1. Noron.vn
  2. Nói nhiều có phải là giao tiếp giỏi?

Nói nhiều có phải là giao tiếp giỏi?

Mình thấy có nhiều người xung quanh mình rất hoạt ngôn, nói năng lưu loát, có thể trò chuyện về bất cứ chủ đề gì trong bất cứ tình huống nào, thế nhưng điều đó đôi khi lại dẫn đến hiện tượng "nói nhiều". Vậy liệu nói nhiều có được gọi là giao tiếp giỏi không nhỉ?

Trả lời

 Nói nhiều không hẳn là biểu hiện của giao tiếp giỏi. Thường thấy có những người huyên thuyên rất nhiều, nói dài dòng, nói linh tinh trên trời dưới đất chuyện thiên hạ chuyện nhà người ta,...
Nói nhiều chưa hẳn là giao tiếp giỏi, nhưng nói nhiều thì dễ khiến người ta khó chịu và cảm thấy phiền nếu như nội dung người nói không phải điều họ cần.

Im lặng là vàng, bạn ạ.

Mời bạn tham khảo bài review về cuốn sách này nhé, mình tin đây là gợi ý tốt:

Đấng tạo hóa cho ta 2 con mắt để quan sát nhiều 2 lỗ tai để nghe nhiều nhưng chỉ có 1 cái miệng để nói ít lại.... Cái miệng hại cái thân...

Giao tiếp giỏi sẽ có rất nhiều yếu tố bạn ạ, chứ không đơn giản chỉ là nói nhiều đâu.

Bạn thử đọc cuốn này xem nhé, chắc chắn sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn.

https://cdn.noron.vn/2021/06/01/review-tai-sach-noi-nhieu-khong-bang-noi-dung-2-1622515013.jpg

Mình thì lại nghĩ khác. Mình nghĩ trong những cuộc trò chuyện, người ít nói thường là những người giao tiếp giỏi hơn, vì họ biết lắng nghe người khác.

Hãy nghĩ lại một buổi tụ tập bạn bè, đồng nghiệp hay dễ nhận biết nhất đó là buổi offline đầu tiên của một nhóm bạn chẳng hạn, nếu để ý ngoài việc giới thiệu bản thân thì xuyên suốt buổi nói chuyện từ bạn được nghe nhiều nhất có phải là từ "tôi " hay không ?

Ai cũng cũng muốn kể về mình, ai cũng muốn người khác biết nhiều hơn về mình, muốn họ biết những thông tin liên quan đến mình, quan điểm góc nhìn của mình, muốn người khác biết những trải nghiệm của mình đó là một phản ứng vô thức trong chúng ta. Bởi vì chỉ cần một chủ đề được khởi xướng thì trong não chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến kho dữ liệu của mình, thậm chí chưa kịp nghe người kia kể hết câu chuyện của họ thì câu chuyện của ta đã sãn sàng rồi đây.

Nhưng với người ít nói họ thường không có xu hướng kể về mình quá nhiều, thời gian đó họ là người lắng nghe những câu chuyện của người khác mà lắng nghe thực sự là kỹ năng khó hơn kỹ năng nói rất nhiều lần, bởi ta chỉ muốn nghe những gì liên quan tới mình. Hoặc để thỏa mãn những thông tin ta có nhu cầu, hay thỏa mãn tính tò mò của mình chứ ta không thích lắm nghe người khác kể về họ.

Người ít nói được nhắc đến ở đây không phải là người không quan tâm mọi thứ xung quanh, mà là người chủ động tiếp nhận thông tin bằng phương thức lắng nghe. Những người ít nói vì thay vì thời gian nói họ dành ra nghe nhiều hơn nên thông tin học biết sẽ nhiều hơn và còn thì tuyệt vời hơn khi có người đang chăm chú lắng nghe nhiều điều ta đang kể nhất là kể về chính mình.

"Sức mạnh của lời nói chính là sức nặng và sự lắng đọng của tình cảm, ở khả năng truyền đạt những sắc thái tình cảm mà ngôn ngữ viết không có được."

