[Review sách] Chọn con tim hay lặng nghe lý trí ?

  1. Tâm lý học

Chúng ta nghĩ rằng bộ não chỉ đang chi phối sức mạnh tư duy thế nhưng chính các xúc cảm vẫn đang chi phối hành động của ta. Chúng ta thấy một chiếc áo đẹp, chúng ta nghĩ liệu nhà mình có đủ nhiều quần áo chưa, chúng ta tặc lưỡi, kệ, mình thích thì mình cứ mua thôi.

Ta cứ lầm tưởng trí tuệ con người (Intelligence) chỉ được đo bằng chỉ số IQ, chỉ số đo lường khả năng trí lực, năng lực học hỏi và tư duy logic. Trên thực tế, chúng ta không bao giờ lý tính như bản thân luôn lầm tưởng, len lỏi đâu đó vẫn luôn có sự cảm tính chi phối chúng ta và đáng buồn thay, sự cảm tính luôn không bao giờ đặt đúng chỗ. Trí tuệ xúc cảm (Enmotional Intelligence) được đo bởi chỉ số xúc cảm EQ, đo lường khả năng, năng lực của con người về việc cảm nhận, đánh giá hay quản lí cảm xúc của bản thân.

Aristote, một triết gia người Hy Lạp đã nói rằng, "Bất cứ ai cũng có thể trở nên giận dữ - đó là điều rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, để giận đúng người, với mức độ thích hợp, đúng thời điểm, vì những lý do chính đáng và biểu lộ sự tức giận đúng cách - lại là điều không dễ."

Trí tuệ xúc cảm giúp ta ghi nhận những cảm xúc mà không gọi được thành tên, giúp ta ghi nhận chính cảm giác của ta và kiểm soát cảm xúc cũng như hành động tiếp theo của mình. Một khi đã ghi nhận những cảm xúc, trí tuệ xúc cảm sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn cho mục tiêu của mình.

Ví dụ nhé, mình đang nhớ người yêu muốn chết trong khi viết bài này. Mình muốn tắt máy đi, để bài viết dang dở mà cứ chạy ngay đến chơi với anh chẳng cần biết trời trăng gì. Thế rồi đột nhiên mình suy nghĩ lại, có lẽ mình đã quá vội vàng rồi, lại còn chưa tắm, lại mất thời gian mà chỉ được gặp anh có một hồi ngắn, thế nào suy cho cùng điều này cũng không có lợi cho cả mình và bạn trai. Thế là mình quyết ở nhà, viết bài và tu dưỡng nhan sắc để hồi sau có thể thoải mái gặp anh lâu hơn.

Mình có thể khẳng định một điều sau khi đọc cuốn sách này chính là sự lý tính hoàn toàn sẽ giết chết bản thân bạn từ sâu bên trong và việc đọc, hiểu, tạo dựng lại trí tuệ xúc cảm thúc đẩy bản thân bạn cũng như có sự thấu hiểu cảm xúc người khác một cách trực quan hơn. Chưa cần nói đến việc người thành công là người có EQ cao hay những thứ xa vời vĩ đại khi bạn được hứa hẹn đọc cuốn sách này. Hãy thưởng thức nó như một công trình nghiên cứu khoa học, hãy đọc, rà soát lại từng hành động của bản thân và tìm lối phân tích cho nó, sự phân tích ở đây chính là đứng trên cao, nhìn bao quát toàn vấn đề cả về cảm tính lẫn lý tính để thấu hiểu hơn về con người mình. Chúc bạn đọc sách vui!Từ khóa: 

book review

,

tâm lý học

,

trí tuệ xúc cảm

,

tâm lý học