1. Kiến thức chung

Sử dụng hợp đồng hôn nhân khi kết hôn để tránh các tranh chấp tài sản về sau?

Từ câu chuyện ly hôn của anh Vũ với chị Thảo, thiết nghĩ Việt Nam chúng ta bắt đầu nên có ý thức về hợp đồng hôn nhân để khi có ly hôn, vấn đề tranh chấp tài sản đỡ kéo dài và hao tâm của hai Bên . (Lỡ giàu như anh Vũ thì tranh chấp chia khối tài sản 8.400 tỷ đồng cũng đáng để hao tâm hao tài :))

Góc nhìn của bạn về vấn đề này như thế nào, cùng chia sẻ quan điểm nhé :)

Từ khóa: ly hôn trung nguyên, hợp đồng hôn nhân, kiến thức chung

Khả năng chị Hường đang rất nhiều tiền em trích nguyên câu của anh Dungpd 😋

Trả lời

Khả năng chị Hường đang rất nhiều tiền em trích nguyên câu của anh Dungpd 😋

E thì ko rành rẽ luật hôn nhân VN & tình tiết vụ này lắm, nhưng e đc biết là thanh niên Mỹ hiện giờ quyết định đi đến hôn nhân cũng dè dặt hơn. Nguyên nhân thì khá phức tạp:

Một mặt thì pháp luật bên đó, theo e đc biết, thì có vẻ ưu ái phía người vợ hơn (trường hợp của vợ chồng Jeff Bezos là 1 ví dụ chăng!?). Mặt khác, từ phía người vợ, thì họ thường phải hy sinh sự nghiệp (đúng vậy, ngay cả phụ nữ Mỹ) để lo chuyện gia đình bếp núc, nên lỡ có li dị, thì việc bắt đầu đi làm lại là vô cùng khó khăn cho người vợ.

Cho nên thanh niên bên bển giờ chuộng vụ sống chung (co-habit) hơn là kết hôn, hoặc là sử dụng dating apps để tìm các mối quan hệ kiểu friends-with-benefits...

Vụ Justin Bieber và Hailey Baldwin hoãn đính hôn đợt trước cũng là do chưa thống nhất được hợp đồng tiền hôn nhân. Tính ra vụ này khá nhạy cảm (nhất là lúc đang chuẩn bị cưới xin), văn hóa phương đông, nhất là Việt Nam bị ảnh hưởng bởi nho giáo nhiều, nên mấy cái "hợp đồng" kiểu này cũng khá là nhạy cảm.

Nói là phương đông, chứ ngay cả phương tây thì mấy chuyện này cũng vẫn còn khá mới (mặc dù luật thì có từ lâu, case của Justin Bieber là điển hình), đó là lý do tại sao người ta hay bảo khi yêu thì thường sẽ "mù quán", đến khi hết yêu thì mới trở về "thực tế".

Còn riêng vụ gia đình bác Vũ này thì mình tin câu chuyện không dừng lại ở quan hệ tình cảm giữa 2 người. Bác Vũ thắng thì không sao, chứ nếu cô Thảo thắng thì có lẽ chúng ta sẽ chuẩn bị chứng kiến một vụ M&A lịch sử nữa - và đó rất có thể sẽ là Trung Nguyên và Masan.

Khi tìm hiểu về nội dung hợp đồng hôn nhân mình thấy có mấy kiến thức rất hay mà mình chưa biết :

1. Bản chất hôn nhân là một bản hợp đồng dân sự không thành văn. Giấy đăng ký kết hôn là một chứng thực cho hợp đồng này.

2. Hợp đồng không thành văn phù hợp cho các hôn nhân không phát sinh tài sản chung. Nhưng bản chất mối quan hệ hôn nhân thường hướng đến việc tạo lập tài sản chung.

3. Để tránh tranh chấp thì vợ chồng cần tạo lập văn bản về tài sản làm rõ: tài sản có trước hôm nhân, tài sản chung trong hôn nhân được tạo lập như thế nào và tài sản riêng hình thành ra sao? --> đã hiểu lý do tại sao chị Thảo truyền thông kể câu chuyện về góp vốn và vai trò nội tướng trong Trung Nguyên kỹ thế :)