Suy nghĩ xung quanh việc sống tối giản

  1. Phong cách sống

Hôm nay mình về quê và tèn tén ten, mẹ mình đã mua 5 cái ghế (ghế nhựa thôi), nhưng mọi chuyện sẽ chẳng có gì đâu nếu nhà mình đã có hơn 10 cái ghế và tất nhiên là mẹ chẳng bao giờ dùng cả trong khi nhà có mỗi 2 người, lại chẳng bao giờ tiệc tùng để mà dùng ghế nữa.

Thế là bây giờ mẹ đang giận mình vì mình cứ hoài lải nhải mỗi một câu đơn giản, “Nếu mẹ không dùng thì đừng mua thêm đồ về nhà”. Mình nghĩ rằng mẹ có vấn đề với việc kiểm soát mức độ tiêu dùng của mẹ, phải chăng do thời trẻ mẹ phải chi tiêu dè sẻn, tiết kiệm từng đồng cho con gái ăn học nên bây giờ khi dư dả một chút, mẹ lại muốn chi tiêu cho bù tuổi trẻ. Có thể lắm, vì mẹ mua chủ yếu là những thứ đồ mẹ chưa bao giờ có hay đôi khi ham đồ giá rẻ là mẹ cứ ôm trọn. Mình vừa trách vừa thương, chả biết phần nào nhiều hơn phần nào, đôi khi mình chỉ muốn nghĩ đến cảnh đánh bom căn nhà và xây lại từ đầu, không cho mẹ mua thêm đồ gì hết. Nhưng thật sự, chính mẹ lại là nguyên nhân khiến cho mình thực hành lối sống tối giản (minimalism)

Bạn có biết điều gì là thú vị trong việc thực hành lối sống này là gì không? Là bạn càng sống với ít thứ hơn, bạn càng cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Mình không muốn mua một thứ mà mình phải tốn công suy nghĩ sẽ để nó ở đâu hay không thực sự mang giá trị cho mình. Mình ghét được tặng quà trang trí vì nó vô nghĩa với mình, hay nói đúng hơn là nếu hiểu mình thì hãy mua quà, còn không thì mua tặng mình mình cũng sẽ từ chối, lúc đó buồn bạn, mình không chịu trách nhiệm.

Đối với quần áo mặc, do bản thân mình đang trong giai đoạn thay đổi phong cách cá nhân nên đồ đạc vẫn có phần nhiều. Mình đã bán ký gửi hoặc đổi rất nhiều đồ đạc của bản thân để mua sự gọn gang và mình thật sự thấy vui vì điều đó. Một lưu ý nhỏ cho mọi người, vấn đề đồ đạc mình nghĩ chúng ta đang lao vào dòng thời trang nhanh, chúng ta đang mua không kiểm soát và cho nên vì thế chúng ta có quá nhiều đồ đạc không mặc trong khi ngành thời trang thuộc top những ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường bậc nhất. Nếu được, có lẽ các bạn gái chúng ta nên detox lại tủ quần áo của chính mình, sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta đã định hình phong cách cá nhân và chỉ cần học cách loại bỏ. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng ký gửi quần áo cho các bạn đến gửi đồ, nhưng thật sự đó sẽ không là cách hay nếu bạn vẫn cứ duy trì cường độ mua sắm của chính mình bạn nhé.

Hình ảnh từ Garage sale của mình cùng một vài người bạn tổ chức để bán và đổi đồ gây quỹ cho Trung thu sắp tới.

Về đồ trang điểm, mình thật sự không có nhiều, trong túi chỉ vỏn vẹn hai cây son, chai nước hoa và một vài skin care cần thiết. Mình nghĩ cách tốt nhất để chăm sóc sức đẹp cho bản thân là tận dụng những gì mẹ thiên nhiên đã ban tặng, chỉ cần tốn một ít công sức, tuy nhiên đây vẫn là điều mà mình chưa thực sự làm được.

Về ăn uống, ăn tối giản chính là ăn đúng, ăn đủ và không ăn dư. Việc ăn như thế nào các bạn có thể tham khảo tại đây, thực tế, mình chỉ mới dừng ở mức tìm hiểu và đang lần mò từ từ để thực hành, hy vọng mình sẽ có thể tiết chế bản thân.

Ngoài ra, mình học cách kiểm soát số đồ điện tử mà bản thân đang có. Mình bán máy ảnh do không cần thiết dùng nữa, mình chụp máy phim vì nó giúp cho mình chắt lọc cảm xúc và học cách kiên nhẫn, nói chung là tránh chụp lung tung.

Suy cho cùng, cái khó nhất cần thực hành chính là kiểm soát lòng tham của chúng ta. Không phải một món đồ RẺ và ĐẸP là chúng ta sẽ mua chúng. Con người chúng ta có một bản tính rất hay, bình thường không sử dụng sẽ không sao nhưng đến khi phát hiện lại ra nó, đến khi đòi mang món đồ đó đi bán/quyên góp/vứt thì lại nhất quyết không cho. Quan điểm của mình đơn giản lắm, nếu bạn không thể sống thiếu một món đồ trong 30 ngày, hãy giữ nó. Nếu không, LÀM ƠN ĐỪNG MUA.

Vậy nên, hãy nhìn xung quanh chỗ bạn đang ngồi thử xem, có cái gì mà lâu rồi bạn chưa dùng đến nhưng vẫn không bỏ nó đi chứ, các bạn có thể chụp hình cho mình xem những món đồ đó là gì chứ, biết đâu chúng ta sẽ tổ chức một cuộc đổi đồ online với mọi người thì sao?


PS: Về câu chuyện của mình với mẹ, mình đoán mình nên len lén bỏ bớt một vài món đồ của mẹ và chẳng thể nào làm gì khác hơn. Thôi thì mẹ vui là mình vui vậy.

Từ khóa: 

phong cách sống

,

sống tối giản

,

phong cách tối giản

,

phong cách sống

Vy ơi có Garage Sale có hay thường xuyên làm không mình join với nè.

Trả lời

Vy ơi có Garage Sale có hay thường xuyên làm không mình join với nè.