Tại sao bạn sống?

  1. Tâm lý học

  2. Tâm sự cuộc sống

Xin chào mọi người. Rất mong đợi những câu trả lời sâu sắc từ mọi người. Chúc mọi người một ngày tốt lành.

Từ khóa: 

tâm lý học

,

tâm sự cuộc sống

2949ada8ed64338cde0ecee8bdfd3fc5

Sống để tạo sự khác biệt

Mỗi người sinh ra đều là một bản thể, thật nhàm chán khi bản thân sống như một bản sao của người khác. Mỗi ngày, có quá nhiều người thích cùng một thứ, giỏi cùng một thứ, làm cùng một thứ,.. để nổi bật, phải khác biệt. Sự khác biệt sẽ làm nên giá trị riêng của bản thân, khác biệt để thành công 😁.

Sống để học

Học để bản thân không thua kém ai, không học sách vở thì học đời. Mình luôn muốn tìm hiểu về mọi lĩnh trong cuộc sống, để mỗi ngày biết thêm một điều mới. Dành cả một đời để học có lẽ vẫn chưa đủ, kiến thức là vô hạn mà nhỉ 😁.

Trả lời
2949ada8ed64338cde0ecee8bdfd3fc5

Sống để tạo sự khác biệt

Mỗi người sinh ra đều là một bản thể, thật nhàm chán khi bản thân sống như một bản sao của người khác. Mỗi ngày, có quá nhiều người thích cùng một thứ, giỏi cùng một thứ, làm cùng một thứ,.. để nổi bật, phải khác biệt. Sự khác biệt sẽ làm nên giá trị riêng của bản thân, khác biệt để thành công 😁.

Sống để học

Học để bản thân không thua kém ai, không học sách vở thì học đời. Mình luôn muốn tìm hiểu về mọi lĩnh trong cuộc sống, để mỗi ngày biết thêm một điều mới. Dành cả một đời để học có lẽ vẫn chưa đủ, kiến thức là vô hạn mà nhỉ 😁.

Chào bạn, từ lâu về trước mình cũng từng tự hỏi bản thân câu này. Bây giờ mình chỉ nghĩ đơn giản là sống để hiểu hơn về chính mình thôi. Từ lúc bạn bắt đầu câu hỏi cho đến lúc bạn khám phá được nhiều về bản thân mình sẽ là cả một chặng đường đáng để trải nghiệm.

Tự dưng mình nhớ đến một câu quote đọc được của ai đó là "just live, no why, no how, no but" (cứ sống thôi, không có tại sao, không có như nào, không có nhưng). Luôn có lí do cho tất cả mọi chuyện, từ chuyện bạn được sinh ra trong môi trường như nào, đến nay vẫn đang sống tốt :D, biết đặt câu hỏi và mong chờ câu trả lời tham khảo, cho đến lúc bạn hiểu ra vì sao mình làm vậy. Chúc bạn sớm tìm được đáp án thỏa mãn nhé.

Sống để hạnh phúc

Một trong những lý do mà chúng ta hay nghĩ đến chính là nhu cầu được hạnh phúc. Tâm lý học thường đề cao hạnh phúc như một loại sức mạnh lớn lao. Điều này cũng được phản ánh trong các bài giảng Phật học, ví dụ như trong những lời răn dạy của Dalai Lama.

Để trả lời câu hỏi này, hãy định nghĩa hạnh phúc của bản thân, hạnh phúc có ý nghĩa như thế nào với bạn. Khi có cái nhìn rõ ràng về điều này thì bạn mới có thể theo đuổi hạnh phúc và tìm hiểu xem liệu nó có phải đáp án mà bạn vẫn kiếm tìm bấy lâu không. Có thể hạnh phúc là cảm thấy tinh thần thoải mái, an tâm hàng ngày, hay là cảm nhận được những niềm vui nhỏ nhoi trong cuộc sống, hay là bảo vệ được sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu.

Sống để yêu thương

Khi nói đến tính yêu, sự yêu thương, nhiều người sẽ suy nghĩ, vậy liệu có phải mục đích sống của mình là tìm được người bạn đời sẽ đồng hành với mình suốt quãng đường sắp tới. Thật ra, điều quan trọng là trước khi tìm đến tình yêu với người khác, hãy nhìn lại bản thân và học cách yêu chính mình. Khi biết trân trọng bản thân, bạn sẽ nhìn mọi thứ theo chiều hướng tích cực hơn, tự tin hơn và nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng có sự tự tin và biết trân trọng bản thân sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn rất nhiều.

Khi đó, bạn cũng sẽ dễ dàng lan tỏa tinh thần tích cực, sự trân trọng và quan tâm đến người khác.

