Tác hại của việc dùng kháng sinh?

  1. Sức khoẻ

TÁC HẠI KHI DÙNG KHÁNG SINH VÔ TỘI VẠ - KHI CHÚNG TA TỰ LÀM SUY YẾU VŨ KHÍ BẢO VỆ

( Share cho người cần nhé)

Đây là ảnh chụp kết quả kháng sinh đồ của một bệnh nhân khi đến bệnh viện điều trị. Có thể thấy rằng loại vi khuẩn gây bệnh cho bệnh nhân này đã kháng hết các loại kháng sinh chỉ trừ hai loại. Một loại trong số này là colistin vốn chỉ dùng trong thú y nhưng vì tình trạng kháng thuốc nên đem ra cho người dùng - tức là lợn, bò ( những con vật to lớn, có sức mạnh và kháng thể tốt hơn người) và người bây giờ dùng cùng loại thuốc. Loại này 100 người dùng thì một nửa người suy gan và suy thận. Nhưng không dùng thì bệnh nhân sẽ chết.

Sự bất lực của thầy thuốc là chẩn đoán được, có khả năng điều trị được, biết cách điều trị nhưng không thể làm gì vì kháng thuốc. Trên tay thầy thuốc chỉ có 2 bàn tay trắng.

Bà con cô bác gần xa khi dùng thuốc thì nhớ giúp mấy điều đơn giản sau, rất dễ thực hiện thôi mà lại vô cùng có ích đấy ạ. Mong mọi người bỏ chút thời gian quý báu ra đọc, thế nào cũng có lúc dùng đến.

- Khi ốm thì tham khảo ý kiến thầy thuốc , đừng tự mua thuốc uống ở nhà. Ở Việt Nam mình khi ốm hay chạy ra hiệu thuốc để người bán vừa chẩn đoán, vừa kê đơn. Thói quen này rất không tốt, cần phải bỏ. Cũng đừng nghe truyền miệng bị bệnh này uống cái này cái kia là khỏi ( bà hàng xóm đáng tin hơn bác sĩ 10 năm kinh nghiệm)

. Xót xa vô cùng cho rất nhiều bệnh nhân chỉ vì uống thuốc theo kiểu truyền miệng mà để lại những hậu quả nặng nề, đúng là người mà chẳng còn được 3 phần người nữa

- Khi bác sĩ kê đơn, các bạn nên chủ động hỏi về các loại thuốc, tác dụng và tác dụng phụ của từng loại. Đừng ngại hỏi. Hỏi nhẹ nhàng đúng cách thì chẳng ai phiền gì mà không trả lời bạn đâu..

- Các cơ sở dữ liệu bây giờ rất sẵn, tự lên mạng để tra tên thuốc, phân loại, tác dụng. Thời đại công nghệ thông tin, cái gì cũng tra được hết. Nhưng vì thông tin mở nên cũng phải tìm hiểu đúng nguồn. Các cơ sở dữ liệu đáng tin và các thầy thuốc chứ không phải là từ web trẻ thơ, thực dưỡng, chữa bệnh bằng sữa mẹ, anti –vacxin…

- Tuyệt đối tuân thủ đơn của bác sĩ: uống đúng loại, uống đủ thời gian, uống đúng cách. Người Việt Nam ta rất hay, thuốc kê 5 hôm uống 3 hôm hết triệu chứng thì không uống nữa vì 'khỏi rồi uống làm gì', mà nếu 3 hôm không thấy đỡ mấy cũng không uống nữa 'không đỡ uống làm gì'. Uống thuốc luôn luôn phải đủ liều. Và cũng phải đúng giờ giấc quy định nữa, chứ tuyệt đối không được kiểu hôm trước quên hôm sau uống bù. Uống là uống, không nhai không cắn thuốc, viên con nhộng phải để nguyên vỏ uống không được tháo vỏ ra.Thuốc nào uống trước ăn là phải uống trước ăn, sau ăn là phải uống sau ăn. Nhưng trước hay sau không phải là ngay sát nhé. Trước tối thiểu là 30 phút, sau tối thiểu là 1 tiếng.

