[Review Sách] CHIẾC XE SẮT (Stein Riverton)

  1. Sách

  2. Tâm lý học

- Một cuốn trinh thám cổ điển với thuật thao túng tâm lý, suy luận sắc bén -

Người kể chuyện giấu tên (nhân vật “tôi”) là một trong những vị khách đang có kì nghỉ mùa hè trên một hòn đảo xinh đẹp, bình yên ở Na Uy, ông cũng là người phát hiện thi thể của tay kiểm lâm Blinde trên đường từ trang trại Gjærnæs trở về. Hai thi thể nữa sau đó liên tiếp xuất hiện. Vào mỗi trường hợp có án mạng, những người xung quanh kể lại rằng họ đã nghe thấy “âm thanh lạch cạch của dây xích lỏng lẻo ở xa vô tận”, khớp với truyền thuyết của người dân nơi đây về chiếc xe sắt: “Bất cứ khi nào một điều khủng khiếp nào đó sắp xảy ra tại trang trại Gjærnæs hay bất cứ khi nào có người sắp chết, người ta luôn nghe thấy tiếng chiếc xe sắt lạch cạch băng qua cánh đồng hoang.” Thám tử bậc thầy Asbjørn Krag buộc phải nhúng tay vào cuộc.

https://cdn.noron.vn/2023/11/09/80471657214827184-1699536829.jpg

-----

Phương pháp điều tra của Krag bao gồm việc tập trung vào các đối tượng thẩm vấn: bắt chuyện, làm cho nghi phạm bối rối, lo sợ; ông dành nhiều thời gian để suy ngẫm về các vấn đề liên quan và mạng lưới trao đổi thư từ rộng khắp. Trên thực tế, chiều sâu suy ngẫm của Krag khiến nghi phạm và độc giả như mình lo lắng, sợ sệt, khi mà mà thần kinh ngày càng căng thẳng theo mạch truyện cuốn tiểu thuyết tiến triển. Phải công nhận Stein Riverton rất tài năng khi thông qua những lý thuyết của Freud về tiềm thức đã khéo léo xây dựng một câu chuyện tưởng chừng như đơn giản về các mối liên hệ chồng chéo, những rắc rối cho vụ án là chuyện riêng tư của gia đình Gjærnæs, theo như lời đồn thì ông già Gjærnæs đã sáng chế ra chiếc xe sắt đó trước khi chết đuối không tìm thấy xác vào bốn năm trước. So với một quyển tiểu thuyết kinh điển thì mức độ rối rắm và phức tạp cũng không ít, có thể lôi cuốn người đọc đến đích cuối cùng.

https://cdn.noron.vn/2023/11/09/80471657214827185-1699536851.jpg

-----

Lần đầu tiên đọc trinh thám Na Uy, mình không kì vọng nhiều như trinh thám Nhật Bản hay Mỹ. Tuy nhiên, mình khá ấn tượng với cách tác giả miêu tả cảnh quan, vẻ đẹp của hòn đảo xinh đẹp ở bờ biển Bắc Âu, cách dùng từ sinh động, gợi hình, khiến độc giả cảm nhận được những làn gió biển thổi qua những cánh đồng hay cả màn đêm tĩnh mịch, u ám. Nhịp độ câu chuyện không quá nhanh, tác giả đưa ra bao nhiêu vấn đề thì xử lý bấy nhiêu. Điểm mình đặc biệt thích đó là Stein Riverton ít đặt tên riêng cho nhân vật, ông thường dùng các danh từ như ‘viên thám tử’, ‘ông chủ’, ‘cô chủ’, ‘ông quản gia’,… khiến mình nhớ đến tác phẩm ‘Lặng lẽ Sa Pa’ được học trong chương trình Ngữ văn lớp 9, tạo cảm giác gần gũi, dễ ghi nhớ tuyến nhân vật.

https://cdn.noron.vn/2023/11/09/80471657214827186-1699536880.jpg

Nhìn chung, đây là một quyển trinh thám kinh điển xứng đáng được giới thiệu đến cho các bạn đọc yêu thích trinh thám cổ điển. Bởi đến những trang cuối độc giả sẽ dần phát hiện ra một thủ thuật khá nổi tiếng trong trinh thám, và cũng sẽ hiểu được tại sao nhan đề “CHIẾC XE SẮT” nhưng bìa minh họa lại không có một chiếc xe sắt nào cả. Tất cả giải đáp được gói gọn trong 238 trang sách này.

——

Thank you for reading!

Review & Photos by @Thu Hồng Hoàng.

Từ khóa: 

tiểu thuyết trinh thám

,

review sách

,

sách trinh thám

,

sách

,

tâm lý học

Một cuốn sách trinh thám ấn tượng cả về hình thức lẫn nội dung. Mình cảm ơn bạn đã chia sẻ.

Trả lời

Một cuốn sách trinh thám ấn tượng cả về hình thức lẫn nội dung. Mình cảm ơn bạn đã chia sẻ.