1. Noron.vn
  2. Tại sao các công ty nước ngoài không có giờ ngủ trưa?

Tại sao các công ty nước ngoài không có giờ ngủ trưa?

Ngày trước mình có đọc thông tin trên báo đài là FPT định quốc tế hóa và không cho phép nhân viên ngủ trưa tại nơi làm việc nữa. Tuy nhiên, hình như chính sách này sau đó thất bại và không được nhắc đến nữa. Tại sao các nước nhiệt đới như VIệt Nam hay có thói quen ngủ trưa trong khi văn hóa châu Âu hay Mỹ không có thói quen này? Có phải do thời tiết? Thậm chí nhiều công ty gloabl chỉ cho giờ nghỉ ngắn để ăn trưa nhanh và không có giờ nghỉ giải lao giữa trưa?

Từ khóa: nghỉ trưa , global , quốc tế hóa

Trả lời

Nghe nói là vì các Sếp người nước ngoài ngủ trưa nên không cho nhân viên ngủ trưa 🤣

ở các nước châu Âu, Mỹ, họ tuyệt đối không ngủ trưa ở văn phòng mà năng suất lao động của họ cao hơn chúng ta nhiều lần. Nhưng nói đi cần phải nói lại nên căn cứ vào thời gian bắt đầu làm việc trong ngày và số thời gian làm việc để đưa ra những quy định đúng đắn, hợp lý: "Căn cứ vào giờ giấc làm việc mà có quyết định ngủ trưa hay không ngủ trưa. Bởi phần lớn người nước ngoài đều làm việc và học tập từ 9h sáng trở đi. Buổi sáng họ dậy muộn, làm việc muộn, đương nhiên là không cần ngủ trưa, còn giờ giấc của người Việt Nam mình thì sao? Có nên ngủ trưa không?".

Theo mình biết thì khá nhiều nước tư bản không quy định là không có giờ ngủ trưa. Bản chất vấn đề ở đây là:

1. Giờ làm việc của họ thường từ 9hAM-6hPM (Các lab nghiên cứu sinh thường từ 10AM, vì các "thánh" hay cày thâu đêm ^^). 

2. Breaktime là 12h-13h: ăn ngủ nghỉ hay thể thao là quyền lợi của người lao động. 

Có lẽ họ chỉ chợp mắt nhanh 5-15 phút thôi (snap), không hẳn là ngủ trưa như ở VN mình.

Cá nhân mình thấy khung giờ làm từ 9hAM-6hPM khá hay.

Cái này do khác biệt văn joas lâu đời. Hơn nữa các công ty mới vào Việt Nam cũng thường localize về điểm này cho phù hợp. Chứ thực sự nếu thay đổi như Nhật Bản thì có thể bỏ qua rất nhiều điểm local như ngủ trưa thế này

Quan trọng là thời tiết đó. Hơn thế, nước ngoài ăn trưa rất nhanh và làm việc muộn hơn nữa, ngủ trưa thành ra không cần thiết lắm.

cũng đúng thôi, văn hóa nước ngoài làm sao áp dụng vào Việt Nam một cách cứng nhắc vậy được

Tùy văn hóa làm việc với cả thời tiết nữa. Nếu bạn làm việc ở những nước ôn đới thì có thể làm việc liên tục, ko cần chợp mắt luôn. Nhưng mình nghĩ thì điều này cũng ko nên quá cứng nhắc. Nếu văn hóa làm việc ở quốc gia bạn tất cả mọi người đều nghỉ trưa thì mình cũng nên nghỉ. Rồi có thể ở lại muộn vào buổi chiều làm bù. Chỉ có điều thế thì công ty nên bố trí có một chỗ nghỉ riêng, khác với nơi làm việc chính. Chứ còn đến bàn làm việc rồi lăn lóc ra đó thấy kỳ kỳ sao ý :)

Thói quen ngủ trưa của người Việt Nam bắt nguồn một phần từ thời tiết, một phần nữa đến từ khẩu phần ăn trong bữa trưa của chúng ta.

Cụ thể với người Việt, bữa trưa thường là 1 bữa nặng, mọi người sẽ ăn no, và khi đó cơ thể sẽ dành nhiều năng lượng cho bộ máy tiêu hóa hoạt động, khiến máu lên não ít hơn và dễ buồn ngủ. Ngoài ra khẩu phần của chúng ta với món cơm, bún. Những thực phẩm này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao hơn so với thực phẩm thông thường, tăng sản xuất insulin trong tuyến tụy. Tiếp theo, hàm lượng tryptophan trong não cũng tăng lên và được chuyển hóa thành serotonin. Đó chính là thứ khiến cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ.

Nội dung liên quan

Bạn có ý định lấy chồng người nước ngoài không Tại sao?

Bạn có ủng hộ quan điểm Facebook & Google phải đóng thuế ở Việt Nam không?

Theo bài báo này có một số con số đáng chú ý:

- Doanh thu quảng cáo toàn thị trường VN đạt 663 triệu USD năm 2018, đứng thứ 35 thế giới về thị phần

-  Doanh thu chủ yếu đến từ các nền tảng digital : khoảng 557 ttriệu USD

 - 70% doanh thu quảng cáo digital dành cho Facebook và Google : ~ 400 triệu USD

Đứng từ góc độ advertiser (người đi mua quảng cáo) có thể bạn sẽ không quan tâm tới việc Facebook & Google có phải đóng thuế ở Việt Nam hay không, nhưng nếu xét ở góc độ doanh nghiệp thì cuộc chơi này đang không công bằng với các DN nội dung số và publisher trong nước .

Trong khi DN trong nước chịu rất nhiều quy định, chế tài và phải đóng thuế thì các ông lớn như Facebook, Google chưa phải chịu bất kỳ sự quản lý nào. Và thị phần quảng cáo, càng lúc các publisher trong nước càng không có lợi thế cạnh tranh & các nhà quảng cáo thì đổ hết tiền sang cho Facebook + Google.

Từ góc nhìn của mình, mình ủng hộ quan điểm Facebook & Google cần phải đóng thuế, tạo nên sân chơi và sự cạnh tranh lành mạnh cho các DN trong nước. Và Nhà nước cần tạo ra sự hỗ trợ cho các DN trong nước. Nếu không tới một ngày các DN Việt Nam sẽ học GG, FB (và một số các bạn lớn của TQ khác như Tiktok, Bigo...), đăng ký kinh doanh ở nước ngoài, không lập VP đại diện ở VN mà chỉ thuê nhân sự vân hành ở VN và kinh doanh kiếm tiền ở VN + trốn thuế.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? 

Tai sao giờ này bạn chưa ngủ ?

Trai ngoan có thích gái hư không?

Thường nghe gái ngoan thì thích trai hư, vậy ở đây có ai là trai ngoan mà thích gái hư không, vì sao bạn thích?

Cải thiện kỹ năng viết của bản thân như thế nào?

Ngoài đọc và luyện viết nhiều thì có cách nào cải thiện kỹ năng viết tốt hơn?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?