1. Phong cách sống

Suy ngẫm về hạnh phúc?

Một con voi trưởng thành một ngày phải ăn 150kg cỏ mới đủ no.

Một con thỏ trưởng thành thì ăn đâu đó khoảng 0,15kg một ngày là đã thấy ổn.

Mọi chuyện bao năm qua vẫn vậy, cho đến khi có Facebook!

Một hôm thỏ lướt face, xem được ảnh của voi chụp bữa ăn của mình, thỏ choáng váng lắm, bởi nó lớn gấp cả ngàn lần bữa ăn của thỏ.

Tự nhiên thỏ thấy bữa ăn của mình thật xoàng xĩnh, cuộc sống của mình thật kém cỏi, thỏ nghĩ phải là bữa ăn 150kg kia mới đáng gọi là bữa ăn, thế nên mỗi ngày dù vẫn ăn 0,15kg cỏ (vì có nhiều hơn cũng chả ăn nổi) nhưng thỏ không còn thấy vui nữa, chỉ mơ có ngày được ăn bữa ăn như của voi...

Voi thực ra cũng không sướng như thỏ nghĩ. Bữa ăn của nó đúng là hoành tráng thật, nhưng chỉ cần hôm nào đó ăn ít hơn 150kg cỏ thì chắc chắn là đói, nên nếu có một thảm họa nào đó như hạn hán, cỏ không còn nhiều thì voi mới là con dễ chết vì đói chứ không phải thỏ. (65 triệu năm trước, đội khủng long tuyệt chủng phần lớn là vì đói chứ vì thiên thạch thì chắc cũng chẳng nhiều)...

Bữa ăn của thỏ và voi có thể khác nhau đến cả ngàn lần, nhưng cảm giác no và đói của hai con đều giống nhau.

Cảm giác hạnh phúc của chúng ta cũng vậy, một chị nông dân bán hết được mẻ rau lãi vài trăm ngàn thì lòng cũng lâng lâng sung sướng như một anh buôn bất động sản vừa sút được căn chung cư lãi vài trăm triệu.

Cảm giác hạnh phúc của chúng ta giống nhau, nhưng ai cũng có một định mức hạnh phúc riêng, phù hợp với điều kiện cuộc sống của mình.

Voi không thể ăn theo mức no của thỏ, và ngược lại, thỏ cũng không ăn được theo mức no của voi.

Hãy sống đúng với định mức hạnh phúc của mình, như vậy sẽ dễ tìm được hạnh phúc nhất.

Đừng mê mải mơ mộng để rồi cứ phải sống theo định mức hạnh phúc của người khác, như vậy thì khó mà hạnh phúc lắm...

Chúc bạn sống an vui, hạnh phúc...

Từ khóa: an nhiên, sống hạnh phúc, yên bình, Phong cách sống

Mình đã mất rất nhiều thời gian để nhận ra : hạnh phúc là trân trọng những gì bạn đang có ở hiện tại trong khi vẫn luôn hành động để tiến đến một mục tiêu cao hơn. Nếu bạn không cố gắng, thế giới sẽ bỏ quên bạn trong chốc lát. Nếu bạn không tiến Lên, bạn sẽ lùi lại. Chỉ vậy thôi.

Trả lời

Mình đã mất rất nhiều thời gian để nhận ra : hạnh phúc là trân trọng những gì bạn đang có ở hiện tại trong khi vẫn luôn hành động để tiến đến một mục tiêu cao hơn. Nếu bạn không cố gắng, thế giới sẽ bỏ quên bạn trong chốc lát. Nếu bạn không tiến Lên, bạn sẽ lùi lại. Chỉ vậy thôi.

Theo tôi suy ngẫm về hạnh phúc là sự hài lòng về bản thân mình, hài lòng về những thứ mình có đấy chính là hạnh phúc.

Hạnh phúc là mục tiêu của cuộc đời, hay là liều thuốc phiện để an ủi số đông vốn không đủ năng lực tranh đoạt?

Biết đủ là hạnh phúc, điều đó tưởng chừng rất đơn giản để đạt được, thế nhưng con người vẫn thường không hạnh phúc, vẫn luôn tham lam cạnh tranh nhau, lấy nhiều nhất có thể dù chẳng biết lấy để làm gì?

Sự tham lam đó là tốt hay là xấu? Là động lực phát triển của nhân loại? Hay là mồ chôn nhân loại?

Đúng rùi, mình cũng tin rằng ko có bất cứ quy chuẩn nào cho hạnh phúc, hay đơn giản hơn là "sự hài lòng với cuộc sống" của chúng ta cả. Mỗi người chúng ta sống & nhìn nhận cuộc sống theo những cách khác nhau. "Hạnh phúc" cũng chỉ là 1 khái niệm với định nghĩa rất chủ quan, tùy vào cách suy nghĩ của mỗi người. :D