1. Noron.vn
  2. Những thuật ngữ cơ bản& ý nghĩa của thị trường Trading - Coin?

Những thuật ngữ cơ bản& ý nghĩa của thị trường Trading - Coin?

Một vài thuật ngữ và ý nghĩa của nó trong thị trường Trading - Coin.

✔️ #Altcoin

Các coin mà khác với Bitcoin được gọi là

✔️ #ASHDrakes

Khi bạn mất hết tiền!

✔️ #BagHolder

Chỉ người hold với số lượng lớn, mong sẽ lên giá để bán trong tương lai.

✔️ #BEAR / #BEARISH 

Giá có chiều hướng đi xuống

✔️ #BTFD 

Buy The Fucking Dip (Dấu hiệu để mua một coin khi nó bị xuống mạnh)

✔️ #BULL / #BULLISH 

Giá có chiều hướng đi lên

✔️ #DILDO 

Chỉ biểu đồ xanh dài hoặc là đỏ dài

✔️ #DUMP

Bán nhiều

✔️ #Dumping

Diễn biến giá đang được bán tháo nhiều

✔️ #DYOR

Do Your Own Research - Tự nghiên cứu

✔️ #FA 

Fundamental Analysis - Phân tích cơ bản

✔️ #FOMO 

Fear Of Missing Out (Giá đang lên, và bạn cảm thấy nó đang lên và bám theo -> đu đỉnh, dạng như cố quá thành quá cố ấy)

✔️ #FUD

Fear Uncertainty & Doubt -> Cảm thấy sợ khi chơi coin, dạng như đầu tư mà vẫn ghê đít

✔️ #HODL

Giữ coin lại không bán, viết lái HOLD

✔️ #JOMO 

Joy Of Missing Out -> Hơi ngược với FOMO, là bạn thấy tự tin với chính mình, và ra vào đúng thời điểm

✔️ #LONG 

Ai cũng biết bull là con bò đực, bear là con gấu và stag là con hươu đực. Vậy tại sao thị trường chứng khoán lại sử dụng tên các con vật để làm thuật ngữ cho mình? Gấu là loài vật rất thận trọng và di chuyển chậm chạp, bò thì lại thường có cá tính, rất “ngầu” và di chuyển nhanh. Do vậy mà một nhà đầu tư được gọi là “bearsish” nếu như người đó tin rằng chỉ số chứng khoán sẽ giảm và mua vào một cách thận trọng. Ngược lại thì “bullish” sẽ tin rằng thị trường tăng trong thời gian tới và mua vào liên tục. “Bull” và “Bear” cũng được dùng để chỉ cả thị trường chứng khoán nói chung. “Stag” được sử dụng cho một người không theo một chính sách nhất quán mà lúc thì là “bullish”, lúc lại là “bearish”.

LONG là chỉ chơi margin (vay ký quỹ để mua) ở vị trí BULL.

✔️ #MCAP 

Market Capitalization -> vốn hoá thị trường

✔️ #MOON 

Giá bay lên ngất ngưởng

✔️ #OTC 

Over The Counter -> Thị trường chứng khoán phi tập trung

✔️ #PUMP 

Upward price movement -> Giá đang được đẩy lên, có người mua nhiều

✔️ #SAJ #Candle

Huge green candle -> giá lên xanh như nến 

✔️ #SHITCOIN 

Cứt coin 

✔️ #SHORT 

Tương tự LONG, nhưng là margin ở vị trí BEAR

✔️ #SWING 

Giá zigzac lên xuống theo sóng.

✔️ #REKT 

Khi mà bạn lỗ đậm

✔️ #TA 

Technical Analysis -> phân tích kỹ thuật

✔️ #REVERSE #INDICATOR 

Chỉ người luôn chỉ sai hướng đi của coin.

✔️ #RSI 

Chỉ báo kỹ thuật rsi (Relative Strength Index) là một công cụ đo dao động theo giá có biên độ 0 – 100 và được dùng để đo sức mạnh của một loại chứng khoán khi so sánh tương đối với chính nó trong một khoảng thời gian nhất định. (google)

✔️ #WHALE 

Giống với SHARK vậy đó

✔️ #Fee: Nghĩa là phí, hay còn gọi là phí giao dịch là chi phí mà chúng ta phải trả cho mạng lưới cho mỗi giao dịch chuyển tiền.

✔️ #Fork: Trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở thì ai cũng có thể sử dụng mã nguồn mở của người khác cho các phần mềm của mình miễn sao cũng phải tiếp tục để cho phần mềm của mình ở dạng mã nguồn và người khác cũng có thể sử dụng tiếp được. Fork là cách sử dụng mã nguồn của một phần mềm trước đó sau đó thay đổi đi để tạo ra một chức năng khác. Ví dụ ban đầu phần mềm Bitcoin được lập ra nhưng sau đó Dash được tạo ra trên nền tảng ban đầu của phần mềm Bitcoin, tất nhiên Dash cũng thay đổi rất nhiều để tạo ra một biến thể khác. Đến lượt nó lại có nhiều phần mềm khác Fork ra từ Dash như PIVX, Bitsend,... Không có giới hạn về việc thay đổi nhiều hay ít, miễn sao dùng phần mềm mã nguồn mở của người khác sau đó thay đổi để thành riêng của mình thì quá trình đó gọi là fork.

