[Review sách] Nhà lãnh đạo không chức danh!

 1. Sách

 2. Tư duy

https://cdn.noron.vn/2021/10/01/1j8boh9jhgmxx4zgsb6mcew-1633052240.jpg

“Không ai thành công vượt quá những giấc mơ ngông cuồng nhất của họ, trừ phi họ bắt đầu bằng những giấc mơ ngông cuồng nhất.” — Ralph Charell

Đó là mở đầu cuốn sách đặc biệt mà tôi đã ngấu nghiến nó trong mấy ngày hôm nay. Đây không thực sự là review, nó là những gì tôi note lại sau khi đọc xong cuốn sách này.

Cuốn sách được chia làm 8 chương với một câu chuyện xuyên suốt kể về cuộc gặp gỡ giữa Blake Davis với Tommy — người bán sách giỏi nhất tại thư viện và những bài học về người lãnh đạo không chức danh với 4 bài học lớn được chia làm 4 chương lớn.(các chương còn là là dẫn dắt vấn đề và tổng kết lại vấn đề)

Thực sự có quá nhiều câu nói, bài học đáng suy ngẫm trong cuốn sách này, rất khó để có thể viết và truyền tải hết trong một bài viết như thế này, tôi chỉ có thể đưa ra những ý chính và cơ bản nhất như trong những ý tôi đã note.

Bài học số 1: Bạn không cần chức danh để trở thành một nhà lãnh đạo

“Mọi người từ bỏ sức mạnh của mình bằng cách thông thường nhất là nghĩ rằng họ không có sức mạnh gì cả.”

Chúng ta thường hành động và nghĩ rằng chúng ta cần có một vị trí, một chức danh: CEO, CTO… mới có thể thực hiện vai trò lãnh đạo của mình. Điều đó chứng tỏ rằng chức danh có tác động đến tất cả những hành động của bạn, và sẽ là gì nếu như một ngày nào đó bạn không có chức danh gì cả, và bạn sẽ đợi đến khi mình có chức danh mới thực sự hành động như những gì chúng ta có?

Chúng ta thường có suy nghĩ như vậy và nó có tác động đến những kết quả của chúng ta. Xã hội nghĩ gì không quan trọng, quan trọng là bạn nhìn nhận mình như thế nào. Và những tinh thần cao cả luôn luôn gặp phải sự phản đối của bộ óc tầm thường. Hãy thể hiện tinh thần lãnh đạo ở bất cứ vị trí nào với sự tôn trọng và sự nhiệt huyết của bạn.

“Ở một khía cạnh nào đó, họ nói bạn nghĩa là họ quan tâm đến bạn. Họ ngừng nói, nghĩa là bạn không còn ý nghĩa vs họ nữa. Khi không ai chỉ trích bạn, đó mới là đáng lo ngại.”

Bạn có thể nghĩ ra hàng triệu lý do để chán nản, bất mãn không hài lòng với công việc của mình. Công việc của bạn thực sự không có nhiều sự tự do. Nhưng một trong những sự tự do lớn nhất mà mỗi người chúng ta đều có là tự do lựa chọn cách nhìn nhận vai trò của mình trong thế giới và tự do nhìn nhận sức mạnh của mình để có những quyết định tích cực trong bất cứ hoàn cảnh nào.

“Những vấp váp dọc đường là một phần của trò chơi. Bạn học đi bằng cách té, học lãnh đạo bằng cách thử. Những bước sai lầm sẽ đưa bạn đến gần hơn một bước hoàn hảo.”

5 Quy luật cần nhớ: IMAGE

 1. I nhắc nhở về tầm quan trọng của Innovation (Sự cách tân). “Hãy ước mơ lớn nhưng bắt đầu nhỏ thôi”.

 2. M đại diện cho Mastery (Sự tinh thông). những người lãnh đạo luôn hoàn thành công việc cho dù có điều gì xảy ra. Niềm tin quyết định hành vi của bạn, dù bạn nghĩ nó đúng hay sai, bạn đều đúng cả. sự tập trung và time sẽ dẫn đến tinh thông. “Hãy giỏi đến mức mà mọi người không thể phớt lờ anh được”.

 3. A đại diện cho Authenticity (Tính đích thực). Khi một nhà lãnh đạo vươn đến vị trí quan trọng bậc nhất trong tổ chức, bạn ta sẽ phải chịu sức ép nặng nề để là một ai đó khác hoặc không thể giữ nguyên bản thể cốt lõi bên trong mình. Chính sức ép phải cư xử theo số đông sẽ khiến bạn choáng ngợp. Nhưng nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh thật sự phải có khả năng thấu hiểu bản thân rõ ràng và tường tận hơn bất kì ai khác. “Hãy dũng cảm để là chính mình. Mọi người khác đều đã là chính họ rồi. Là chính mình trong một thế giới không ngừng tìm cách biến anh thành một người khác chính là thành tựu lớn nhất”.