P/s : Bệnh nhân của mình nhiều ông thế. Uống đỡ đỡ là lao đi ăn chơi luôn, kệ mẹ lời thầy thuốc dặn. Lúc ốm thì kêu khóc kinh lắm, còn lúc khỏe lên thì nó coi lời dặn của mình như một bà già lắm mồm vậy :v

- Nếu không khỏi bệnh, có thể đi khám lại hoặc đi khám chỗ khác tùy bạn. Nhưng nên mang theo đơn thuốc cũ để thầy thuốc biết là bạn đã dùng thuốc gì, ví dụ kháng sinh không còn nhạy cảm thì phải đổi loại khác. Đặc biệt ghi nhớ những loại thuốc mình bị dị ứng để báo lại với thầy thuốc tránh dùng những loại đó.

P/s : Người ta sinh ra Sổ Y Bạ không phải để mỗi lần đi khám bạn lại đi mua 1 cuốn mới vì cuốn cũ bạn quăng đi từ đời nào rồi. Cũng như Facebook có phần kỷ niệm thì quá trình điều trị của bạn cũng phải được lưu lại tử tế.

Có rất nhiều cách để bạn có thể khỏe mạnh, nhưng cũng như đạo của Lão Tử, đến lúc Lão Tử phải giơ tay lên trời mà nói rằng “ Đạo của ta rất dễ theo, rất dễ làm. Nhưng không ai theo, không ai làm”, thì các bác sĩ cũng thế, đến lúc cũng phải nói “ Sống khỏe mạnh rất dễ theo, rất dễ làm. Nhưng không ai theo, không ai làm”.

Chia sẻ thêm là nếu bạn đã kháng kháng sinh cỡ này rồi thì tiền kháng sinh nhập ngoại đặc trị thì sẽ là khoang 10 triệu/ ống. Mỗi ngày 1-2 ống chứ không hề rẻ đâu, chữa xong thì bán nhà. Cẩn thận đấy.

Các bạn có thể lấy lí do này, lí do khác, nhưng SỨC KHỎE KHÔNG MẶC CẢ với bạn, bạn là ai nó cũng không quan tâm đâu.

Mình viết đến đây thôi, có khi mai các bạn lại quên ngay ấy mà. Mai đi du lịch rồi, tống kháng sinh liều cao và thuốc giảm đau để còn đi chơi chứ, hậu quả mặc kệ, NHỂ :v

Chúc các bạn khẻo ! :v

----------------------------------

- Tô Gia Cố Tinh Dơn : Bổ thận, Cố tinh, trị xuất tinh sớm, di tinh, tiểu nhiều lần.

- Thất Bảo Trường Sinh Đơn : Bổ thận dương, trị suy sinh dục, tinh trùng yếu, vô sinh nam

- Dưỡng Vinh Vệ Hoàn : Bổ khí huyết, ăn ngon, ngủ tốt, tăng cân an toàn

- Dưỡng Can Tiêu Độc Hoàn : Bổ gan, tiêu độc, thanh nhiệt, tán uất

- Lục Vị Địa Hoàng Hoàn : Bổ thận âm, bổ âm phần, tiêu nhiệt, cố tinh

- Cao ngựa bạch : Bồi bổ cơ thể cho mọi lứa tuổi, hỗ trợ chữa đau nhức xương khớp, tăng chuyển hóa cơ thể

- Ngũ Vị Thanh : Kháng sinh tự nhiên, tăng kháng thể, chống bệnh tật

- Bột giảm cân : giảm cân an toàn, tránh mệt mỏi và chống tái tăng cân.

- Chỉ Thống Thủy : thuốc chấm răng, trị đau răng, viêm răng, viêm lợi, chảy máu răng

Từ khóa: 

sức khoẻ

Mình nghĩ nó có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng, tiểu đường, béo phì, kháng kháng sinh, tăng nguy cơ tử vong do tiêu chảy. Nói chung là chỉ dùng kháng sinh đủ liều, theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý mày mò rồi mua về tự uống, hạn chế bớt đi thì tốt.

Trả lời

Mình nghĩ nó có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng, tiểu đường, béo phì, kháng kháng sinh, tăng nguy cơ tử vong do tiêu chảy. Nói chung là chỉ dùng kháng sinh đủ liều, theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý mày mò rồi mua về tự uống, hạn chế bớt đi thì tốt.

Mình nghĩ việc lạm dụng thuốc kháng sinh dài ngày có thể phá vỡ sự cân bằng miễn dịch trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến khả năng miễn idjch và rối loạn tự miễn, ngoài ra còn dễ phát sinh những bệnh mạn tính hoặc nhiễm trùng nữa.