Sự kiện/chi tiết nào trong Sử Việt bạn thấy hấp dẫn nhất mà chưa từng được dạy trong trường?

Dân yêu Sử Việt chắc chắn không chỉ tìm hiểu lịch sử nước nhà thông qua sách vở học trên trường lớp mà sẽ tìm hiểu thêm nhiều sự kiện, tình tiết qua những phương tiện khác.

Vậy sự kiện hay chi tiết nào ấn tượng, hấp dẫn và bất ngờ nhất mà bạn phát hiện ra trong quá trình tìm tòi về Sử Việt và chẳng có thầy cô nào dạy cho bạn trên ghế nhà trường?

Cùng chia sẻ nhé!

Từ khóa: sử việt, lịch sử, Lịch sử

Trả lời

Thủy chiến giữa Triều Tây Sơn với hải tặc, ngoại xâm trên vùng biển Đông, Vịnh Thái Lan
18 lần Chúa Nguyễn Ánh thoát chết
Trận Thị Nại 1801
Công cuộc thảm sát của tây sơn...
Hiệp ước Hitler-Stalin 1939
Với em thì là trận Thị Nại lần 2 (1801) ạ, đồng thời là những thành tựu trị quốc của chúa Trịnh, chúa Nguyễn và nhà Nguyễn nữa.

Mấy cái kèo hôn nhân lằng nhằng rắc rối dưới thời nhà Trần như kiểu Trần Hưng Đạo tán cô, Trần Quang Khải vừa lấy cô vừa lấy em nuôi, trần dụ tông thì ... với Nhất chi mai.. vân vân và mây mây. Còn cả vấn đề mâu thuẫn giữa chi trưởng Vạn Kiếp với chi thứ Tức Mặc, sự chen ngang của chi út Long Hưng và thẫn thờ của chi giả Hoài Đức Vương

Thật ra sử học trên lớp vô cùng chán còn sự thú vị trong sử Việt chỗ nào cũng có cái để khui hết

Thuỷ chiến Thị Nại, ngọn lửa của nó đã thiêu rụi tất cả những gì còn lại của Tây Sơn. Để rồi từ đây Lịch sử sẽ chỉ còn chứng kiến sự lụi tàn của vương triều nổi lên với những anh bán trầu, thầy đồ già, chị giữ con và bước tiến quân của Nguyễn Vương Ánh.

Trận tái chiếm kinh đô Phú Xuân qua ghi chép của Barisy, phóng viên thường trú đài truyền hình Việt Nam, xứ Đàng Trong:

"...Bấy giờ chúng tôi sống trong một trận chiến ngắn nhưng thật đẫm máu: các đồn, tàu và các chiến thuyền galley nhất loạt cùng bắn, không phân biệt bạn thù. Chỉ trong vòng 5 phút, chúng tôi đã thấy hoàng kỳ phất phới thay thế hồng kỳ.

Trong khoảnh khắc này, đoàn chiến thuyền galley và ghe đại bác của Nguyễn Vương đã đến, chúng tôi xung phong tiến lên tàu địch, rồi đổ bộ xông vào thành luỹ đánh giáp lá cà. Tới chính ngọ, một sự im lặng ngự trị toàn thể. Lửa trên các chiến hạm của địch tạo thành một cảnh tượng bi tráng. Bãi cát đối diện chỗ chúng tôi thả neo, người chạy trốn khắp nơi. Nhà Vua đã ngược dòng sông Hương với toàn bộ quân đội.

3 giờ chiều, ngài đặt chân tới bến kế cận cung điện tổ tiên. Mười đại biểu dân tộc quỳ gối trên bờ sông, có vẻ đang chờ đợi phán quyết mà vị Vua chiến thắng tuyên bố.