✔️ #FullNode: Tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ mạng ngang hàng Peer To Peer (P2P) và mạng ngang hàng coi mỗi một máy kết nối vào mạng lưới như là một nút mạng, mỗi nút mạng có thể bật hoặc tắt và các máy khi kết nối mạng sẽ phải đồng bộ hoặc truy cập dữ liệu từ các nút mạng có đầy đủ thông tin. Full node là một nút mạng mà có chứa đầy đủ toàn bộ dữ liệu của các giao dịch. Một mạng lưới có nhiều full node đảm bảo dữ liệu được nhân bản rộng rãi và điều đó tránh được nguy cơ bị đánh tráo dữ liệu.

✔️ #Funding: Đây là một thuật ngữ của giới đầu tư có nghĩa là sự cấp vốn. Có thể đó là sự cấp vốn cho các dự án hoặc sự cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp. Lĩnh vực tiền kỹ thuật số mới sử dụng khái niệm này bởi Dash vì bản thân hệ sinh thái của Dash có khả năng cấp vốn cho các dự án của cộng đồng giúp phát triển thêm các tính năng mới cho hệ thống hoặc các dự án làm gia tăng giá trị cho hệ sinh thái này.

✔️ #Github: Vì lĩnh vực tiền kỹ thuật số thì cần đảm bảo tính minh bạch và mã nguồn mở nên các phần mềm của lĩnh vực này thường sử dụng một công cụ quản lý mã nguồn là Github (có thể truy cập tại www.github.com). Đây là một công cụ quản lý và chia sẻ mã nguồn phần mềm có thể được sử dụng miễn phí nên được rất nhiều những người lập trình ứng dụng blockchain sử dụng vì tính minh bạch, công khai và khả năng hợp tác giữa các lập trình viên rất cao của nó.

✔️ #Governance: Đây cũng là một thuật ngữ mới được sử dụng trong thời gian gần đây do lĩnh vực tiền điện tử do rất nhiều người tham gia hệ sinh thái của nó nên rất khó khăn cho việc đồng thuận để chọn lựa những hướng đi nhất định cho cộng đồng. Governance là cách thức cho phép cộng đồng có thể đưa ra quyết định chung mà không tạo ra mâu thuẫn. Đây cũng có nghĩa là quản trị, hay cai trị. Một hệ thống tiền điện tử thì không chỉ cần có một hệ thống quản trị mà còn cần hệ thống quản trị phi tập trung (Decentralized Governance), tức là không cần thiết phải tin tưởng vào một người hay một tổ chức nào mà cộng đồng có thể đưa ra quyết định bằng cách bỏ phiếu. Công nghệ mã hoá cho phép cộng đồng có thể bỏ phiếu và kiểm soát được việc bỏ phiếu đó sao cho công bằng và minh bạch.

✔️ #Hard wallet: Đây có nghĩa là ví cho tiền kỹ thuật số dưới dạng một phần cứng (hay ví cứng) riêng biệt chứ không chỉ là một phần mềm nằm trên máy tính hoặc điện thoại. Việc sử dụng ví cứng có được đặc tính bảo mật tốt hơn ví mềm vì nếu hacker có xâm nhập được vào máy tính của nạn nhân muốn chuyển tiền đi thì ví mềm chỉ bị giới hạn bởi mật khẩu và hacker có thể cài vào máy của nạn nhân phần mềm theo dõi bàn phím để đọc được mật khẩu, còn ví cứng thì lại đòi hỏi mật khẩu nhập trực tiếp trên phần cứng của ví mà phần cứng đó không thể cài hoặc rất khó có thể cài mã theo dõi.

✔️ #Hash: Trong lĩnh vực tin học thì băm có nghĩa là một loại phương thức trích chọn đặc trưng sao cho với một đoạn văn bản nào đó thì chỉ có thể chọn ra một đoạn mã đặc trưng mà không thể nào tìm được đoạn mã giống như vậy cho một đoạn văn bản khác và ngược lại là không thể cùng một đoạn văn bản mà có thể sinh ra hai đoạn mã băm khác nhau. Ngoài ra phép băm có tính chất một chiều, tức là khi cho một thông điệp qua hàm băm ta có thể tính ra mã băm nhưng không thể làm ngược lại được. Phép băm được sử dụng nhiều cho lĩnh vực chữ ký điện tử và quản lý mật khẩu. Phép băm này được sử dụng chính trong lĩnh vực blockchain để đảm tính xác thực của thông tin tránh giả mạo vì các thuật toán băm thường được chứng minh tính tương ứng 1-1 giữa thông điệp và mã băm. Có rất nhiều thuật toán băm khác nhau trong đó thông dụng như SHA256, SHA3, MD5,...

