1. Noron.vn
  2. Quy tắc 10000 Giờ có thực sự hiệu quả?

Quy tắc 10000 Giờ có thực sự hiệu quả?

Mình có nghe qua quy tắc này từ lâu, nhưng mình k biết liệu nó có đúng sự thật. Phải chăng để thực sự trở thành chuyên gia trong 1 lĩnh vực nào đó, mình phải cần 10000 giờ ? Hay đó chỉ là 1 mốc thời gian giả định ?

Trả lời

Bạn thân mến !!!

Hiểu câu nói đó thế nào sẽ tùy vào : trải nghiệm, kiến thức, nhân sinh quan, môi trường sống, và quan trọng là ... ngộ tính của mỗi người. Sẽ rất khó có 02 người trong cùng một thời không có chung cấp độ ở các tiêu chí trên, vậy nên mới có người ứng dụng thành công, người không có hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu chỉ như vậy thì thật là không phải với các bạn khi đã đọc câu trả lời này, vì nó vô thưởng vô phạt, các bạn mất thời gian vô ích ... vậy nên mình xin chia ra làm 03 trường hợp để các bạn có cơ sở tham khảo định hướng tư duy và hành động dựa vào câu nói trên nhe !!!

01. Bạn có 10.000 nhưng 9.999 giờ là để chuẩn bị, nghiêu cứu, chăt lọc tinh hoa ... thực hiện những khoảng lĩnh vực chưa chắc đã liên quan đến hành động gốc. Rồi 01 giờ còn lại, bạn có thể không chỉ là chuyên gia mà còn dạy lại chuyên gia cũng không chừng. Ông Abraham Lincon ( tổng thống thứ 16 của Mỹ ) có chia sẻ rất tinh tế thế này :" Nếu tôi có 10 tiếng đế đốn một cái cây, tôi sẽ dành ra 9 tiếng để mài lưỡi rìu thật sắc ".

02. Bạn rảnh mà :D, nên xài nguyên 10.000 cho một hành động hay lĩnh vực mục tiêu, ở đây chia làm 02 nhánh nhỏ :

- Trải nghiệm, kiến thức, nhân sinh quan, môi trường sống, và quan trọng là... ngộ tính của bạn phù hợp với nó, bạn sẽ siêu việt trong lĩnh vực đó.

- Trải nghiệm, kiến thức, nhân sinh quan, môi trường sống, và quan trọng là... ngộ tính của bạn không phù hợp, bạn sẽ chết chìm trong đó, may mắn thì có thể lành nghề hay thành thạo, nhưng vì nó không dành cho bạn nên bạn sẽ "phải làm" chứ không "được làm". Và cuộc đời thì, chỉ khi bạn được, muốn thậm chí khát khao được làm, HIỆU QUẢ mới tới.

03. Bạn có thể tham khảo một định luật rất "khốn nạn" ( theo nghĩa vui vẻ nhe :D ) là 80/20. Có người hấp thụ kiến thức 01 giờ bằng 100 giờ của người khác, và ngược lại; hay như các cụ có câu :"Học một biết mười, học mười mà kiến thức như loài đười ươi ". ( Đoạn cuối mình thêm vô nhe :D chứ các cụ nói câu trên thôi ... he he )

Gòi, vậy hoi, đây là câu hỏi hơi bị HAY nên mình text hơi bị dài, cả nhà chịu khó đọc đến khúc này nhe !!!

Tùy lĩnh vực mà thời gian để trở thành một chuyên gia sẽ lâu hơn hoặc ngắn hơn 10000 giờ, nhưng vấn đề là tâm huyết, niềm yêu thích, đam mê này nọ... Mình nghĩ 10000 chỉ là con số có tác dụng thúc đẩy tinh thần, chắc vậy?

Nội dung liên quan

Các quy tắc lịch sự trên bàn ăn trong mâm tiệc?

Khi đi làm, việc cần phải tham gia các cuộc ăn uống, giao lưu là một phần của công việc. Vậy có những quy tắc nào trên bàn tiệc mà mọi người nên biết?

Nếu bạn là người cuối cùng trên trái đất, bạn sẽ làm gì?

Các quy tắc trên bàn ăn?

Không được rung đùi khi ăn, không được dựng đũa đứng trong bát cơm, không được dùng đũa khuấy vào bát ăn chung... còn bao nhiêu quy tắc nữa trên bàn ăn? Người Việt có rất nhiều quy tắc ứng xử trên bàn ăn, bạn đã biết được tổng cộng bao nhiêu quy tắc rồi?

https://cdn.noron.vn/2019/01/30/7bdd331d44492367dd6d68fc70eb4b4f.jpg

Cải thiện kỹ năng viết của bản thân như thế nào?

Ngoài đọc và luyện viết nhiều thì có cách nào cải thiện kỹ năng viết tốt hơn?

Trai ngoan có thích gái hư không?

Thường nghe gái ngoan thì thích trai hư, vậy ở đây có ai là trai ngoan mà thích gái hư không, vì sao bạn thích?

Hãy để lại 1 câu quote và những người còn lại cùng đoán xem câu quote nằm trong cuốn sách nào!?