1. Tâm lý học

Sự khác nhau giữa “Ta yêu một người vì ta cần họ” và “Ta cần một người vì ta yêu họ” là gì?

Mọi người có thể giúp mình giải thích 2 dạng này được không ạ?

Từ khóa: tam_ly_tinh_yeu, tâm lý học
Theo mình, một vế là mình yêu họ vì họ mang đến lợi ích cho mình thậm chí bạn còn chẳng có tình cảm với người đó nhưng vì lợi ích của bản thân bạn sẵn sàng tiến tới mối quan hệ. Còn một vế mà bạn yêu người ta, bạn dành tình cảm cho người ta nên bạn cần sự đáp lại, cần một lời hồi đáp.

Trả lời

Theo mình, một vế là mình yêu họ vì họ mang đến lợi ích cho mình thậm chí bạn còn chẳng có tình cảm với người đó nhưng vì lợi ích của bản thân bạn sẵn sàng tiến tới mối quan hệ. Còn một vế mà bạn yêu người ta, bạn dành tình cảm cho người ta nên bạn cần sự đáp lại, cần một lời hồi đáp.
Có nghĩa là, nếu như bạn yêu một người chỉ vì nếu thiếu đi người đó, bạn có thể sẽ không có được thứ mà bạn cần, ví dụ như bạn yêu họ vì bạn cần hơi ấm, bạn cần cái ôm của họ; bạn yêu họ vì bạn cần sự bao bọc, chở che, những lời khuyên của họ; bạn yêu họ vì bạn tìm được sự bình yên ở bên họ - thứ mà thiếu đi họ bạn sẽ ko cảm nhận được dễ dàng; hoặc như, bạn yêu họ vì họ san sẻ kinh tế cho bạn, bạn yêu họ vì họ tặng bạn những thứ bạn không tự mua được hoặc không dễ dàng tự mình mua được; bạn yêu họ vì họ cho bạn những món ăn ngon mà bạn sẽ phải rất vất vả mới được nếm thử,.. 
Vậy, bạn yêu một người vì bạn CẦN họ. 
Bạn cần họ để lấp đầy khoảng trống bên trong bạn, là bạn nương nhờ vào sự xuất hiện của họ để che đi cảm giác bất lực bên trong mình, cảm giác vùng vẫy mà bạn không tin rằng bạn có thể tự mình thoát ra được. 
https://cdn.noron.vn/2022/06/23/love-art-digital-illustration-1024x701-07-scaled-1655968164.jpg
Còn khi bạn cần một người vì bạn yêu họ thì sao? Một nhà khoa học (Silva) diễn giải rằng, từ “tình yêu” (love) là một động từ, chứ không phải là một danh từ. Có nghĩa là tình yêu là một hành động, chứ không phải là một biểu tượng hay một danh từ tượng trưng. Nếu như bạn cần ai đó, cái bạn cần là sự chú ý của họ, bạn cần những thứ cảm xúc mà bạn nhận được từ họ. Thì khi yêu, bạn đem tình cảm, suy nghĩ và thời gian của bạn gửi gắm lên họ, như một cách bày tỏ sự quan tâm, chăm sóc của bạn đến người đó. 
Là bạn chỉ yêu họ, bạn không cần gì khác ngoài cái cảm giác hạnh phúc khi mà bạn làm điều gì đó cho họ. Cái cảm giác đó khiến bạn vui vẻ, cái cảm giác hạnh phúc xuất phát từ những việc mà bạn làm, chứ không phải là việc mà họ làm. Bạn cần họ vì bạn yêu họ, nghĩa là không có họ cũng không sao cả. Nghĩa là không có họ, thể giới của bạn cũng sẽ không hoàn toàn sụp đổ.
Nhưng bạn chỉ đơn giản muốn có họ ở bên cạnh, bạn muốn tự mình chăm sóc và yêu thương người ấy, vì bạn tin rằng người ấy quá tốt để bị ai khác làm tổn thương. Bạn cần họ, vì bạn tin rằng bản thân bạn có đủ sự ấm áp mà người đó cần, thế thôi. 
Và bạn biết rằng người đó xứng đáng với một người sẵn sàng làm tất cả vì họ. Cho nên yêu bản thân bạn thật nhiều thì mới không tự làm mình tổn thương, bản thân phải lành lặn nguyên vẹn thì mới có thể bảo vệ người mà chúng ta muốn bảo vệ. Việc bạn không yêu chính mình sẽ gián tiếp làm đau người ở bên cạnh bạn. 

Mấu chốt nằm ở mục đích thôi bạn, vd:

1. "Ta yêu một người vì ta cần họ": A đến nhà B để ăn trộm, sau một hồi cân nhắc, A quyết định thó con chó.

2. "Ta cần một người vì ta yêu họ": A đến chơi nhà B, không tính trộm cắp gì hết á, xong thấy con chó xinh quá, không cầm lòng được phải bế về luôn.

https://cdn.noron.vn/2022/06/23/5741978492796771-1655980527.jpg