Phải chăng đồ ăn Việt Nam không thể vươn tầm quốc tế?

  1. Xã hội

Khi con người ta có cơ hội tiếp xúc, thưởng thức nhiều nền ẩm thực trên thế giới thì sẽ tự có sự nhìn nhận đánh giá.Thế nhưng một người con sinh ra ở Việt Nam lại vơ đũa cả nắm, đánh giá cả nên ẩm thực dân tộc chỉ sau khi đánh giá dựa trên khẩu vị cá nhân thì khá khó hiểu.

Một thanh niên du học sinh tại Pháp đã có chia sẻ lý do "Vì sao đồ ăn Việt Nam không vươn tầm quốc tế". Bạn này cho rằng đồ ăn Việt Nam không có sự nghiên cứu và tính toán nên chỉ ngon mà không tốt cho sức khỏe. Ví dụ bạn này đưa ra là nước ngoài chỉ thích ăn gà mềm chứ không thích thịt gà dai như Việt Nam do ăn thịt gà dai không tốt cho sức khỏe vì dạ dày phải làm việc gấp 2 - 3 lần.

Ô kìa. Chỉ dựa vào 1 chuyện như thế mà chốt luôn câu ẩm thực Việt Nam không có sự nghiên cứu và tính toán nên chỉ ngon mà không tốt cho sức khỏe thì có vội vàng quá không vậy?

https://cdn.noron.vn/2023/02/21/3315783878631330781045771653343021362166003n-1676964508_1024.jpg
Từ khóa: 

phản biện thuyết phục

,

xã hội

Âm thực Việt Nam luôn chú trọng sự hài hòa âm dương ngũ hành khi nấu các món ăn. Điều này thể hiện rõ ở việc sử dụng các nguyên liệu, gia vị nêm nếm các món ăn để hài hòa nhất. Chính điều này đã tạo nên ấn tượng sâu sắc cho người nước ngoài mỗi khi được thưởng thức một món ăn Việt.
Ai xem hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam của đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay là hiểu ông thích thú và nhận xét ẩm thực Việt ngon như thế nào. Thậm chí ông còn dùng món phở làm đề thi cho các thí sinh ở cuộc thi Masterchef.
Một minh chứng dễ thấy hơn là Việt Nam có tỷ lệ béo phì thấp hơn rất nhiều so với các nước châu Âu khi châu lục này có khoảng 59% người trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì, tỷ lệ này ở bé trai và bé gái trong độ tuổi 7-9 lần lượt là 29% và 27%.
Cái nhìn của bạn nam kia không hẳn sai nhưng nó phiến diện, không đủ bao quát, đánh giá được tinh hoa nền ẩm thực Việt Nam. Ẩm thực Việt Nam không kém cạnh vì lí do bạn đưa ra đâu, đơn giản là truyền thông chưa làm tốt như các nước khác trên thế giới nên chưa được biết rộng rãi. Chứ chỉ cần được thưởng thức một lần là người ta nhớ đấy.
Trả lời
Âm thực Việt Nam luôn chú trọng sự hài hòa âm dương ngũ hành khi nấu các món ăn. Điều này thể hiện rõ ở việc sử dụng các nguyên liệu, gia vị nêm nếm các món ăn để hài hòa nhất. Chính điều này đã tạo nên ấn tượng sâu sắc cho người nước ngoài mỗi khi được thưởng thức một món ăn Việt.
Ai xem hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam của đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay là hiểu ông thích thú và nhận xét ẩm thực Việt ngon như thế nào. Thậm chí ông còn dùng món phở làm đề thi cho các thí sinh ở cuộc thi Masterchef.
Một minh chứng dễ thấy hơn là Việt Nam có tỷ lệ béo phì thấp hơn rất nhiều so với các nước châu Âu khi châu lục này có khoảng 59% người trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì, tỷ lệ này ở bé trai và bé gái trong độ tuổi 7-9 lần lượt là 29% và 27%.
Cái nhìn của bạn nam kia không hẳn sai nhưng nó phiến diện, không đủ bao quát, đánh giá được tinh hoa nền ẩm thực Việt Nam. Ẩm thực Việt Nam không kém cạnh vì lí do bạn đưa ra đâu, đơn giản là truyền thông chưa làm tốt như các nước khác trên thế giới nên chưa được biết rộng rãi. Chứ chỉ cần được thưởng thức một lần là người ta nhớ đấy.

