1. Lịch sử

Những người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Bất cứ người phụ nữ nào cũng xứng đáng được tôn vinh. Tuy nhiên có những người phụ nữ đáng được tôn vinh hơn bởi những đóng góp to lớn của họ với dân tộc. Hai Bà Trưng, nguyên phi Ỷ Lan hay hoàng hậu Ngọc Hân là những người phụ nữ như vậy. Cuộc đời của những người phụ nữ này là những câu chuyện được lưu truyền và nhắc nhớ mãi nhiều đời sau.

Từ nữ vương đầu tiên trong lịch sử - Hai Bà Trưng đến nữ tướng đầu tiên Nguyễn Thị Định đều góp phần tô đậm thêm hình ảnh những người phụ nữ có nhân cách cao đẹp, kiên trung, dũng cảm chẳng thua gì các đấng nam nhi.

https://cdn.noron.vn/2022/03/25/49773398861589-1648194118.jpg

Hai Bà Trưng - Nữ vương đầu tiên trong lịch sử

Danh hiệu này dành cho hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị, hai người phụ nữ anh hùng, đã quả cảm phát động và lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa, vùng lên đập tan chính quyền đô hộ của nhà Đông Hán, xưng vương và lập nên nền độc lập tự chủ trong vòng ba năm sau hơn 200 năm đắm chìm dưới ách đô hộ của các triều đại phong kiến phương Bắc.

https://cdn.noron.vn/2018/10/17/2810dc905a7040733ad386784ba166b4.jpg

Nguồn hình: Google

Sử gia Lê Văn Hưu viết trong Đại Việt sử ký: Trưng Trắc, Trưng Nhị là đàn bà, hô một tiếng mà các quận Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố, cùng 65 thành ở Lĩnh Ngoại đều hưởng ứng, việc dựng nước xưng vương dễ như trở bàn tay, có thể thấy hình thế đất Việt ta đủ dựng được nghiệp bá vương. Tiếc rằng nối sau họ Triệu cho đến trước họ Ngô, trong khoảng hơn nghìn năm, bọn đàn ông chỉ cúi đầu bó tay, làm tôi tớ cho người phương Bắc, há chẳng xấu hổ với hai chị em họ Trưng là đàn bà hay sao? Ôi! Có thể gọi là tự vứt bỏ mình vậy.

Nguyễn Thị Định - nữ tướng đầu tiên của Việt Nam

Nữ tướng Nguyễn Thị Định sinh ngày 15-3-1920 tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bà là út của 10 anh em trong gia đình nông dân giàu lòng yêu nước và cách mạng. Thuở nhỏ, bà phải sống trong xã hội thực dân và phong kiến, gia đình đông con nên khó có điều kiện cắp sách đến trường như bao người khác.

Tuy không học được nhiều nhưng bà rất thông minh, nhạy cảm và hiểu biết đủ điều, thích đọc nhiều truyện, đặc biệt là truyện Lục Vân Tiên của cụ Nguyễn Đình Chiểu. Những nhân vật, những hình ảnh, những cuộc đời trong truyện gợi cho bà có một ước mơ vươn đến cuộc sống cao đẹp, gieo trong lòng bà tình thương sâu sắc đối với tầng lớp nghèo trong xã hội và căm ghét những cảnh bất công.

Bà tham gia Cách mạng từ năm 16 tuổi, 2 năm sau được đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản. Tuy còn ít tuổi nhưng nhờ có ý chí kiên cường, lòng yêu nước mãnh liệt, lại nhiều mưu trí nên bà được Tỉnh ủy chọn làm thuyền trưởng chuyến đầu tiên vượt biển ra Bắc báo cáo với Đảng và Bác Hồ về tình hình chiến trường Nam bộ và xin vũ khí chi viện.

Từ đó tên tuổi của bà đỏ thắm “đường Hồ Chí Minh trên biển”. Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ-Diệm ác liệt, với luật 10/59 của Ngô Đình Diệm, địch cứ truy tìm quyết liệt, chúng còn treo giải thưởng cho ai bắt được bà.

https://cdn.noron.vn/2018/10/17/d063a5fbf130a9d8a5a0f53d04a3fa3a.jpg

Nguồn hình: Google

Nhưng chúng đã không làm gì được bà vì bà luôn thay hình đổi dạng, có lúc giả làm thầy tu, thương buôn, lúc làm nông dân… và luôn được sự đùm bọc của những gia đình cơ sở cách mạng, của những người mẹ, người chị để qua mắt kẻ địch.

Năm 1974, Bà được phong quân hàm Thiếu tướng, mặc dù là tướng, Phó Tổng tư lệnh quân giải phóng miền Nam nhưng bà rất nhân ái, rộng lượng, bao dung, sống chan hòa với mọi người, luôn thể hiện đậm nét là một người đồng đội, người chị, người mẹ hiền, tận tụy chăm sóc từ cơm ăn, áo mặc cho các chiến sĩ nhất là nam giới; những nỗi đau, mất mát và sự hy sinh cao cả của nhân dân được bà cảm nhận và chia sẽ một cách tinh tế và kịp thời.

Đó là đức tính cách mạng của nữ tướng Nguyễn Thị Định đã được soi sáng nhân cách làm người cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Trong danh sách này chắc chắn còn thiếu rất nhiều các nữ nhân hào kiệt khác và các câu chuyện về cuộc đời của họ. Rất mong mọi người giúp mình bổ sung và thảo luận thêm cùng mình nha.

Từ khóa: phụ nữ việt nam, thiên nam nữ kiệt, lịch sử


Mình không rõ là mình có nhầm hay không nhưng Từ Dụ thái hậu nhìn khá giống Nam Phương hoàng hậu??

Trả lời


Mình không rõ là mình có nhầm hay không nhưng Từ Dụ thái hậu nhìn khá giống Nam Phương hoàng hậu??

Hình của Nghi Thiên Chương Hoàng hậu ở trên kia sai rồi ạ, đấy là hình của Nam Phương Hoàng hậu.

còn cả nữ anh hùng Võ Thị Sáu nữa

Còn Bùi thị Xuân ???
Không có An Tư, với Bà Triệu nhỉ, mình nghĩ 2 người này cũng xứng đáng được vinh danh mà.