✔️ #HashRate: Là tốc độ tính toán để thực hiện phép băm. Hash rate càng cao là tốc độ xử lý phép băm càng nhanh. Hash rate thường để so sánh khả năng xử lý của các máy đào cho các loại tiền kỹ thuật số. Với các thuật toán khác nhau thì tốc độ xử lý băm cũng khác nhau cho nên đôi khi một máy có khả năng tính toán mạnh nhưng xử lý thuật toán băm này lại chậm hơn một máy có khả năng kém hơn nhưng thực hiện thuật toán băm khác.

✔️ #Hype: Có nghĩa là sự thổi phồng hoặc cường điệu. Trong lĩnh vực giao dịch mua bán tiền kỹ thuật số thì một loại tiền bị thổi giá lên cao khác thường được gọi là bị Hype.

✔️ #Inflation: Có nghĩa là sự lạm phát. Sự lạm phát tăng khi lượng tiền cung lớn hơn lượng hàng hoá trên thị trường khiến cho giá của hàng hoá trở nên đắt đỏ hơn. Inflation ngược nghĩa với Deflation.

✔️ #InstantSend: Là công nghệ của Dash cho phép một giao dịch chuyển tiền diễn ra rất nhanh chóng khoảng trên dưới 1 giây trong khi thời gian xử lý một khối (block) của Dash là trung bình 2 phút rưỡi.

✔️ #InstantX: Là tên cũ của InstantSend.

✔️ #IoT: Là viết tắt của từ Internet of Things có nghĩa là các thiết bị thông minh như máy giặt thông minh, camera thông minh, tủ lạnh thông minh... những thiết bị thông minh này có thể kết nối vào mạng Internet như các máy tính. Nó giúp cho việc quản lý và theo dõi từ xa, và giúp các thiết bị này có thể hoạt động tự động và độc lập.

✔️ #Keepkey: Đây là thương hiệu của một loại ví cứng.

✔️ #Key: Có nghĩa là chìa khoá. Trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số thì người ta sử dụng công nghệ mã hoá công khai và chữ ký điện tử. Mã hoá công khai có nghĩa sử dụng 2 khoá riêng biệt một dùng để mã hoá dữ liệu còn một dùng để mở khoá. Tiền điện tử sử dụng một khoá công khai có biến đổi đi để dùng làm địa chỉ nhận tiền, còn khoá bí mật dùng để gửi chuyển tiền đi. Trong lĩnh vực tiền điện tử thì Key thường ám chỉ khoá bí mật.

✔️ #KYC: Đây là viết tắt của từ Know Your Customer có nghĩa là một quy định buộc các tổ chức tài chính phải biết về khách hàng của họ. Quy định này là cách để các chính phủ chống việc rửa tiền hoặc các loại tội phạm trong các giao dịch chuyển tiền.

Nội dung liên quan

Logo của Twitter có ý nghĩa gì?

Altcoin là gì?

Thấy các cao thủ chém, nhưng em chưa biết AltCoin là gì? Nhờ ACE noron mở mang cho ạ :D

Ý nghĩa câu ngạn ngữ: Dạ hương và tình yêu không tự dấu được?

Tình cờ mình có đọc được câu ngạn ngữ trên ở trong 1 tờ lịch. Nhưng minh không hiểu ý nghĩa câu trên. Có phải ở ả rập người ta cũng dùng dạ hương ?

undefined

[Quiz] Thách bạn trả lời đúng 3 câu hỏi IQ này?

☁ Câu hỏi nhìn dễ nhưng nếu trả lời được thì IQ của bạn cũng k phải dạng vừa đâu nhé 😁 Cách một người trả lời những câu hỏi đơn giản nhất có thể tiết lộ rất nhiều điều về họ và những gì họ đang suy nghĩ trong đầu.

☁ Dưới đây là 3 trong số nhiều câu hỏi được sử dụng bởi các nhà tâm lý học, để thử xem người trả lời là liệu có phải là thiên tài sở hữu IQ cao hơn người thường hay không 😤.

1. Ấm nước và con tàu hơi nước có điểm chung nào?

5752e3570da1014712a7951a47-1621684379289255583031

2. Một chiếc xe đua và một cơn lốc xoáy có điểm gì giống nhau?

cc933d58b091ba8c6ef0e932ef-162168447952947814849

3. Điểm chung của một chiếc giày và một chiếc bút chì là gì?

0b435a5a73ad88b51be5ce986e-1621684832358405672872


Nếu không có thời gian đọc nhiều sách thì trong đời nên đọc tối thiểu là những quyển nào?

Tôi không thích đọc sách nhưng có lẽ cũng cần đọc ít quyển để mở mang đầu óc mong mọi người chỉ giáo.Tôi cảm ơn.

Cho em xin 1001 tips tìm phòng trọ nhanh chóng với ạ, em sắp vô gia cư rồi huhu?

Hicc mùa dịch vừa rồi e có trả phòng chủ cũ bây giờ vì công việc mà phải lên thành phố nhưng e không có chỗ nào để đi hết. Anh chị có thể chia sẻ cho e có cách nào tìm phòng trọ nhanh mà uy tín chút không ạ ? E sợ mấy hội nhóm facebook lắm bị lừa mấy lần rồi