[Review Sách] ĐỜI NGƯỜI RẤT NGẮN, BẠN PHẢI SỐNG CHO VUI VẺ

  1. Phong cách sống

  2. Sách

  3. Tâm lý học

Mỗi người có một cuộc đời là của riêng mình, trong cuộc đời đó lại có vô vàn cách sống. Nhiều người chọn cho mình cách vui vẻ đứng ngoài mọi chuyện, có người lựa cho mình cách dấn thân, còn có cả người vì đam mê mà sẵn sàng chịu mạo hiểm. Nhưng cuối cùng kết quả vẫn chỉ có một, sống cho bản thân mình mới là cách sống tốt nhất. 

Gần 40 câu chuyện trong Đời người rất ngắn, bạn phải sống cho vui vẻ xoay quanh các chủ đề tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp,… đến từ chính cuộc sống của tác giả và những người xung quanh, vừa thực tế lại vừa gợi mở. Mình rất đánh giá cao ở điểm này, giúp độc giả dễ dàng liên hệ với cuộc sống của chính bản thân mình, hiểu được rằng cuộc sống không phải chuỗi ngày mộng mơ, mà là những tháng ngày biết mình, biết ta, sống có trách nhiệm với cuộc đời chính mình. Từ những mẩu chuyện bé nhỏ, vụn vặt thường ngày, đến những vấn đề lớn lao, sâu sắc trong đời sống, tất thảy đều được Lý Băng kể lại với giọng văn trẻ trung và tươi mới.

https://cdn.noron.vn/2023/08/20/97800208425183255-1692544850.jpg

----

Cuốn sách như một lời nhắc nhở chúng ta, mỗi người hãy biết trân trọng giá trị của chính bản thân. Nếu tự khinh thường chính mình thì bạn sẽ kìm hãm năng lực phát triển của bản thân. Sẽ chẳng một ai có thể giúp bạn đi từ khó khăn này đến khó khăn khác cả, chỉ có chính bạn mới đáng tin cậy nhất. Phải tin tưởng rằng bạn có thể tự độc lập làm tất cả mọi thứ, có thể sống chính cuộc đời bạn mong muốn.

https://cdn.noron.vn/2023/08/20/97800208425183256-1692544885.jpg

“Cuộc đời là con đường một chiều, bạn và tôi đều là người đi đường. Có người bước đi vội vã, tảng lờ ngọn gió mát và mảnh trăng treo trên đường, phớt lờ ngọn cỏ xanh và bông hoa tươi dưới chân, đến cuối cùng chẳng thu hoạch được gì. Có người thả bước ung dung, nhấm nháp tận hưởng cảnh sắc tươi đẹp trên đường đi, đến cuối cùng, vừa thỏa lòng vừa mãn nguyện, bởi trên con đường này, trước sau họ đều giữ vững lòng hiếu kỳ hệt như đứa trẻ.”

Đời người rất ngắn, bạn phải sống cho vui vẻ chứa đựng những bài học nhân sinh sâu sắc được lồng ghép trong các câu chuyện nhỏ nhặt hằng ngày, cùng với những lời khuyên ý nghĩa hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả những bài học để chiêm nghiệm và học hỏi.

https://cdn.noron.vn/2023/08/20/441353873050300-1692544902.jpg

-----

  • Hoặc là thoát tục, hoặc là vô vị, cô độc

“Không buông bỏ được người trong quá khứ thì sẽ không có tương lai.

Người ta đều bảo thời gian rồi sẽ chữa lành mọi tổn thương sâu kín, nhưng thực ra chữa lành hay không đều do ta lựa chọn.”

Cuộc đời rất ngắn ngủi để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Trân trọng cuộc sống mỗi ngày nghĩa là mỗi con người sống trọn vẹn, làm việc và tận hưởng những giá trị của cuộc sống, bỏ qua mọi rối ren, ưu phiền. Mỗi con người có một đam mê, một cách trân trọng cuộc sống khác nhau, có người hướng đến những điều lớn lao, có người khao khát bình dị, nhưng dù thế nào đi nữa, nếu biết trân trọng cuộc sống của mình thì bằng cách này hay cách khác, chúng ta đều sẽ hạnh phúc. Tử Lâm trong câu chuyện ở chương đầu cũng vậy, đi đến hết một phần ba cuộc đời – sống theo cách nhìn của người khác, mải làm hài lòng người khác – cô mới dũng cảm lựa chọn ‘một mình, một bát cháo, tự tìm niềm vui’. 

