1. Noron.vn
  2. Những triệu chứng nhận biết bệnh Alzheimer

Những triệu chứng nhận biết bệnh Alzheimer

Sau khi con người già đi, não bộ của họ ít nhiều khó sử dụng, đây là hiện tượng hết sức bình thường, vậy làm sao để phân biệt các triệu chứng của bệnh Alzheimer?

Alzheimer trieu chung1. Mắc bệnh Alzheimer, trí nhớ sẽ giảm sút đáng kể. Ví dụ, bạn đã nói điều tương tự nhiều lần, nhưng người bệnh không thể nhớ. Họ có thể vừa mới mua một thứ gì đó và nhưng lại quên mang về nhà sau khi đã trả tiền. Một số người cao tuổi sẽ quên mất người thân và bạn bè của họ, và trong những trường hợp nghiêm trọng, họ thậm chí không biết họ là ai.

2. Trong cuộc sống hàng ngày sẽ có những khó khăn rất ngây ngô, và không thể nhớ nổi những điều quen thuộc. Ví dụ, người bệnh thường nấu ăn hàng ngày, nhưng bây giờ lại có thể quên cách chế biến bữa ăn, đơn giản như chuyện kho thịt mà không thêm muối, xào rau mà không cho thêm dầu ăn.

3. Bệnh Alzheimer sẽ làm giảm khả năng phán đoán của con người, và nó cũng khiến mọi thứ trở nên rối loạn. Việc thất lạc đồ đạc được nói đến ở đây không có nghĩa là nhà cửa bừa bộn mà có nghĩa là một số đồ dùng được đặt vào những nơi không nên đặt, ví dụ sau khi về nhà thay giày, người bình thường sẽ cất vào tủ giày, nhưng ở những bệnh nhân sa sút trí tuệ họ có thể đặt giày ở những vị trí hết sức "lạ lùng" chẳng hạn như tủ lạnh, trên kệ tivi. 

Bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer sẽ có các triệu chứng rõ ràng hơn, người nhà cần chú ý các triệu chứng được mô tả ở trên. Khi xảy ra tình trạng trên, cần đưa người cao tuổi đi khám kịp thời.

Bệnh Alzheimer là căn bệnh phổ biến của người cao tuổi, nguyên nhân là do sự thoái hóa của các dây thần kinh não bộ. Người cao tuổi cần được kiểm tra thường xuyên để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

Bệnh Alzheimer là một bệnh về não, bạn có thể đến khoa thần kinh để được kiểm tra bệnh tình. Không dễ để chẩn đoán bệnh Alzheimer, ngoài việc xem xét các triệu chứng của bệnh nhân, bác sĩ cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác. Thông thường các hạng mục kiểm tra sẽ bao gồm ba xét nghiệm thông thường về máu, nước tiểu và phân, cũng như xét nghiệm chức năng gan, thận và tuyến giáp. Nếu người khám có các triệu chứng của bệnh Alzheimer, bác sĩ có thể yêu cầu họ thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như là xét nghiệm nồng độ axit folic và vitamin B12 trong huyết thanh.

 Ngày nay, việc kiểm tra bệnh Alzheimer tương đối phức tạp và phải khám nhiều lần. Người bệnh nên chủ động hợp tác với bác sĩ để có kết quả thăm khám chính xác.

Xem tiếp: Bệnh Alzheimer điều trị thế nào?

Từ khóa: suy giảm trí nhớ

Trả lời

Học ngoại ngữ giảm khả năng mắc Alzheimer. Vậy nên mình khuyến khích mọi người học tiếng Latinh, bởi đây là một ngôn ngữ đủ thử thách đối với người Việt. Ngoài ra, lợi ích của tiếng Latinh là vô kể vì chưng mọi văn bản cổ điển hay trung cổ châu Âu sẽ như được mở ra cho bạn. Nhất là đối với những người cao tuổi, đây sẽ là như một kho tàng mới mà gần như vô tận để khám phá.