Sống để để lại di sản cho thế hệ mai sau

Trong một xã hội ngày càng cạnh tranh, việc để lại di sản thường được xem như là giá trị quan trọng nhất. Đây là cách để chúng ta cảm thấy mình được xã hội trân trọng và tưởng nhớ kể cả khi đã mất đi.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải làm một thứ gì đó thật lớn lao. Hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ bé, đơn giản nhất như xây dựng một gia đình của riêng mình, giáo dục con cái tốt bằng cách cải thiện một vài điều mà bạn nghĩ mình đã không được học hỏi khi còn bé.

Sống để tạo ra sự khác biệt tích cực

Sống để tạo ra sự khác biệt tích cực nghe có vẻ là một lý do có phần sáo rỗng. Nhưng khi áp dụng điều này vào thực tiễn, nó lại thực sự có ý nghĩa đối với mỗi người, bởi chúng ta có thể chứng kiến được thành quả lao động của mình ngay lập tức.

Bạn cũng cần phải nhớ rằng, sự khác biệt không cần đến từ những thứ lớn lao, kể cả những thay đổi nhỏ nhất cũng rất đáng ghi nhận.

https://cdn.noron.vn/2021/06/10/112-1623335356.jpg

Sống để trải nghiệm

Một cách khác để chúng ta tìm thấy được mục đích sống của mình là sở hữu thật nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm phong phú. Mỗi người chúng ta chỉ có một cuộc đời duy nhất. Vì vậy, cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn khi ta biết trân trọng và tận hưởng những trải nghiệm của con người thông qua năm giác quan. Du lịch, giải trí, tình yêu, các mối quan hệ, đồ ăn ngon, bài tập năng động, các trải nghiệm khác lạ sẽ là những cách để chúng ta thực hiện điều này. Mặc dù không phải ai cũng có điều kiện để trải nghiệm du lịch hay giải trí hàng ngày, những hãy nắm lấy từng cơ hội kể cả nhỏ nhất để khám phá và không tiếc nuối.

Có rất nhiều cách khác nhau để trả lời câu hỏi ‘sống để làm gì?’, bằng cách nhìn lại những trải nghiệm của bản thân, trao đổi về hạnh phúc, về cuộc sống, bạn sẽ tìm lại được những lý do để hành động nhìn về tương lai.

*cảnh báo #depression: câu trả lời này có thể sẽ khiến bạn khó chịu. Đừng đọc tiếp nếu bạn tìm kiềm những điều tích cực. Tôi chỉ muốn chia sẻ một chút vì đây cũng là câu hỏi mà tôi đang tìm kiếm câu trả lời suốt thời gian qua.
.
.
.
.
Khi đọc câu hỏi này, câu đầu tiên trong đầu tôi là "tại sao bạn không chết?". Tôi không biết tôi sống để làm gì? Nhưng tôi lại biết vì sao tôi không được chết. Bởi vì, 
bố tôi dừng xe giữa đường để chụp một tấm quảng cáo rồi nhắn cho tôi "ê đi chụp ảnh quảng cáo lúc nào thế?", có đâu, chỉ là mẫu chụp ảnh hơi giống tôi thôi. Đã nửa năm tôi chưa về nhà.
Dịch thế này nên mẹ tôi nhắn "để đóng cho thùng đồ ăn ăn dần", "để nấu lên bỏ hộp, khi nào ăn hâm lại thôi".
Tại vì bạn tôi bảo "khi nào đi chơi rủ chị đi nhé, tao phải đi một tour với mày trước khi đi định cư".
...
Bên cạnh tôi có nhiều người mà tôi biết tôi có ý nghĩa nào đấy với họ. Tự nhiên nhớ đến câu trả lời của John Wich aka Keanu Reeves khi được hỏi "what do you think happens when we die?", "I know that the ones who loves us will miss us".
Tự nhiên lại nghĩ đến một câu trả lời khác ở đâu đó: tôi không sống, tôi chỉ đang tồn tại. 
Không đồng ý. Bất kỳ sự sống nào cũng có ý nghĩa, dù đối với chính bản thân "sự sống" đấy, hay đối với những người xung quanh, hay đối với vũ trụ này. 
Nên chắc trả lời câu hỏi này, tôi chỉ có thể nói là "tại vì tôi không thể chết". 

Còn nợ nghiệp nên còn sinh ra để trả. Sống để trả nghiệp và tu dưỡng tâm rồi khi trả hết nghiệp. Sửa nghiệp tích đức , gieo nhân thiện lành, làm việc thiện , đắc đạo thấu hiểu chứng quả ngọt diệt sinh diệt tử diệt luôn bản ngã thoát khỏi vòng quay sinh lão bệnh tữ.