữ khác có thể vào các cty nước ngoài (Trung Hàn Nhật) và tiếng Anh lương ổn nếu bạn giỏi còn nếu chỉ tạm thì bỏ đi..vì bây giờ T.Anh quá phổ thông rồi.

Trả lời

Khi bạn không có bằng ĐH mà chỉ có bằng TC thì cơ hội để bạn có thể làm tại vị trí lương cao sẽ có KHI bạn có thêm ngoại ngữ khác có thể vào các cty nước ngoài (Trung Hàn Nhật) và tiếng Anh lương ổn nếu bạn giỏi còn nếu chỉ tạm thì bỏ đi..vì bây giờ T.Anh quá phổ thông rồi.

Không cần đến bằng đại học, sinh viên tốt nghiệp hệ trung cấp vẫn tự tin tham gia thị trường lao động với vị trí và mức lương ngang bằng, thậm chí cao hơn các cử nhân đại học.

Lợi thế lớn nhất của các trường trung cấp là đào tạo ra đội ngũ nhân sự có khả năng đáp ứng yêu cầu thực tế sau khi ra trường. Nhờ đó, sinh viên có thể dễ dàng tìm được một công việc như ý, đặc biệt với 4 ngành nghề sau đây:

Hướng dẫn viên du lịch

Nhìn từ bên ngoài, đây là một công việc khá hào nhoáng vì khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ được đi khắp nơi mà không phải bỏ tiền túi, có mức lương hấp dẫn và đặc biệt luôn tươi tắn trong những nụ cười. Du lịch đang được coi là một phần tất yếu của cuộc sống. Ngành công nghiệp không khói này đang có điều kiện phát triển hơn bao giờ hết. Vì vậy nghề Hướng dẫn viên du lịch đã trở thành một nghề đầy tiềm năng, được xếp trong Top những nghề có sự phát triển bền vững, lâu đời, hứa hẹn trong tương lai.

Quản trị khách sạn

Quản trị khách sạn là một trong những ngành học hấp dẫn, thu hút đông đảo lượng thí sinh tìm hiểu và đăng ký, bởi cơ hội việc làm và nguồn thu nhập cực khủng. Cơ hội để xin được việc khi bạn tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn là rất dễ dàng. Bạn có thể làm việc ở mọi vị trí ở các cơ quan, khách sạn, nhà hàng. Khi làm việc trong ngành Quản trị khách sạn, bạn có thể nhận được mức lương từ 8-12 triệu đồng/tháng.

Sau khi có thêm kinh nghiệm, bạn có cơ hội thăng tiến lên các bậc quản lý, giám sát với thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng/tháng. Thu nhập sẽ còn cao hơn thế nếu bạn tích lũy nhiều kinh nghiệm và có được sự tin tưởng của khách hàng như nhận được thêm tiền tip, tiền bo từ những vị khách du lịch hào phóng.

Những sinh viên giỏi tay nghề hoặc người có kinh nghiệm sâu rộng về ngành luôn được săn đón tại các tập đoàn, nhà hàng khách sạn quốc tế, doanh nghiệp ở các cấp vị trí quản lý tầm trung.

Quản trị Bếp - Ẩm thực

Ngành công nghiệp ăn uống luôn mang lại siêu lợi nhuận, thu nhập của bếp trưởng là những con số đáng mơ ước. Do vậy số lượng sinh viên đăng ký ngành học này ngày càng đông và đang trở thành nghề "nóng" hiện nay. Tham khảo chương trình học tại trường Trung cấp Việt Giao cho thấy ngành Ẩm thực có các nội dung kiến thức được đào tạo hướng đến nghiên cứu thực phẩm, các chất dinh dưỡng và cách kết hợp chế biến thực phẩm. Những nội dung kiến thức này sẽ là nền tảng để thực hiện các kỹ năng nghiệp vụ khác của từng chuyên ngành như Bếp Việt, Bếp Hoa, Bếp Âu, Bếp Á…

Chính vì sức hút của ngành này mà hiện nay nhiều bạn dở dang việc học hoặc không cảm thấy phù hợp với việc học ở bậc THPT đã lựa chọn ngành Quản trị Bếp - Ẩm thực ở hệ Trung cấp chính quy.

Tạm k xét tới công chức nhà nước vì hiện tại các vị trí công chức đều yêu cầu bằng đại học, thậm chí đa số yêu cầu là bằng luật. 
Có 1 thực tế như thế này, hàng năm sinh viên tốt nghiệp đại học rất nhiều nên lực lượng lao động có bằng ĐH k hề thiếu. Theo đó, bằng ĐH được xét là tiêu chí tối thiểu. Đó là thực tế hiện nay tại các thành phố, thậm chí ở tỉnh cũng thế. Mình nhắc lại... đó là "thực tế" để bạn hình dung. Quy luật cung-cầu cả thôi. Đây là câu trả lời cho vế đầu tiên, "bằng trung cấp so với bằng ĐH như thế nào đối với thị trường lao động?"
Câu hỏi thứ 2, ĐH = trung cấp + [*]. [*] là gì?
Lại câu chuyện thực tế nhé. Tuỳ từng ngành nghề mà sẽ rút ra được [*] là gì, những gì? 
Mối quan hệ, chắc chắn. Nghe có vẻ thực dụng nhưng việc tạo dựng mối quan hệ từ sớm sẽ có ích trong tương lai. Ví dụ: hình thành mqh cá nhân với 1 sếp để sếp biết rõ năng lực của mình. Vậy sếp đó sẽ chọn 1 người mà mình hiểu sẽ được việc với 1 thanh niên có bằng ĐH nhưng k rõ được việc hay k?
Lại thực tế, để được vế trên thì bạn phải "được việc", tất nhiên rồi. "Được việc" là thế nào thì mỗi ngành nghề sẽ có tiêu chí riêng. Câu hỏi đặt ra, liệu bạn có nhận ra hay kiên trì để "được việc"? Điều này k phải là k thể. 
Có bạn sẽ bảo những nghề như sale, chăm sóc khách hàng sẽ k cần bằng đh. Tất nhiên. Nhưng cái "được việc" của các bạn ấy hơn khối người có bằng đh. Đó là "năng lực cá nhân". Vậy câu trả lời cho về [*] là gì? Chính là "năng lực cá nhân".
Bằng ĐH + năng lực cá nhân = bằng trung cấp + năng lực cá nhân x n lần. Bạn sẽ phải nỗ lực hơn các thành niên đh nhiều lần. Cả may mắn nữa. May mắn cũng là một loại năng lực đấy.
Tạm loại bỏ yếu tố may mắn thì trả lời cho câu hỏi của bạn, phần chính nè: câu trả lời là "có".
Nhưng bạn phải tự trả lời "bạn có gì".
Theo mình là nghề ca sĩ, cầu thủ bóng đá. Các nghề cần kỹ năng chứ không cần nhiều kiến thức.