RƯỢU SAKE - Quốc tửu Nhật Bản [P1]

  1. Văn hóa

Rượu sake từ xưa đến nay vẫn luôn được coi là “quốc tửu” của Nhật Bản không chỉ bởi sự yêu thích vô cùng của người dân nơi đây với loại rượu này, mà còn bởi nó mang đậm những nét đẹp tinh hoa trong văn hóa dân tộc.

https://cdn.noron.vn/2021/07/28/1257255791780883-1627446351.jpg

"Những thùng rượu sake dâng tặng"-Hoken Sakadaru từ các nhà sản xuất sake trên toàn nước Nhật được xếp dọc lối đi ở đền Meiji Jingu

I. Rượu sake xuất hiện từ bao giờ?

🍶 Có nhiều thuyết về nguồn gốc của rượu sake, tuy không có thuyết nào nhận được nhiều ủng hộ ở Nhật Bản song người ta cho rằng sớm nhất cũng phải từ lúc lượng lúa thu hoạch đã đủ nhiều để đáp ứng cho các mục đích khác ngoài làm lương thực. Đó là vào khoảng năm 300 trước Công nguyên, cùng với việc truyền bá phương pháp canh tác lúa nước, phương pháp nấu rượu đã được mang từ vùng lưu vực sông Dương Tử du nhập vào Nhật Bản.

https://cdn.noron.vn/2021/07/28/190414-01-1627446615.png

🍶 Lúc đầu rượu sake được mệnh danh là “thức uống của thần thánh” chỉ phục vụ cho những quý tộc, hoàng gia hoặc được sử dụng trong những lễ hội truyền thống của đạo Shinto. Phải đến khoảng cuối thế kỉ 12, rượu sake mới trở nên phổ biến trong tầng lớp bình dân.

II. Phong tục uống rượu sake ở Nhật:

1. Thưởng thức rượu sake bằng cốc và ly

🍶 Một bộ rượu sake truyền thống bao gồm một bình gốm nhỏ gọi là tokkuri và những chiếc chén nhỏ ochoko thường được làm bằng gốm hoặc đất nung.

https://cdn.noron.vn/2021/07/28/90679189766996263-1627447378.jpg

🍶 Trong những dịp đặc biệt, người Nhật sử dụng một loại cốc gỗ hình vuông được làm bằng gỗ tuyết tùng có dung tích 180ml tên là Masu để uống rượu sake. Thông thường rượu sake sẽ được rót cho đến khi tràn hộp masu khi thưởng thức.

https://cdn.noron.vn/2021/07/28/photo-1624319734392-8e0c7d9034dd-1627447426-1627447426.jpg

🍶 Ngoài ra còn có chén Sakazuki (chén có miệng rộng và nông) được dùng nhiều trong các lễ cưới ở Nhật.

https://cdn.noron.vn/2021/07/28/r4s2b2-000460503-1627447504.jpg

🍶 Hiện nay người ta còn dùng ly thủy tinh nhỏ hay thậm chí là ly uống rượu vang để thưởng thức rượu sake. Tùy theo hình dáng, khổ ly mà từng loại đồ đựng sẽ cho những cảm nhận khác nhau khi thưởng thức loại rượu này.

  • Loại ly có đường kính miệng hẹp sẽ cho cảm nhận tập trung vào phần đầu lưỡi, tạo điều kiện thưởng thức được vị ngọt, hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng của rượu sake.

  • Loại ly có đường kính miệng rộng khi uống vào sake sẽ tràn khắp bề mặt lưỡi giúp ta cảm nhận được vị hơi chua nhẹ của rượu.

🍶 Khổ ly càng to thì càng giữ được mùi hương phảng phất hơi cồn nhẹ nhàng ngay phía trên phần rượu.

https://cdn.noron.vn/2021/07/28/30-15965-1627447577.jpg

2. Nên uống sake ở nhiệt độ nào?

🍶 Có thể thưởng thức rượu sake ở cả nhiệt độ phòng, hâm nóng hoặc ướp lạnh.