 4. G đại diện cho Guts(can trường): Bạn không cần chức danh để trở thành một người lãnh đạo, nhưng bạn thật sự cần can đảm và mạnh mẽ. Hãy can đảm nhìn thấy cơ hội ở những nơi mọi người thấy thách thức. Chỉ trích là một phản ứng tự vệ mà những người lo sợ dùng để bảo vệ mình trước sự thay đổi. SỰ GHEN TỴ CỦA NHỮNG KẺ TẦM THƯỜNG LÀ DẤU HIỆU TÀI NĂNG CỦA CÁC THIÊN TÀI.

 5. E đại diện cho Ethics (Đạo đức): “Sự thành công nằm ở điểm giao thoa khi sự xuất sắc gặp danh dự”. Bạn làm việc như thế nào sẽ quyết định bạn đi ngủ như thế nào. Hãy duy trì một danh tiếng thuần khiết và bảo vệ danh dự cá nhân bằng một đạo đức không tì vết. Sống trung thực, khiêm tốn, can đảm sống và hành động theo niềm tin và những giá trị của riêng mình. Sự chính trực luôn dẫn đến những phần thưởng cao quý.

Bài học số 2: Thời kỳ hỗn độn tạo nên những lãnh đạo vĩ đại

Câu nói “Thời thế tạo anh hùng” quả đúng không sai. Những người lãnh đạo vĩ đại là những người thực sự can đảm, thực sự vượt qua những giới hạn của chính mình.

“Nỗi sợ mà bạn trải qua khi bạn đã đến ranh giới của những giới hạn thật sự sẽ mở rộng những giới hạn của bạn. Và khi đó chúng ta sẽ phát hiện ra nhiều điểm yếu của bản thân.”

Khi đã thực sự dấn thân và vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, điều đó có nghĩa rằng chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để hoàn thiện bản thân hơn ở những điểm yếu và phát huy tiềm năng tối đa mà chúng ta đang có. Mọi người đều có vẻ tài giỏi trong hoàn cảnh dễ dàng. Những thời điểm khó khăn sẽ bộc lộ bản chất con người.

“Cái gì không giết được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn. Những điều kiện mới sẽ đòi hỏi những kỹ năng mới.”

Không phải mọi việc khó khăn nên chúng ta không dám, mà vì chúng ta không dám nên mọi việc trở nên khó khăn.

Vấn đề chỉ là vấn đề khi chúng ta biến nó thành vấn đề. Những từ ngữ xuất phát từ miệng của bạn sẽ quyết định cảm giác của bạn.

“Bạn có thể không giàu, nhưng điều hạnh phúc nhất là mỗi sáng thức dậy, bạn được làm điều mà bạn thực sự thích.”

5 Quy luật cần nhớ: SPARK

 1. Speak with Candor — Nói chuyện ngay thẳng

 2. Prioritize — Ưu tiên

 3. Adversity Breeds Opportinity — Nghịch cảnh sinh cơ hội

 4. Respond versus react — Đáp ứng mà không phản ứng

 5. Kudos — Khen ngợi

Cuộc sống bắt đầu ở ranh giới vùng tiện nghi của bạn. Chúng ta sẽ không bao giờ học được sự can đảm và kiên nhẫn nếu thế giới này chỉ toàn niềm vui và ở cái gọi là vùng an toàn.

Bài học số 3: Mối quan hệ càng sâu sắc, tinh thần lãnh đạo càng mạnh mẽ

“Bạn sẽ nhận được những gì tốt nhất của người khác khi cho đi những gì tốt nhất của bạn.”

Hãy cho đi những gì bạn muốn nhận lại nhất. Nếu bạn muốn được hỗ trợ, hãy hỗ trợ người khác nhiều hơn. Nếu muốn giúp đỡ hãy giúp đỡ nhiều hơn. Việc cho đi sẽ bất đầu quá trình nhận về.

“Giấc mơ càng lớn, thì đội nhóm càng quan trọng. Nếu tôi thấy được nhiều hơn người khác, thì tức là tôi đang đứng trên vai của người khổng lồ.”

5 Quy luật cần nhớ: HUMAN

 1. Helpfulness: giúp ích. Luôn luôn làm nhiều hơn cái giá mà bạn được trả.

 2. Understanding: thấu hiểu. Hầu hết mọi người đều nghĩ đợi người ta nói xong rồi chia sẻ câu trả lời của mình đã chuẩn bị sẵn trong đầu. Thực tế là họ chưa chắc cần câu trả lời của bạn. Nhu cầu của họ là được tôn trọng cái tôi, muốn được người khác lắng nghe và thấu hiểu.

