1. Noron.vn
  2. Ở thời điểm hiện tại, cảm xúc của bạn với việc học Đại học là như thế nào?

Ở thời điểm hiện tại, cảm xúc của bạn với việc học Đại học là như thế nào?

Sau khi các trường Đại học công bố điểm chuẩn, sẽ có tiếng cười và cũng có cả nước mắt. Nhưng sau tiếng cười và nước mắt ấy, đều là những chặng đường dài.

Bạn cảm thấy vô cùng đúng đắn khi lựa chọn theo học và tốt nghiệp Đại học? hay cảm thấy thời gian dành cho Đại học thật phí hoài và chưa có mấy ý nghĩa?

Thậm chí, nếu bạn không chọn vào Đại học hoặc bỏ học giữa chừng, khi nhìn lại, bạn cảm nhận thế nào về quyết định đó của bản thân?

Hãy dành thời gian suy ngẫm để trả lời câu hỏi này một cách chân thành, nghiêm túc. Vì có thể những câu trả lời tốt nhất (kèm thông tin của tác giả) sẽ được tập hợp lại thành một tư liệu tham khảo rất giá trị cho thế hệ tiếp theo.

https://cdn.noron.vn/2021/09/15/643262990511393307-1631676416_1024.jpg
Từ khóa: học đại học , tốt nghiệp , hài lòng , chưa hài lòng

Trả lời

Học Đại học là nên học và cần có người định hướng cho ta cách học để làm gì, như thế nào nữa.
Con người vẫn nên được giáo dục căn bản, đúng cách để hoàn thiện nhân phẩm trước khi vật lộn mưu sinh.
💛 với riêng mình đại học luôn là con đường dài to đẹp rạng rỡ hơn bất cứ con đường nào. Mình cũng từng rất tiếc nuối vì đã không đi trên con đường đó nhưng nhờ có tiếc nuối đó giúp mình nhận ra rằng...không nên để cuộc đời mình có quá nhiều tiếc nuối nữa..một là sống trong tiếc nuối. Hai là chấp nhận nó để sống tốt
Sự thật là trong xã hội này của chúng ta việc đặt chân vào một trường đại học đã trở nên quá dễ dàng. Và bởi sự dễ dàng như vậy mà đôi khi cách nhìn nhận của giới trẻ có vẻ sai sai. 🙂
Một số bạn học theo phong trào, hoặc theo truyền thống và sự lựa chọn của gia đình. Hậu quả là rất nghiêm trọng. Nhiều bạn stress đã tự kết liễu cuộc đời vì áp lực. Hoặc nhiều nhà giáo chẳng có nhân cách đứng trên mục giảng. Nhiều y bác sĩ coi việc phẫu thuật như việc mổ lợn giết gà.....vv đó sẽ là một hệ quả vô cùng khủng khiếp trong tương lai...Những giáo viên kém và không có nhân cách sẽ nuôi dưỡng nên một thế hệ thiếu nhân cách, dậy sai và định hướng sai cả ngàn thế hệ... vv...
Bởi vậy mới thấy tầm quan trọng của phẩm chất và năng lực thật sự
Không học đại học chưa chắc đã là không tốt... Nhưng nếu không xác định được một con đường đi đúng đắn ,một giá trị đúng đắn, một thiên chức đúng đắn thì việc học đại học sẽ chỉ là vô giá trị.
🍀🍀
 

Có lẽ tôi khác người.... Vì từ bé gia đình tôi ba mẹ tôi đi làm kiếm tiền nhịn ăn nhịn uống cho tôi đi học đầy đủ từ lớp 1 đến lớp 5 tôi toàn học sinh giỏi làm lớp phó học tập ba mẹ rất hãnh diện vì tôi nhưng đến lớp 6 tôi chán học và thích tự do trải nghiệm nên là toàn cúp học đi ra siêu thị và thư viện đọc chuyện hoặc đi chơi internet lúc đó mới ra.... Rồi cô chủ nhiệm cứ mời phụ huynh suốt :)) ba tôi rất tức giận thương la mắng chửi tôi có lúc ông đến trường đón tôi về nhưng các bạn cùng lớp ra nói với ông là tôi cúp học thế là ông đi về không rước tôi luôn :)) nhà cách 30 cây số ... Tôi vẫn vui vẻ đi bộ lon ton về hoặc có khi có nhiều người đi ngang cho tôi về ké 1 đoạn về đến nhà ba tôi khóa cửa không cho vào thế là tôi ngủ ngoài cửa hoặc leo lên 1 chỗ nóc chung cư ngắm sao ngủ :)) đến sáng vào nhà tắm rửa rồi ba tôi tiếp tục chở đi học trên đường đi ông cứ la ó còn tôi cứ ôm ông mà ngủ hehehe .... Thế mà tôi vẫn lên lớp điều điều :))) toàn hạng 50/50. Vì cúp học quá nhiều tôi bị mất căn bản cho nên vào lớp học cũng chỉ toàn ngủ hoặc nhờ cô bạn chép bài dùm rồi ngủ thôi :)) cứ thế đến lớp 10 tôi quyết định nghỉ học và tiếp tục trải nghiệm những thu vui của cuộc sống. Mặc dù lúc đó điện thoại mới vừa ra vô tình có quen vài ông anh dẫn đi học sửa điện thoại rồi vài tháng chán qua học sửa máy tính rồi phần cứng phần mềm các kiểu nói chung làm đủ thứ học đủ thứ nhưng quan trọng 1 điều là tôi kiếm được rất nhiều tiền từ lúc nhỏ đã kiếm tiền giỏi đến giờ vẫn vậy :))) tôi khá sáng dạ và cũng được nhiều người tốt dẫn dắt.. bởi vậy đi 1 ngày đàn học 1 sàn khôn tôi cũng không hối hận hoặc hối tiếc vì ngày xưa đã bỏ học mà tôi trân trọng từng giây từng phút trải nghiệm của cuộc đời mình và tôi vui vì tôi đã toàn quyền quyết định cuộc đời mình......Tuy không học được đại học nhưng bây giờ tôi đang có 1 công việc rất tốt và ổn định và phát triển trước đây ba mẹ và gia đình tôi thất vọng và xấu hổ với mọi người trong dòng họ nhưng bây giờ thì họ điều hảnh diện vui mừng ngưỡng mộ khâm phục tôi...... vì ý chí và sức mạnh nội tâm của tôi.