  • Hâm nóng: rót rượu sake vào bình gốm nhỏ Tokkuri rồi ngâm bình trong một nồi nước nóng, khi nhiệt độ rượu đạt khoảng 40-60 độ C là có thể lấy ra, rót rượu sake vào cốc và thưởng thức. Lưu ý không được hâm quá nóng vì nhiệt độ cao có thể phá hủy kết cấu hương vị tinh tế của rượu.

    https://cdn.noron.vn/2021/07/28/gettyimages-dexph119001-56a541f85f9b58b7d0dbedb6-1627447949.jpg
  • Làm lạnh: sake uống lạnh được giới trẻ Nhật rất ưa chuộng vì cách phục vụ đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là là cho chai rượu vào tủ lạnh hoặc ướp với đá ở nhiệt độ khoảng 7-10 độ C và sau đó thưởng thức hương vị tươi mát của nó.

    https://cdn.noron.vn/2021/07/28/sake-cooker-soriyanagi-toyossaki-glass-2800x-1627448043.jpg
  • Nhiệt độ phòng: rượu sake để ở nhiệt độ phòng tự nhiên trung bình khoảng 15-20 độ C sẽ có hương vị rượu nguyên chất nhất vì vậy mà đây là cách uống sake được giới sành rượu ưa thích.

https://cdn.noron.vn/2021/07/28/come-servire-il-sake2-1627448111.jpg

🍶 Tùy vào từng loại rượu và sở thích cá nhân mà có những cách uống khác nhau. Ginjo hoặc những loại rượu sake có hương hoa quả sẽ uống ngon hơn ở nhiệt độ lạnh (khoảng 10 độ C) trong khi Junmai và Honjo thường được hâm nóng hoặc thưởng thức ở nhiệt độ phòng.

🍶 Dưới những tán hoa anh đào, trong các buổi ngắm hoa anh đào thì rượu sake ướp lạnh là đồ uống vô cùng được yêu thích. Dưới cái nóng oi ả của mùa hè, không gì sảng khoái hơn được thưởng thức một chén sake ướp lạnh trên bãi biển. Hay vào mùa đông lạnh giá, khi vừa ngâm mình trong onsen vừa nhâm nhi chén rượu sake nóng hổi thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không nào.

https://cdn.noron.vn/2021/07/28/yasuitenjinyamahanami-1627448271.jpg

3. Một số lưu ý khi thưởng thức rượu sake

🍶 Trong các tình huống thông thường thì không có quá nhiều quy tắc cứng nhắc khi thưởng thức rượu sake, nhưng vào các dịp quan trọng sẽ có những nguyên tắc cơ bản mà ta phải tuân thủ theo như:

  • Không bao giờ rót đầy cốc của bản thân.

  • Cần chú ý quan sát và đảm bảo rằng cốc của mọi người trên bàn vẫn được rót đầy sau khi họ uống xong.

  • Khi rót rượu cho cấp trên, giữ cổ bình tokkuri bằng tay phải, tay trái đỡ lấy phần đáy bình.

  • Cấp trên được phép sử dụng một tay để rót rượu.

  • Khi được cấp trên rót rượu sake phải đỡ cốc bằng cả hai tay, một tay đỡ dưới cốc, một tay giữ vành cốc và nên uống ít nhất một ngụm trước khi đặt cốc xuống bàn.

Vậy các bạn có thắc mắc rượu sake được làm bằng nguyên liệu gì? Quy trình sản xuất như thế nào? Tại sao nó lại được không chỉ người Nhật mà cả người nước ngoài ưa chuộng đến thế? Hãy đón chờ phần 2 của bài viết Rượu sake-Quốc tửu Nhật Bản nhé!

Từ khóa: 

rượu sake

,

quốc tửu nhật bản

,

văn hóa

Ế, giờ mới biết cái hộp vuông vuông kia là cốc uống sake =))) lúc đầu t còn tưởng nó dùng để múc gạo =))) Mà uống bằng cái này không phải hơi khó à

Trả lời

Ế, giờ mới biết cái hộp vuông vuông kia là cốc uống sake =))) lúc đầu t còn tưởng nó dùng để múc gạo =))) Mà uống bằng cái này không phải hơi khó à