Hehe giao tiếp giỏi là lắng nghe tốt, đủ thấu hiểu, đồng cảm sâu sắc với người nghe và nói đúng mục đích. Nói lan man đau đầu lắm bạn ạ. Nên giao tiếp mà chỉ nói không thôi thì không hiệu quả đâu.

Trước khi khẳng định "nói nhiều có phải giao tiếp giỏi không", bạn cần đưa ra quan điểm "Thế nào là "giao tiếp giỏi"? Theo mình người "giao tiếp giỏi" là người biết cách tạo ra tương tác tốt với người giao tiếp (bởi cốt lõi của giao tiếp là trao và nhận thông tin) thông tin được truyền đạt thấu đáo, đạt được mục đích giao tiếp khiến cả hai bên đều cảm thấy vui vẻ, bước ra cuộc giao tiếp trên tin thần "win - win". Vì vậy, nếu là người nói nhiều chưa chắc đã là người giao tiếp giỏi. Bởi người nói nhiều thường sẽ là người hay nói, thích nói, chiếm thế chủ động thậm chí lấn át người khác (không để cho người khác nói, biến họ thành người nghe thụ động). Trong giao tiếp họ sẽ chỉ làm sao để thỏa mản được thói quen nói nhiều của mình mà không quan tâm, quan sát đến thái độ, sự tiếp nhận thông tin của người nghe. Người nói nhiều thường hay dây cà ra dây muống và mình nhớ "Rượu nhạt uống lắm cũng say. Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm". Còn người nghe khi phải nghe quá nhiều họ cảm thấy chán, mệt mỏi, cảm thấy bị quá tải thông tin. Họ sẽ không còn muốn nghe nữa, sẽ nghĩ đến việc khác (dù có thể vấn tỏ ra đang nghe) hoặc ngừng cuộc giao tiếp...Vì vậy, mình không cho rằng Nói nhiều là giao tiếp giỏi và bản thân mình không thích người nói nhiều. Mình thích người nói ít, vừa phải nhưng đúng trúng vấn đề và làm được (có trách nhiệm công việc và có hiệu quả cao)

Nội dung liên quan

Không giỏi tiếng Anh giao tiếp có thật sự là một "thảm họa" không?

10 trở lại đây đi đâu cũng thấy hô hào về giá trị của tiếng Anh, kèm theo đó là hàng loạt các thể loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh. Rồi trung tâm Anh ngữ mọc lên ở khắp mọi nơi (tốc độ và quy mô không hề kém các quán trà sữa).

Theo bạn, giao tiếp thành thạo tiếng Anh có phải điều kiện tiên quyết để đạt được thành công hay không? Có phải chúng ta đang "thần kỳ hóa" lợi ích của nó? 

Nếu phải học tiếng Anh giao tiếng và tiếng Anh chuyên ngành (để đọc hiểu tài liệu) thì bạn sẽ học cái nào trước? Bạn đánh giá mức độ quan trọng của tiếng Anh giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành khi đặt lên so sánh với nhau là như thế nào?

Để phát triển bản thân và chạy kịp với thời gian thì cần phải làm gì?

Làm sao để có kỹ năng giao tiếp tốt?

Em thấy nhiều người nói rất giỏi, giao tiếp hấp dẫn, cuốn hút. Các anh/chị/bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm hoặc phương pháp của mình để có thể trở nên giao tiếp tốt không ạ?

Em cảm ơn.

Các bạn ấn tượng với thành viên nào trên Noron?

Thăm dò mọi người xíu hihi

Những tựa game ngày xưa từng khiến bạn phát cuồng?

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/90679189766997001-1627542920.jpg

Khoảng 7-8 năm trước thì mình phát cuồng với trò chơi Gunny và Hàng Rong trên Zingme. Ngoài ra cũng mê mẩn cái trò Mario đầu nấm đến nỗi chơi xuyên ngày nghỉ. Nghĩ lại thấy tuổi thơ lại ùa về.

Còn bạn, những game nào cũng khiến bạn phát cuồng như thế? Mình cũng muốn biết các bạn đã chơi những trò gì ngày tuổi thơ :)))

Những điều con trai ghét ở con gái?