[reviewsach] NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG

Bạn đã bao giờ có cảm giác "dỗi tác giả" chưa?

Nghe hơi buồn cười đúng không? Đây là lần đầu tiên tôi có cảm giác như vậy khi đọc 1 cuốn sách. Thật sự là tôi đã "dỗi" và gấp sách lại "không thèm đọc" nữa, dù đã ngấu nghiến đọc tới nửa cuốn rồi. Chắc hẳn bạn thắc mắc lý do khiến tôi dừng đọc cuốn sách này giữa chừng, là vì...

NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG là cuốn sách do một người anh từ Sài Gòn ghé Hà Nội thăm tôi tặng cho. Chúng tôi gặp nhau lần đầu trong một bữa nhậu của công ty tôi đang làm việc lúc bấy giờ với đối tác, và anh chính là phía đối tác. Trên bàn nhậu mà trò chuyện về sách, bạn có thấy kỳ lạ không? Chắc hẳn là bạn sẽ phì cười, nhưng thật sự chúng tôi đã cụng bia và trong không khí thoải mái như vậy, bạn có thể chia sẻ mọi thứ. Với một kẻ nghiện sách như anh thì nói về các kiến thức hay ho trong cuốn sách mình đang đọc cũng không có gì lạ. Thế là, ý niệm về Quy tắc 10.000 giờ và tác giả Malcolm Gladwell đã đến với tôi từ một buổi nhậu sau giờ làm.

Phát hiện ra tôi cũng có hứng thú với sách, trong lần gặp sau khi anh trở lại HN (lần này thì chúng tôi uống trà thay vì bia rồi nhé), anh đã tặng tôi cuốn NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG. Còn phải nói, tôi đã rất hào hứng để khám phá ngay những điều hay ho ẩn giấu trong cuốn sách này. Mở trang lót bìa sách, tôi thấy anh ghi mấy dòng chữ ngay ngắn:

"Thân tặng bạn Meo. 08/10/2020

Hãy sống và trở thành một người xuất chúng.

-Ben-"

https://cdn.noron.vn/2021/10/04/757458793893460-1633347163_1024.jpg

Vậy thì AI nên đọc NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG? - Câu trả lời là tất cả CHÚNG TA! Là những người như Ben, như Tôi và như Bạn!

Lại nhớ ngày đầu gặp người anh, dáng người to béo nhưng nụ cười và gương mặt phúc hậu, thao thao bất tuyệt về những điều hay ho anh biết được từ khi còn là một du học sinh (Ben đã sống xa gia đình tự mình đi du học nước ngoài từ khi lên cấp 3), tôi nhìn thấy trong mắt anh là một hoài bão lớn lao, tôi chắc chắn người này đang ôm giấc mộng lớn. Với tôi, riêng việc dám nghĩ lớn, bạn đã thành công 1 nửa trên con đường trở thành một nhân vật xuất chúng rồi.

NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG cuốn hút tôi ngay từ những trang đầu tiên bởi nó phân tích nguồn gốc và những điều mà các nhân vật kiệt xuất như tỷ phú phần mềm Bill Gates, ban nhạc danh tiếng The Beatles, các luật sư cự phách phố Wall và các tài phiệt Mỹ sinh vào thập niên 1930 đã trải qua. Tất cả chúng ta đều có thể từng biết tới thành công của họ, nhưng ngoài tài năng, tham vọng và "may mắn" theo như nhiều người nghĩ, tất cả họ đều sở hữu những "lợi thế vô hình" - nhờ đó họ mới có thể vươn tới đỉnh cao mà người khác không thể đạt được. Rất nhiều nghiên cứu và số liệu thú vị đã được Malcolm Gladwell trích dẫn làm bằng chứng để chúng ta thêm hiểu "lợi thế vô hình" thực sự bao gồm những gì.

