Tại sao bảo quản hoa quả trong tủ lạnh mà vẫn bị hư?

  1. Ẩm thực

Mình cứ tưởng hoa quả để trong tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn, nhưng có vẻ như để tầm 2-3 ngày là đã có dấu hiệu hư rồi.

Từ khóa: 

ẩm thực

Khi đã hái khỏi cành trái cây sẽ bị vi sinh vật xâm nhập theo núm, đẩy quá trình thối rữa diễn ra nhanh hơn. Quá trình hô hấp này diễn ra ở tất cả các loại hoa, trái. Trái cây chín nhanh thường do quá trình hô hấp mạnh (hút khí O2 và thải khí CO2). Ngoài ra, trong quá trình chín, trái cây còn thải khí etylen và chính khí này quay trở lại kích thích trái cây mau chín hơn. Cách hữu hiệu để bảo quản trái cây không chín nhanh là dùng nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, đối với một số loại trái cây nhiệt đới, khi nhiệt độ quá thấp sẽ bị tổn thương lạnh (trái nhũn, bị chấm đen...). Khi cho trái cây vào tủ lạnh thì nên để ở ngăn mát, buộc kín, không nên điều chỉnh ở chế độ lạnh sâu.

Trả lời

Khi đã hái khỏi cành trái cây sẽ bị vi sinh vật xâm nhập theo núm, đẩy quá trình thối rữa diễn ra nhanh hơn. Quá trình hô hấp này diễn ra ở tất cả các loại hoa, trái. Trái cây chín nhanh thường do quá trình hô hấp mạnh (hút khí O2 và thải khí CO2). Ngoài ra, trong quá trình chín, trái cây còn thải khí etylen và chính khí này quay trở lại kích thích trái cây mau chín hơn. Cách hữu hiệu để bảo quản trái cây không chín nhanh là dùng nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, đối với một số loại trái cây nhiệt đới, khi nhiệt độ quá thấp sẽ bị tổn thương lạnh (trái nhũn, bị chấm đen...). Khi cho trái cây vào tủ lạnh thì nên để ở ngăn mát, buộc kín, không nên điều chỉnh ở chế độ lạnh sâu.

Theo kinh nghiệm của mình thì bạn để tủ quá lạnh, hoa quả chạm vào thành tủ thì phần đó sẽ bị đông đá lại. Lúc tủ tự xả tuyết (tủ ngày nay đa phần tự động xả tuyết) sẽ khiến phần bị đông cứng đó xả đông theo khiến bị hư, lủn. Ngoài ra, ra quả khi để trong tủ lạnh mà còn ướt cũng sẽ rất mau bị hư hỏng. Tốt nhất, muốn bảo quản lâu hơn bạn nên để thật ráo nước rồi dùng giấy (giấy báo, giấy ăn) bọc lại, bỏ trong hộp sẽ để lâu hơn. Bên cạnh đó, tủ lạnh không phải là tủ thần kỳ, nó chỉ kéo dài thời gian bảo quản thôi, nhựng ko phải để mấy cũng được đâu.

Vì tủ lạnh làm chậm quá trình phân hủy của thức ăn do vi khuẩn xâm nhập chứ không làm vi khuẩn chết hoàn toàn. Mỗi loại thực phẩm khác nhau lại có cách bảo quản khác nhau nên khó có thể giữ được tất cả lâu ngày, vì vậy cần dùng sớm. Nếu để tủ lạnh ở nhiệt độ quá thấp, hoa quả bị đông cứng hoặc cháy đá sẽ không ngon nữa

hực tế môi trường trong tủ lạnh không thể giết chết vi khuẩn, kể cả ngăn đông. Tủ lạnh chỉ là nơi kìm hãm, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn thôi. Một số chủng vi khuẩn vẫn sống khỏe, có thể thức tỉnh và hoạt động trong tủ lạnh nếu bạn vô tình "tạo cơ hội" cho chúng. Hoa quả thì cũng tuỳ loại, có những loại mà bảo quản bọc gói tốt thì có thể để cả tháng. Cơ mà để 2-3 ngày mà đã có dấu hiệu hỏng thì mình cũng thấy hơi lạ. Quả mà bạn nói là quả gì vậy?