Một sự im lặng trọng đại bao trùm. Họ không yên lòng khi nhớ lại những xúc phạm và nhục mạ trong quá khứ, khiến nhà Vua phải kinh hoàng. Vì thế họ đã thật sự kinh ngạc, khi thay vì chứng kiến kẻ chiến thắng nổi cơn thịnh nộ bước vào thành phố, họ lại nhìn thấy một Henry IV, một người cha khoan dung và nhân từ. Sự thanh tịnh và lòng tốt khắc trên trán nhà Vua là điềm báo cho họ biết những điều tốt đẹp sẽ chờ đợi họ trong tương lai. Tất cả quân đội đợi lệnh Vua, trong sự im lặng sâu lắng nhất.

Đến 6 giờ chiều, Hoàng thượng ra lệnh cho toàn thể quân đội lên tàu và chính người cũng lên thuyền rồng để ngủ, sau khi đã chỉ định các đội canh gác tất cả các khu trong thành phố, cấm cướp bóc, ai vi phạm sẽ tử hình.

8 giờ sáng ngày 15 tháng 6 năm 1801, Nguyễn Vương đặt chân đến kinh đô Nam Hà. Nhà Vua không vào cung điện mà ngồi ở phòng tiếp kiến bên ngoài, nơi dân chúng có thói quen tụ họp để hy vọng được thấy Vua trong những ngày thiết triều.

Chính ở trong phòng này, 8 giờ sáng, tôi nhìn thấy Vua. Vô số quần chúng đủ mọi hạng người, mọi tuổi, quây quần bên ông. Quân canh gác sơ sài, không mang khí giới, đứng cách quân vương khá xa. Thấy tôi, Vua gọi lại hỏi thăm tin tức Chaigneau, tôi kể chuyện này để thấy tấm lòng nhà vua..."

Lãnh thổ Việt Nam được mở rộng hơn bao giờ hết dưới triều Minh Mạng. Gần như tất cả những gì liên quan đến công lao, thành tựu của triều Nguyễn đều không được giảng dạy hoặc chỉ đề cập sơ qua, giảm tải

Nội dung liên quan

Đàn ông hấp dẫn nhất khi nào?

Theo các bạn, khi nào thì một người đàn ông trở nên hấp dẫn nhất trong mắt phái đẹp chúng ta?

Với riêng cá nhân mình, mình rất thích ngắm nhìn những chàng trai xả thân với đam mê. Một người đan ông đam mê với công việc mình đang làm, đó là khi họ vui nhất, hạnh phúc nhất, và thể hiện được bản lĩnh của mình.

Với bạn thì sao?

Tên gọi Việt Nam do vị vua nào sử dụng đầu tiên ?

Bạn đã từng cảm thấy cô đơn trong những mối quan hệ bạn bè chưa?

Đây không phải là lần tiên mình có cảm giác này, nhưng mỗi khi đối diện lại với vấn đề đó mình đều cảm thấy trống rỗng và tự hỏi có làm sai điều gì không.

Mình là người kết nối những người bạn lại với nhau, vốn là người ít nói nên đến một giai đoạn nào đó, mình luôn cảm thấy bị thừa. Khi họ thân thiết với nhau hơn là lúc mình thấy không còn theo kịp nữa, từ đó có những cuộc đi chơi riêng và mình lại phải tự đặt câu hỏi lớn cho bản thân.

Làm sao để ngừng yêu đơn phương?

Biết là tình cảm của mình sẽ chẳng được đáp lại, mối quan hệ sẽ chẳng đi tời đâu nhưng để ngừng thích người ta thì khó quá

Bạn thường đọc sách của tác giả nào nhất và vì sao?

Bắt đầu từ mình trước nhé: Mình thích đọc của thầy Phan Văn Trường, thầy Nguyên Phong và thầy Thu giang Nguyễn Duy Cần.

*Lưu ý: Ảnh mang tính chất minh họa giống bao bì của mì gói (vì mình lười chụp ảnh mới) còn đây không phải sách gối đầu giường của mình nhé các bạn :))

https://cdn.noron.vn/2021/06/15/26610147798137591-1623747291.jpg

Quan điểm của bạn về phẫu thuật thẩm mỹ?