Chắc bạn chưa quên chuyện tôi thấy "dỗi" tác giả và dừng đọc cuốn sách này khoảng hơn nửa năm mới quyết định đọc tiếp. Thật may vì tôi đã quyết định cho cuốn sách này thêm cơ hội thứ hai, sự thật là tôi đã hối hận vì suýt bỏ lỡ phần sau hấp dẫn không kém của cuốn sách (hoá ra chính tôi mới là kẻ có cơ hội được lĩnh hội những kiến thức tuyệt vời). Lý do tôi ngưng đọc nó là vì: tôi nhận ra từ đầu tới nửa cuốn sách, tất cả những tên tuổi kiệt xuất được đem ra làm ví dụ tiêu biểu đều là ĐÀN ÔNG! Với chút nhạy cảm sẵn có và quan điểm không muốn xã hội tồn tại sự bất bình đẳng nam - nữ, tôi đã không muốn đọc cuốn sách này nữa. Tôi có suy nghĩ tác giả đang đề cao đàn ông một cách phiến diện. Phụ nữ có rất nhiều người xuất chúng, bất luận là sinh ra trong thời đại nào, nhưng không được đề cập tới trong cuốn sách này (cho tới thời điểm tôi đọc lúc ấy) thì thật là thiếu sót. Bài học rút ra: Đôi khi quan điểm cá nhân cứng nhắc sẽ khiến bạn không thể giác ngộ. À mà cuối cùng, cũng có bóng dáng một số phụ nữ được nhắc tới trong cuốn sách, không nhiều và nổi bật nhưng có nhé.

Tôi hiểu sâu sắc hơn lý do rất nhiều người trở nên xuất chúng, điều ấy bắt nguồn từ văn hoá thậm chí từ "bộ gen" của bạn. Cùng với văn hoá bạn hấp thụ hàng ngày trong môi trường sống, còn có những thứ chảy trong máu và kết cấu trong ADN từ lúc bạn sinh ra đã thôi thúc bạn hành xử và đưa ra quyết định.

Một vài người khi thấy tôi liên tục thử nghiệm nhiều công việc và môi trường (tuy nhiên, chỉ có nghề giáo là trung thành bền bỉ, tất cả những công việc khác đều chỉ ngắn hạn và song hành) thường hỏi tôi lý do vì sao lúc nào cũng phải tất bật như thế? Để tôi kể lại một mẩu chuyện tôi đọc được từ NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG cho bạn nghe trước khi tôi trả lời nhé:

"Tất cả chúng ta đều có nguồn gốc từ tổ tiên săn bắn - hái lượm, và rất nhiều người làm nghề săn bắn - hái lượm hưởng thụ cuộc sống cực kỳ nhàn nhã! Thổ dân !Kung vùng sa mạc Kalahari Hạ Sahara) ở Botswana là một trong những tộc người cuối cùng còn áp dụng lối sống đó trên trái đất, vẫn sinh sống trên một khu vực sinh thái phong phú bao gồm đủ loại hoa quả, dâu dại, vỏ rễ cây và các loại quả hạch – đặc biệt là quả hạch mongongo, một loại thức ăn giàu protein đến mức phi thường và nhiều bạt ngàn, chất đống trên mặt đất. Họ không phải trồng trọt gì hết, mà trồng trọt thì lại tốn nhiều thời gian nào là chuẩn bị, trồng cấy, làm cỏ, thu hoạch, trữ vào kho. Họ cũng không nuôi gia cầm, gia súc. Thi thoảng đàn ông tộc !Kung cũng săn bắn, nhưng chủ yếu là để thể thao giải trí. Tổng cộng, đàn ông và đàn bà !Kung làm việc không quá mười hai đến mười chín tiếng một tuần, khoảng thời gian còn lại dành cho nhảy nhót hát hò, vui chơi và thăm viếng họ hàng bạn bè. Vậy nên tối đa họ cũng chỉ có khoảng 1.000 giờ làm việc một năm. Khi một người thổ dân được hỏi tại sao không làm nghề nông, anh ta tỏ vẻ đầy nghi hoặc và nói, “Tại sao chúng tôi phải trồng trọt trong khi đã có sẵn quá nhiều quả hạch mongongo trên trái đất này?”.