Thì cũng có 1 phần đúng mà, hương vị của món ăn vn thì ở tầm quốc tế đó nhưng mà muốn nó phổ biến trên toàn thế giới thì hơi khó. Đầu tiên là số lượng quán ăn việt ở trên thế giới thì cũng ko có quá nhiều với thật sự hầu hết người việt làm bất cứ cái gì cũng ko quá có tâm, ví dụ như đồ chơi hay những vậy dụng hàng ngày có chất lượng quá kém, nên toàn phải dùng đồ dc nhập từ nc ngoài hay dc sản xuất tại việt nhưng với 1 chất lượng cao hơn. Nên muốn phổ biến thì hi vọng có 1 tập đoàn chuyên về mảng thực phẩm hay 1 chuỗi nhà hàng có tâm thì may ra ( chú ý từng li từng tí về sản phẩm giống như cách người nhật làm với sản phẩm của nc họ) như cafe trung nguyên đã lan rộng sang tq r á

Tại sao đồ ăn Việt Nam phải vươn tầm quốc tế? Mà vươn tầm quốc tế là cái mẹ gì? Xuất khẩu à? Bạn xem lại hộ cái, nước mình xuất khẩu nhiều lắm á.

Còn bạn biết không, người Ý không nhai nổi "đồ Ý" đang nổi đình nổi đám đâu.

Người Mexico cũng không nhai nổi "đồ Mexican" đâu?

Như thế thì nâng tầm quốc tế là cái mẹ gì? Là 1 thằng đầu bếp ở xứ khác mang món ăn của bạn về, chế theo cách nó muốn, bán cho dân nó ăn. Chứ bản thân món ăn của bạn nó có ăn quái đâu?

Thế thì đúng rồi, đồ ăn thằng nào thằng ấy ăn, nước thằng nào thằng nấy ở, quốc tế hóa cái công thức món ăn cho người ta xem hợp người ta chế thôi, chúng ta có phải độc tài đâu mà bắt bát phở ở Mỹ phải y hệt bát phở Hà Nội? 

đâu ra vậy bạn :))) mình thấy đồ ăn VN rất được bạn bè quốc tế ưa chuộng đó chứ, kể cả khách châu âu hay châu á khi đến việt nam thì cũng đều khen đồ ăn ngon mà. Bánh mì cũng từng được xếp hạng 1 những món ăn đường phố ngon nhất thế giới, thì mình không nghĩ là đồ ăn VN không thể vươn tầm quốc tế đâu ạ. Ngược lại mình còn thấy đồ ăn VN rất phong phú và đa dạng, mỗi vùng miền lại có một đặc sản riêng, mỗi loại đồ ăn lại có cách chế biến riêng. Ví dụ như bánh cuốn mỗi vùng đều có cách làm và cách ăn khác nhau, bánh cuốn HN thì mình thấy để nhân mộc nhĩ, còn bánh cuốn ở TH quê mình có nhân tôm thịt, bánh cuốn Cao Bằng thì lại ăn với nước ninh xương... 

đồ ăn quốc tế phải gọi đồ ăn Việt Nam bằng cụ, những đứa ra nước ngoài rồi quay về chê đồ ăn Việt Nam á!. Nói thật hãm cả về nhận thức lẫn trình độ thưởng thức ẩm thực việt nam 

Ở đây nhiều ông đ phân biệt nổi vệ sinh an toàn thực phẩm với độ dinh dưỡng nhỉ. Gì mà phở không tốt cho sức khỏe do nguyên liệu không đảm bảo ? Lạy hồn công thức nấu phở kêu phải sử dụng nguyên liệu bẩn mới ngon hay sao à ? Mấy ông đưa ra dẫn chứng thực tế các công đoạn nấu phở một cách đàng hoàng xem bước nào gây hại tới sức khỏe cho tôi xem coi chứ cứ đánh tráo khái niệm đọc chán hông tả nổi. 
Minh nghĩ không phải tự nhiên mà người châu Âu phải đi tìm kiếm hương liệu ở Ấn Độ và Trung Hoa hay kề cả Đàng Trong, Đàng Ngoài
Điều kiện tự nhiên khiến châu Âu khá nghèo nàn về hương liệu, gia vị. Điều đó cũng dễ hiểu về sao đồ ăn họ nhạt nhẽo hơn, ko phải vì họ thích ăn healthy mà là vì điều kiện tự nhiên ko cho phép
Con đường tơ lụa trên bộ hay trên biển dù trong giai đoạn nào cũng đều đáp ứng phần nào đó nhu cầu này bên cạnh các mặt hàng khác. Tất nhiên trong ăn uống cái gì nhiều quá cũng ko tốt dù là đồ Á hay Âu
https://cdn.noron.vn/2023/02/21/1hkguide-1676966923.jpg