Nơi bạn sống có "ăn" mồng 5 không?

  1. Văn hóa

Mồng 5 tháng 5 Âm lịch, được gọi là Tết Đoan Ngọ,... Ở nơi bạn sống có đón ngày này ko? Và phong tục đón ngày này ở chỗ bạn như thế nào? Các món ăn, hoạt động, có khác gì không? Bạn có thể chia sẻ ko?

Ở mình, Hội An - Quảng Nam (ko biết có phải do ảnh hưởng của ng Hoa ở đây ko, mình cũng thắc mắc những nơi hoàn toàn ko có ng Hoa thì có xem mồng năm như lễ lớn ko?)

Ở mình đón mồng 5 bằng 1 mâm cúng cũng bình thường thôi, nhưng phải có bánh ú tro và thịt vịt. Vào chiều ngày mồng 5, bãi biển ở Hội An rất đông vì ng ta đổ ra đi biển. Vào thời gian này cũng có món nước lá mồng 5, là sự kết hợp của 1 số loại cây lá rừng, nấu lên như nấu nước chè, nước có vị rất đặc biệt, ng uống đc sẽ rất "ghiền". Mong nhận đc phản hồi của các bạn.

Từ khóa: 

mồng 5

,

tết đoan ngọ

,

văn hóa

Em sống ở miền Tây cho nên người dân ở đây cũng rất hay ăn Tết Đoan Ngọ ạ. Ngày Tết này cũng trở thành một dịp để các thành viên trong gia đình trở về sum họp, gắn kết với nhau.

Ở khu vực Miền tây nói chung cũng như chỗ em thì ngày này mọi người thường tụ họp lại để nấu chè, xôi hay là làm món ''Bánh Xèo'' đó ạ . Và mọi người thường cúng trái cây, các món ăn như Bánh xèo, xôi, thịt heo quay, món nào rất là hấp dẫn luôn 😚😆

Nghe sơ qua thì chỗ anh sống cũng có vài món ăn,món nước đặc trưng quá ạ. Hi, em cũng mong một ngày không xa được ra Hội An ăn Tết Đoan Ngọ một lần đó 😚 đúng mỗi vùng có một món đặc sản riêng anh nhỉ !

Trả lời

Em sống ở miền Tây cho nên người dân ở đây cũng rất hay ăn Tết Đoan Ngọ ạ. Ngày Tết này cũng trở thành một dịp để các thành viên trong gia đình trở về sum họp, gắn kết với nhau.

Ở khu vực Miền tây nói chung cũng như chỗ em thì ngày này mọi người thường tụ họp lại để nấu chè, xôi hay là làm món ''Bánh Xèo'' đó ạ . Và mọi người thường cúng trái cây, các món ăn như Bánh xèo, xôi, thịt heo quay, món nào rất là hấp dẫn luôn 😚😆

Nghe sơ qua thì chỗ anh sống cũng có vài món ăn,món nước đặc trưng quá ạ. Hi, em cũng mong một ngày không xa được ra Hội An ăn Tết Đoan Ngọ một lần đó 😚 đúng mỗi vùng có một món đặc sản riêng anh nhỉ !

Quê em ở miền trung, em thấy người dân nơi đấy rất ít tổ chức ăn tết đoan ngọ theo kiểu truyền thống mà chỉ thường ăn một bữa cơm chung thịnh soạn hơn ngày thường một chút hay đến quán xá gì đó và đi tắm biển 🏊 xả xui thui.😂😂

Quê mình ở Hà Nam thì mọi người thường giết sâu bọ bằng cách ăn Rượu nếp cẩm với sữa chua, ăn mận và tắm buổi sáng sớm khi vừa mới ngủ dậy.

Buổi trưa thì mọi người tụ họp ăn cỗ có món thịt vịt, buổi chiều có gia đình thì làm cả bánh trôi nữa.

 

Mềnh ở HN, tết Đoan Ngọ hay ngày "diệt sâu bọ" thường là ăn rượu nếp.

Ở quê em (Biên Hòa, Đồng Nai - cách SG cỡ 35km) thì chỉ đơn giản là mua bánh tro, cơm rượu và trái cây (thường là vải) về gia đình ăn với nhau chứ cũng không có cúng hay có hoạt động gì hết.

Ở quê nhà mình (Thanh Hóa) ngày trước mình nhớ là sáng mùng 5 thức dậy sẽ súc miệng bằng mấy thứ:

  • Cợm rượu/ nếp cẩm
  • Bánh đa
  • Lạc 
  • Mận / Vải 

Rồi mẹ buổi trưa sẽ cúng một cái lễ nho nhỏ thôi chứ cũng ko bày biện quá nhiều