Phụ nữ vốn không có nhiều cơ hội như đàn ông

Hôm qua, mình nhớ về phim Lý
...về sự IM LẶNG của Lý.
Trong bộ phim, mình viết lời thoại cho Lý rất ít, Lý có 2 lần thoại và hầu như ai cũng chỉ để ý tới lần thoại thứ 2 - cũng là câu kết của bộ phim:
"Phụ nữ vốn không có nhiều cơ hội như đàn ông. Nhưng đến khi có cơ hội, thì lại không có nhiều lựa chọn!" (Women do not have much opportunities like men. But when it comes, we have little choice to make!"
Phim Lý may mắn nhận giải Thông điệp xuất sắc nhất, một bộ phim rất kiệm lời nhưng nhận giải về thông điệp. Điều ấy chỉ càng chứng minh, đôi khi ngôn từ là không cần thiết, nếu có thể, xin hãy cảm nhận bằng trái tim, hãy nhìn vào mắt nhau và tin vào trực giác của bản thân. Mình đã cố gắng gửi thông điệp bằng hình ảnh và cảm xúc vào bộ phim, may mắn là mình đã được hiểu. 
Cả bộ phim cũng là vòng lặp của ca khúc "Nhiều người ôm giấc mơ":
"Vài người ôm giấc mơ bình yên
Em cần an trú
Em cần yêu thương
Thời thì ai cũng xem mình hay
Và thì em cũng xem mình hơn
Khi lòng tan nát, trăm lời vô nghĩa
Ừ, xem chúng ta hơn thua được chi?
Chờ mùa xuân đến tô màu môi
Chờ tình yêu đến như còn thơ
Em lòng khao khát
Nơi về nương náu
Chờ bàn tay đến đưa mình đi
Chờ bàn chân biết đi về đâu
...
Xin sống vô tư cho ngày tiếp theo"
Mấy hôm nay trong lúc tản bộ, bất giác lời nhạc của ca khúc ấy cứ quẩn quanh trong đầu mình. Khi mình im lặng, lời nhạc càng trở nên da diết.
Nhiều người xem phim Lý nói rằng mình làm mọi thứ quá lên, biểu hiện bất lực của Lý là vô lý chứ không thật. Nhưng, mỗi bước mình đi, mỗi nơi mình tới, mình đều thấy rõ 1 điều: Chúng ta đều đang sống trong thế giới của Đàn Ông, phục vụ cho Đàn Ông và những ưu tiên dành cho Đàn ông, quyền quyết định thuộc về Đàn ông. Kể cả vẻ đẹp hay sự thông minh của người Phụ nữ, cũng để tôn lên vị thế của người Đàn ông.
Mình nêu ra góc nhìn này mang tính cá nhân rất cao, chia sẻ thẳng thắn nhưng không có ý khơi gợi hận thù hay chiến tranh giới. Bởi tồn tại điều này có lẽ là do lỗi của cả đôi bên.
Mình nghĩ: Phụ nữ sinh ra với bài học để có thể trở nên mạnh mẽ, Đàn ông sinh ra với bài học về cách yêu thương và bao dung. Cả hai cùng phải học bài học về sự cân bằng để hòa hợp, sứ mệnh của cả hai là phải cùng tạo nên tình yêu vô điều kiện. Nếu một bên quá mạnh còn một bên quá yếu, hay không bên nào hiểu và tôn trọng đối phương, cả vũ trụ sẽ mất đi trật tự và cân bằng vốn có.
Mình giống nhưng cũng rất khác Lý. Đối với mình, khi mình im lặng lại là lúc sóng lòng dữ dội nhất, ngôn từ chất chứa nhất (giống Lý). Nhưng nếu mình không có nhiều sự lựa chọn, mình vẫn sẽ vui vẻ đón nhận và mình sẽ hạnh phúc (khác Lý), kể cả không có gì cũng là an lạc.
Bài viết này lại dài quá rồi, Bình thật lòng biết ơn và mến thương những ai đã dành thời gian đọc hết. 
#balancelife #Meohoang

 

 

 

Từ khóa: Phong cách sống, Phim ảnh, Women Talk, Noron, Tư duy

Phim này tên gì vậy bạn?

Trả lời

Phim này tên gì vậy bạn?