Cảm ơn bạn, câu hỏi hay quá!

Đối với mình, học đại học và tốt nghiệp đại học chưa bao giờ khiến mình hối hận. Mình phải cảm ơn đại học rất nhiều.

Về kiến thức: Mình làm trái ngành tuy nhiên thì kiến thức đại học với mình vẫn hữu ích, đôi khi mình vẫn sử dụng đến nó để phục vụ cho công việc hiện tại. Cũng nhờ ngành học ở đại học mà mình biết cách tư duy logic hơn, cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề đồng thời là những kiến thức chung như tin học, ngoại ngữ của mình thực sự đã tiến bộ rất nhiều.

Về kỹ năng: Trước đây mình khá rụt rè và trầm, việc học đại học như mở ra cơ hội mới để mình thay đổi, phát triển bản thân và "dám" nhiều hơn. Từ phong cách ăn mặc đến việc đón nhận những thách thức, bản thân mình luôn đón nhận với tâm thế chủ động hơn. Mình dám đứng trên sân khấu lớn, mình nhận làm leader nhiều dự án, mình tham gia nhiều hoat động tập thể và tình nguyện,... Sau mỗi lần như vậy mình nhận ra bản thân cũng có nhiều khả năng, cũng nhận được đánh giá tích cực không ngờ. Giờ đây mình tin vào bản thân hơn, tin rằng mình có thể làm được và cố gắng nắm bắt nếu được trao cơ hội.

Networking: Trước khi vào đại học mình được khuyên nhiều về việc kết bạn cũng như nghe kể về những mối quan hệ dựa trên lợi ích và thậm chí khá toxic. Vì thế nên mình xác định sẽ không thân thiết với ai, tuy nhiên sau khi vào đại học thì ngược lại. Mình không biết do may mắn hay sao mà mình gặp được những người rất tốt, đã hỗ trợ và chia sẻ với mình nhiều điều, trong đó có cả những cơ hội để mình có được công việc hiện tại. Một phần thanh xuân của mình rực rỡ hơn cũng nhờ những người bạn này, mình đã có những chuyến đi, những trải nghiệm đáng nhớ. Hiện tại nhờ môi trường đại học mình cũng mở rộng được mối quan hệ với những người ở nhiều ngành nghề, vị trí khác nhau và mình luôn coi đó là vốn quý.

Có khá nhiều điểm tốt đúng không nhưng bên cạnh đó tất nhiên sẽ có mặt tiêu cực. Mình sẽ không chia sẻ về điều này vì mình cảm thấy so với điểm tốt thì nó chỉ là một phần rất nhỏ.

Một chút quan điểm, cảm xúc cá nhân của mình về 4 năm quý giá.

Nội dung liên quan

Thời học sinh bạn đã tỏ tỉnh như thế nào?

Các bạn có thể tham gia chia sẻ 50 tựa sách đáng đọc nhất cùng mình không?

Ngoài tiếng Anh, đâu là thứ ngôn ngữ nên học nhất ở thời điểm hiện tại để phát triển sự nghiệp?

Hôm trước đọc được câu hỏi có phải hiện tại mọi người đang thần thánh hoá tiếng Anh, mình nghĩ cũng đúng. Tuỳ trường hợp, ngành nghề, mục tiêu của mỗi người mà cần học tiếng Anh đến mức độ nào. Ở thời điểm hiện tại, thay vì học tiếng Anh còn rất nhiều ngôn ngữ khác đáng học, và nếu học bạn sẽ có lợi thế rất lớn trong con đường sự nghiệp vì ít cạnh tranh hơn so với tiếng Anh. Bạn nghĩ ngoài tiếng Anh ra ngôn ngữ nào nên học nhất trong thời điểm hiện tại?

Khác biệt cơ bản trong nhận thức của người thường xuyên đọc sách và người không bao giờ đọc sách là gì?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?

Kế hoạch cuộc đời của mình các bạn đã có chưa?

Thời điểm giãn cách xã hội rất dài này, là lúc mỗi người có nhiều thời gian để suy ngẫm về cuộc sống của mình.
Vậy các bạn có bao giờ chi tiết kế hoạch cuộc sống của mình chưa? 
Mình chia sẻ trước nhé : 
-Lựa chọn cuộc sống không hôn nhân - người yêu thì vẫn có nhé.
- Sống một mình theo phong cách tối giản vùng ngoại ô.
- Công việc mưu sinh theo 2 hướng là nhận dự án và đầu tư lâu dài. 
- phát triển năng lực bằng khả năng tự học, tự tìm hiểu thông tin các lĩnh vực có thể mix với nhau.
- Tạo sức khỏe ở bộ môn bơi lội, marathon, gym, đạp xe.
- Tạo trải nghiệm bằng du lịch bụi, leo núi, cắm trại đêm, khám phá các hidden gem.
- Tạo giá trị cộng đồng bằng công tác từ thiện, chia sẻ kinh nghiệm qua Internet.
- Tìm sự yên bình qua tôn giáo, thiền.
Còn bạn thì sao?