“Rời xa đám đông, khi dùng cơm sẽ hiểu khẩu vị của mình hơn, biết thưởng thức mùi vị của món ăn hơn. Thì ra, điều mà ta cần không phải là tưng bừng náo nhiệt mọi nơi mọi lúc, mà là hiểu được tâm lý của mình, nghe theo tâm ý của mình.”

https://cdn.noron.vn/2023/08/20/441353873050301-1692544926.jpg

-----

  • Gặp gỡ với tất thảy những thú vị

Trên mạng xã hội nhiều người thường chia sẻ câu nói này: “Nhiều người chết ở tuổi hai mươi lăm, nhưng đến bảy mươi lăm tuổi mới được chôn.” Lẽ nào nhiều người giống như câu nói ấy, sau sáu mươi tuổi mới hùng hục tìm kiếm tự do mình muốn. Tuy cuộc sống ném cho ta quá nhiều những điều không như ý, nhưng ta có thể sống sao cho thú vị bằng cách của riêng mình.

“Người thú vị, sẽ luôn nghĩ cách để mỗi ngày bình thường trở nên thú vị. Bởi niềm vui trong cuộc sống là vô hạn. Đừng tưởng rằng cuộc sống chỉ có một dáng vẻ duy nhất. Chỉ cần mọi người tràn đầy khao khát với nó, nó có thể trở nên rực rỡ sắc màu.”

https://cdn.noron.vn/2023/08/20/97800208425183257-1692544944.jpg

-----

  • Dù sao đi nữa, bạn cũng phải có chút khác biệt trong thế giới này

Nhiều người thường bảo, đến độ tuổi nào thì nên lo việc trong độ tuổi ấy. Chẳng hạn như, trẻ con thì phải ngây thơ hồn nhiên, thanh thiếu niên thì phải rạng rỡ chuyên cần, trai gái đôi mươi thì phải yêu đương thắm thiết, ngoài ba mươi thì nên thành gia lập nghiệp,… Đối với thế giới này mà nói, bạn làm bất cứ điều gì dù sớm hay muộn đều sẽ trở thành nhân vật chính trong những cuộc tán gẫu của người khác.

Một người bất kể nỗ lực nhường nào, chắc chắn không thể đạt được 100 điểm trong lòng người khác. Còn khi sống là chính mình, 60 điểm đạt yêu cầu đã khiến mình cảm thấy vui vẻ rồi. Nỗ lực một chút, sẽ thu hoạch được nhiều hơn một chút.

“Bạn luôn phải có chút khác biệt với thế giới này, những đừng vì cái nhãn dán khác biệt này mà cưỡng ép mình. Tuổi tác dù lớn đến mấy vẫn có thể đón Tết thiếu nhi, chẳng có gì đáng xấu hổ khi trái tim bạn có sự ngây thơ, hồn nhiên, điều này càng chẳng liên quan gì đến việc bạn có chín chắn hay không. Chỉ cần bạn cười, tức là bạn đã đi đúng hướng.”

https://cdn.noron.vn/2023/08/20/441353873050302-1692544963.jpg

-----

  • Không tạm bợ, cuộc sống mới có cơ hội thứ hai

Cuộc sống hiện đại với những bộn bề lo toan, con người luôn phải đối mặt với muôn vàn những thử thách, khó khăn. Không phải ai cũng có thể mạnh mẽ vượt qua, rất nhiều người đã cảm thấy bất lực và tuyệt vọng, thậm chí tìm đến những cách giải quyết tiêu cực nhất. 

Cuốn sách Đời người rất ngắn, bạn phải sống cho vui vẻ mang màu sắc hiện thực rõ nét, không vỗ về tâm hồn, cũng không khiến người ta tổn thương. Những câu chữ nhẹ nhàng mà thấm thía, đầy chiêm nghiệm khiến cho người đọc cảm thấy tỉnh ngộ. Điều này tương tự như khi bạn đang đi trong một khu rừng mông lung, mất phương hướng thì bỗng nhiên bạn thấy có ánh sáng vậy. Ánh sáng không giúp bạn tìm được con đường để thoát khỏi khu rừng, nhưng nó cho bạn hy vọng, cho bạn cảm giác được đồng hành, tự bạn vẫn phải tìm ra con đường thoát.

https://cdn.noron.vn/2023/08/20/97800208425183258-1692545004.jpg

-----

Lời kết, mỗi người đều giống như một con quay, chỉ là tốc độ quay không giống nhau. Khi bạn quay quá nhanh, sẽ không có cách nào nhìn rõ phong cảnh xung quanh, thậm chí là không thể nhìn rõ chính mình. Khi bạn chậm lại một chút, rèn giũa bản thân, bạn sẽ có thể tận hưởng thế giới xung quanh nhiều hơn, nhìn thấu bản thân hơn, và nhận ra rằng, đời người rất ngắn, mình phải sống cho vui vẻ.

“Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

Chọn những bông hoa và những nụ cười.”

——

Thank you for reading!

Review & Photos by @Thu Hồng Hoàng.

Từ khóa: 

sách

,

review sách

,

phong cách sống

,

sách

,

tâm lý học

<3

Trả lời

<3

Cảm ơn bạn đã chia sẻ, bài viết như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng với chúng ta về điều quan trọng nhất trong cuộc sống :)