 3. Mingle — Hòa nhập

 4. Amuse — Tiêu khiển

 5. Nurture — Nuôi dưỡng

Hãy tử tế với mọi người. tử tế không có nghĩa là yếu đuối. đừng nhầm lẫn giữa lòng tốt và sự yếu mềm.

Bài học số 4: Để trở thành một lãnh đạo vĩ đại, trước tiên hãy là một con người vĩ đại

“Nếu ai cũng thỏa mãn với bản thân, thì sẽ không có anh hùng” — Mark Twain

Cách bắt đầu một ngày của bạn sẽ quyết định bạn sống ngày hôm đó như thế nào. Và cách bạn làm những giờ đầu tiên sẽ quyết định anh thành công hay thất bại trong những giờ tiếp theo.

“Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc.”

5 Quy luật cần nhớ: SHINE

 1. See Clearly — Thấy rõ

 2. Health is Wealth — Sức khỏe là vàng

 3. Inspiration — Cảm hứng. Một ngày không cảm hứng là một ngày anh sống không trọn vẹn.

 4. Neglect Not Your Family — Đừng bỏ quên gia đình

 5. Elevate Your Lifestyle — Nâng cao lối sống

Trong phần này cuốn sách có đề cập đến những thói quen để chúng ta thực hiện được những quy luật SHINE.

7 quy tắc đó là:

 1. Học tập: Đọc những cuốn sách để tạo cảm hứng cho bạn mỗi ngày

 2. Quyết tâm

 3. Hình dung

 4. Ghi chép: Viết nhật ký là cách tốt nhất để có thể tư duy một cách rõ ràng, xây dựng sự tự nhận thức, lưu lại những kết quả và quan trọng hơn: chia sẻ cũng là một cách để học tập.

 5. Thiết lập mục tiêu

 6. Tập thể dục

 7. Dinh dưỡng

“Nếu một người tự tin tiến về phía những giấc mơ của mình và nỗ lực sống một cuộc sống mà mình mong muốn, thì anh ta sẽ gặp một thành công bất ngờ vào một lúc không ngờ tới.”

Phần kết của cuốn sách cũng là một câu chuyện khá đáng tiếc khi mà chú Tommy đã qua đời. Điều mà chú Tommy muốn nhắn nhủ tới Blake và tới tất cả mọi người là:

“Đừng bao giờ nghi ngờ một nhóm nhỏ những công dân tận tụy và có suy nghĩ có thể thay đổi thế giới. Thật ra đó là điều duy nhất luôn xảy ra.”

Một số câu nói và bài học hay trong cuốn sách mà tôi đã note lại:

Di sản lớn nhất của mỗi con người là một cuộc sống có mục đích.

Hoàn cảnh càng khó khăn thì cơ hội sẽ càng tuyệt diệu.

Chỉ những người tầm thường mới dừng lại với suy nghĩ rằng mình đã cố gắng hết sức. Những người lãnh đạo thực sự luôn luôn tiến lên phía trước — và không ngừng nâng cao những tiêu chuẩn mà họ đòi hỏi ở bản thân về sự xuất sắc trong thể hiện và tốc độ trong hoạt động.

Những thay đổi mạnh mẽ nhất chỉ xảy ra khi chúng ta thay đổi ở mức độ cảm xúc chứ ko phải mức độ logic

Tinh thần lãnh đạo là những người sẵn sàng làm những việc mà những người thất bại không sẵn sàng làm, mặc dù họ có thể cũng không thích làm.

Tiềm năng ko được nhận ra sẽ biến thành sự đau khổ.

Hãy liên hệ đến việc một ngày nào đó anh sẽ chết? Khi đó anh sẽ nhận ra cuộc sống này ngắn ngủi thế nào, anh có thể bỏ qua tất cả những vụn vặt trong cuộc sống để tập trung vào những gì quan trọng nhất. 960 tháng — là số tháng trung bình chúng ta sống.

Chắc là đã quá dài cho một bài note rồi đó. Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng này 🙌

---

Bạn chỉ mất có vài phút để đọc nó, nhưng tôi thì mất vài tiếng để tổng hợp và note lại, nên không có lý gì mà bạn đọc đến đây mà không ủng hộ tôi bằng cách like, comment hoặc share nó cho mọi người. 😘

Hà Nội, 00h30, 09/11/2018

- Bùi Huy Cường -

Từ khóa: 

nhà lãnh đạo

,

robin sharma

,

bùi huy cường

,

sách

,

tư duy

Chắc để mình đọc sách đã rồi quay lại đọc bài này thì hơn :v

Trả lời

Chắc để mình đọc sách đã rồi quay lại đọc bài này thì hơn :v

Cuốn này chắc kể về Zorba rồi :v

Cuốn này của Robinsharma nè, mà mình thấy cuối bài review bạn ghi là từ năm 2018? đây là thời điểm bạn đọc sách mà nay mới review lại à?