Những tác dụng phụ của Collagen?

  1. Sức khoẻ

Mình biết đến Collagen với rất nhiều tác dụng, nhưng hình như cũng có không ít tác dụng phụ đúng không mọi người?

Từ khóa: 

sức khoẻ

1. Tác dụng phụ của collagen – Làm tăng canxi.

Đa số thuốc collagen được chiết xuất từ cá, bò, da heo, nhau thai cừu… nên chúng chứa hàm lượng canxi khá cao. Bổ sung collagen đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp thêm cho cơ thể một lượng canxi đáng kể. Bởi thế, tác dụng phụ của collagen đầu tiên là nếu bạn uống quá mức cần thiết sẽ gây tăng canxi máu. 2. Làm ảnh hưởng vị giác, ăn không ngon miệng Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, một số chất bổ sung collagen dạng uống có thể để lại mùi vị khó chịu trong miệng. Các chất bổ sung collagen được làm từ thực phẩm biển hoặc bò thường có mùi vị không dễ chịu đối với hầu hết mọi người. Do đó, bạn chọn loại collagen chất lượng cao và trộn chung với thức uống có hương vị để giảm mùi khó chịu. 3. Người nhạy cảm với protein collagen có thể đau đầu nhẹ

Theo chuyên gia dinh dưỡng Pamela Schoenfeld: “Một số người nhạy cảm với axit glutamic tự do trong protein collagen có thể bị đau đầu nhẹ hoặc khó ngủ khi tiêu thụ quá nhiều hoặc uống collagen quá gần giờ đi ngủ”. 4. Gây dị ứng Một tác dụng phụ của collagen khác bạn có thể gặp phải là dị ứng. Trước khi uống collagen, bạn cần kiểm tra kỹ thành phần của sản phẩm. Vì nếu cơ địa vốn mẫn cảm với hải sản, thì bạn không nên sử dụng collagen chiết xuất từ sụn vi cá, tôm… Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng có thể bao gồm:Ngứa ran hoặc ngứa trong miệng Phát ban, ngứa hoặc chàm; Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể; Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở; Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn; Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu Trong trường hợp cơ thể xuất hiện dấu hiệu dị ứng khi uống collagen, bạn nên ngừng uống và có thể thử sang các sản phẩm collagen khác. 5. Tác dụng phụ của collagen có thể gây ra sỏi thận

Một tác dụng phụ của collagen đối với thận là khả năng hình thành sỏi thận. Theo chuyên gia dinh dưỡng Pamela Schoenfeld: “Nếu một người có tiền sử sỏi thận canxi oxalat, tốt hơn là nên bổ sung collagen từ từ vào chế độ ăn uống. Họ cần bắt đầu với không quá 5-6 gam mỗi ngày (khoảng 1 thìa súp). Hydroxyproline, một trong những axit amin có rất nhiều trong collagen, có thể chuyển hóa thành oxalate và bài tiết qua thận vào nước tiểu. Trong những trường hợp thích hợp, điều này có thể kích hoạt hình thành sỏi thận. Do đó bạn cần uống nhiều nước khi bổ sung collagen vào chế độ ăn”. 6. Collagen có thể khiến bạn cảm thấy chán nản Một trong những tác dụng phụ của collagen tồi tệ nhất là nó có thể khiến tâm trạng của bạn rối loạn. Bổ sung thêm protein collagen vào chế độ của bạn có thể dẫn đến sự thâm hụt tryptophan. Sự sụt giảm tryptophan sẽ làm cho mức serotonin của bạn thấp hơn, khiến bạn có cảm giác bồn chồn, cáu kỉnh, lo lắng và trầm cảm. Bạn cần đặc biệt lưu ý nếu bạn đã bị rối loạn tâm trạng.

Trả lời

1. Tác dụng phụ của collagen – Làm tăng canxi.

Đa số thuốc collagen được chiết xuất từ cá, bò, da heo, nhau thai cừu… nên chúng chứa hàm lượng canxi khá cao. Bổ sung collagen đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp thêm cho cơ thể một lượng canxi đáng kể. Bởi thế, tác dụng phụ của collagen đầu tiên là nếu bạn uống quá mức cần thiết sẽ gây tăng canxi máu. 2. Làm ảnh hưởng vị giác, ăn không ngon miệng Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, một số chất bổ sung collagen dạng uống có thể để lại mùi vị khó chịu trong miệng. Các chất bổ sung collagen được làm từ thực phẩm biển hoặc bò thường có mùi vị không dễ chịu đối với hầu hết mọi người. Do đó, bạn chọn loại collagen chất lượng cao và trộn chung với thức uống có hương vị để giảm mùi khó chịu. 3. Người nhạy cảm với protein collagen có thể đau đầu nhẹ

Theo chuyên gia dinh dưỡng Pamela Schoenfeld: “Một số người nhạy cảm với axit glutamic tự do trong protein collagen có thể bị đau đầu nhẹ hoặc khó ngủ khi tiêu thụ quá nhiều hoặc uống collagen quá gần giờ đi ngủ”. 4. Gây dị ứng Một tác dụng phụ của collagen khác bạn có thể gặp phải là dị ứng. Trước khi uống collagen, bạn cần kiểm tra kỹ thành phần của sản phẩm. Vì nếu cơ địa vốn mẫn cảm với hải sản, thì bạn không nên sử dụng collagen chiết xuất từ sụn vi cá, tôm… Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng có thể bao gồm:Ngứa ran hoặc ngứa trong miệng Phát ban, ngứa hoặc chàm; Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể; Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở; Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn; Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu Trong trường hợp cơ thể xuất hiện dấu hiệu dị ứng khi uống collagen, bạn nên ngừng uống và có thể thử sang các sản phẩm collagen khác. 5. Tác dụng phụ của collagen có thể gây ra sỏi thận

Một tác dụng phụ của collagen đối với thận là khả năng hình thành sỏi thận. Theo chuyên gia dinh dưỡng Pamela Schoenfeld: “Nếu một người có tiền sử sỏi thận canxi oxalat, tốt hơn là nên bổ sung collagen từ từ vào chế độ ăn uống. Họ cần bắt đầu với không quá 5-6 gam mỗi ngày (khoảng 1 thìa súp). Hydroxyproline, một trong những axit amin có rất nhiều trong collagen, có thể chuyển hóa thành oxalate và bài tiết qua thận vào nước tiểu. Trong những trường hợp thích hợp, điều này có thể kích hoạt hình thành sỏi thận. Do đó bạn cần uống nhiều nước khi bổ sung collagen vào chế độ ăn”. 6. Collagen có thể khiến bạn cảm thấy chán nản Một trong những tác dụng phụ của collagen tồi tệ nhất là nó có thể khiến tâm trạng của bạn rối loạn. Bổ sung thêm protein collagen vào chế độ của bạn có thể dẫn đến sự thâm hụt tryptophan. Sự sụt giảm tryptophan sẽ làm cho mức serotonin của bạn thấp hơn, khiến bạn có cảm giác bồn chồn, cáu kỉnh, lo lắng và trầm cảm. Bạn cần đặc biệt lưu ý nếu bạn đã bị rối loạn tâm trạng.