Tôi không sinh ra tại nơi mà quả hạch mongongo chất đống trên mặt đất (sự thật là tới giờ tôi vẫn không biết hình thù quả đó ra sao). Tôi cũng không sinh ra trong một gia đình có đầy đủ điều kiện tới mức tôi không phải nghĩ tới việc kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tôi cũng không sớm có được môi trường sống hay môi trường làm việc thực sự thuận lợi để phát triển bản thân. Tôi chỉ biết có điều gì đó chảy trong máu của mình cứ thôi thúc tôi không ngừng tìm kiếm, không ngừng học hỏi để sống trọn ý nghĩa của "sự tồn tại" này.

Gần một năm trôi qua, khi người anh của tôi đang vô cùng "down mood" do công việc đình trệ nhiều tháng bởi dịch Covid-19, anh phải "home alone" xa rời gia đình và đã phải xài tới thẻ ghi nợ để trang trải cuộc sống... Tôi quyết định chọn NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG để tham dự cuộc thi review sách lần này của Noron. Nhân đây mình cũng muốn gửi lời cảm ơn (một lần nữa) và chút nhắn nhủ tới anh Ben - người đã tặng mình cuốn sách tuyệt vời này:

"Như em đã đổi tên anh trong contact đó: "Ben Xuất Chúng". Em tin anh sẽ vượt qua mọi khó khăn hiện tại và một lần nữa trở lại đường đua để giành về thành công như mong đợi. Mong anh trai vạn sự may mắn!" - Ký tên: Meo nhỏ.

Nếu còn lăn tăn vì sao mình cứ vấp ngã, nếu còn thấy tự ti về nguồn gốc không có gì xuất sắc của bản thân thì đọc ngay NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG nhé, bạn có thể không sinh ra để trở thành kiệt xuất, nhưng ít nhất hãy cho mình cơ hội để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân từ những bài học có được trong cuốn sách này. Bạn và Tôi, Chúng ta sẽ cùng đồng hành trên con đường ấy nhé!

https://cdn.noron.vn/2021/10/04/757458793893461-1633347177_1024.jpg
P/s: Xưa nay chỉ chụp ảnh sách với trà hoặc cafe, hôm nay Meo tui cụng bia với NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG cho đúng tinh thần:)) Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc hết bài viết này của tôi. Chúc bạn có một ngày an lành!

#sachhaythaythichlachot #Noron_mang_tri_thuc_Viet #NoronShop #ShopNoron #Meohoang #thongdieptusach

Mình đính kèm Link mua sách mình tìm thấy trên Noron shop ở đây cho bạn nào cần nhé:

Những kẻ xuất chúng shop.noron.vn

Nếu mình nhận được giải thưởng từ cuộc thi này mình sẽ mua NHỮNG KẺ XUẤT CHÚNG trên Noron shop tặng cho bạn nào muốn đọc, vì mình đã có cuốn này rồi. Ai thích thì comment cho mình biết nha 💛

Từ khóa: những kẻ xuất chúng, meohoang, review sách, Sách

Phụ nữ cũng có không ít người xuất chúng. Như

Meohoang
chẳng hạn 😉

Trả lời

Phụ nữ cũng có không ít người xuất chúng. Như

Meohoang
chẳng hạn 😉

Giờ em mới biết chị cũng có làm nghề giáo đấy ạ ^^~

Chị Bình đã comeback và lần trở lại này có thêm sự xuất hiện bất ngờ của beer :))

Đọc xong bài review chả nhớ tẹo nội dung nào vì mải ngắm tác giả :)))

Chấm để đăng ký nhận sách :)) nhớ đề tặng nha