1. Noron.vn
  2. Quang Loan Hoàng hậu - Hoàng hậu bất hạnh nhất thời Trần?

Quang Loan Hoàng hậu - Hoàng hậu bất hạnh nhất thời Trần?

Bạn có biết Quang Loan hoàng hậu là ai không? Và vì sao lại nói rằng bà là hoàng hậu bất hạnh nhất thời Trần?

Trả lời

Bà này tên là Trần Thục Mỹ, hiệu Thiên huy công chúa, là 1 trong những hoàng hậu có xuất thân cao quý nhất triều Trần, là con gái là 1 tông thất và 1 hoàng đế . Tuy nhiên cũng là hoàng hậu có số phận đen nhất, từ công chúa thăng lên hoàng hâu rồi đá ngược về vé cũ. Được ít lâu tìm đc tri kỷ lại bị băt gả cho em trai của người tình, sau chồng bị xử lý trong hội thề đốn sơn thì bị giáng làm slave. Nói chung là đời quá đen

Quang Loan Hoàng Hậu mà bạn muốn nhắc đến, nguyên tên Trần Thục Mỹ, con gái Hoàng Đế Trần Nghệ Tông, danh xưng công chúa Thiên Huy. Sau 2 năm tại vị, Hoàng đế Trần Nghệ Tông nhường ngôi cho em ruột, sau đó là cháu Trần Hiện và gả con gái Thiên Huy cho cháu, sắc phong trở thành Quang Loan Hoàng Hậu (gia tộc nhà Trần nổi tiếng kết hôn cận huyết để giữ ngôi báu).

Nói về cuộc đời của Quang Loan Hoàng hậu thì đúng là bất hạnh khi bị chính cha ruột nghe lời gian thần Hồ Qúy Ly, phá nát gia đình con gái, chồng là Hoàng Đế Trần Hiện bị giết hại, con ruột của Quang Loan từ thái tử bị giáng xuống. Quang Loan trở lại làm công chúa, 1 người phụ nữ góa bụa. Chưa hết lận đận, Quang Loan tiếp tục bị Thái thượng hoàng Trần Nghệ Tông phá vỡ mối nhân duyên đang tốt đẹp của bà với 1 vị tôn thất Trần Nguyên Uyên, bắt ép gả cho em trai của Trần Nguyên Uyên là Trần Nguyên Hãng. Cuộc đời của người bà lại rơi vào ngục tối. Rồi khi vừa có hạnh phúc bên gia đình mới, Quang Loan và chồng cùng những người thân thích bị giết hại dưới tay Hồ Qúy Ly. Nhà Trần chính thức bị lật đổ.

Nội dung liên quan

Các bạn thích kết thúc phim tryền hình dạng luôn có hậu (hạnh phúc) hay tùy trường hợp?

- Bạn có thích những bộ phim kết thúc có hậu (dạng happy end) nghĩa là trong phim có vấn đề đau khổ, ngang trái,... nhưng kết thúc tất cả các nhân vật đều hạnh phúc, có cuộc sống bình yên?

- Bạn có thích những bộ phim phản ánh cuộc sống chân thực nhất dù kết thúc buồn thậm chí là thảm nhưng nó đúng thực tế?

- Bạn có thích những bộ phim kết thúc mở (khán giả là người nhìn và định hướng tương lai cho nhân vật)?

Tại sao Mỹ không ném bom nguyên tử khi xâm chiếm Việt Nam?

[ Tranh biện Sử Việt ] - Số 05: Nguyên nhân thất bại và ý nghĩa lịch sử của phong trào Cần vương cuối thế kỉ IXX ?

ptcv


Tuần này, mình đã xin Noron! được mở phần "Tranh biện lịch sử số 05". Mong mọi người tham gia tích cực trao đổi, thảo luận và tranh biện nhé.

Phong trào Cần Vương nổ ra vào cuối thế kỷ 19 do đại thần nhà Nguyễn là Tôn Thất Thuyết nhân danh vị Hoàng đế trẻ Hàm Nghi đề xướng trước nạn xâm lược của thực dân Pháp.

Khi cuộc tấn công thất bại, Tôn Thất Thuyết phải đưa vua chạy ra Tân sở (Quảng Trị). Tại đây, ngày 13 - 7 - 1885, ông nhân danh vua Hàm Nghi ra “Chiếu Cần vương”, kêu gọi văn thân và nhân dân đứng lên giúp vua cứu nước. Từ đó. một phong trào yêu nước chống xâm lược đã dâng lên sôi nổi, kéo dài đến cuối thế kỉ XIX, được gọi là phong trào cần vương, về diễn biến của phong trào, có thể chia thành hai giai đoạn : 1885 - 1888 và 1888 - 1896. ở giai đoạn 1885 - 1888, phong trào bùng nổ khắp cả nước, sôi động nhất là các tỉnh Trung Kì và Bắc Kì.

Tháng 11 - 1888, nhờ có tay sai dẫn đường, quân Pháp vào được nơi ở của nhà vua, bắt và đưa Hàm Nghi đi đày sang An-giê-ri (châu Phi).

Tuy Hàm Nghi bị bắt nhưng phong trào cần vương vẫn được duy trì và dần quy tụ thành những cuộc khởi nghĩa lớn, có quy mô và trình độ tổ chức cao hơn trong giai đoạn 1888 - 1896.

Mời các bạn hãy phân tích về ý nghĩa lịch sử và nguyên nhân thất bại của phong trào Cần Vương?

Mình mở chủ đề này, mong muốn mọi người cùng thảo luận và tranh biện thật tích cực và khách quan. Mọi người hãy viết bài và sử dụng tính năng "bài viết liên kết" để tham gia nhé.

Sau 1 tuần, mình và noron! sẽ tổng hợp nội dung xuất sắc nhất để vinh danh và trao thưởng. Cảm ơn các bạn :)

Cho em xin 1001 tips tìm phòng trọ nhanh chóng với ạ, em sắp vô gia cư rồi huhu?

Hicc mùa dịch vừa rồi e có trả phòng chủ cũ bây giờ vì công việc mà phải lên thành phố nhưng e không có chỗ nào để đi hết. Anh chị có thể chia sẻ cho e có cách nào tìm phòng trọ nhanh mà uy tín chút không ạ ? E sợ mấy hội nhóm facebook lắm bị lừa mấy lần rồi

Cần chuẩn bị gì để sống độc thân cả đời?

Về con người em, em không không xấu,ngoại hình khá ổn,cao, em là nam,22 tuổi. Em không phải gay, hay LGBT gì, em hoàn toàn thẳng. Em dự định mình sẽ độc thân cả đời, và sẽ tới một nước châu âu để sống. Vậy em cần chuẩn bị những gì ạ ?

Nếu bạn là một cuốn sách thì đó sẽ là sách thể loại gì?