1. Noron.vn
  2. Tại sao chúng ta không thích nghe giọng mình trong file ghi âm?

Tại sao chúng ta không thích nghe giọng mình trong file ghi âm?

Mỗi lần nghe giọng mình thấy sao mà khác thế, nghe chả hay gì cả :((

Trả lời

Câu hỏi của bạn khá là hay?!!!! Nó khiến mình phải tìm hiểu chủ đề này ngay lập tức, chứ mình thật sự không tìm hiểu cái chủ đề này bao giờ....

Đúng là người bên ngoài nghe Giọng nói của mình thì thấy hay. Nhưng khi mình nghe lại giọng nói của mình thu âm lại thì nó lại # xa với âm thanh mình nghe được lúc mình đang nói,,,,

Giọng nói của bạn là một hiện tượng phức tạp. Nó yêu cầu sự đồng bộ hóa của hơn 100 cơ bắp trên cơ thể bạn. Và bằng cách lắng nghe giọng nói, chúng ta có thể hiểu sự trục trặc có khả năng đang diễn ra bên trong.

Bởi vì cơ thể bạn có rất nhiều cách khác nhau để lọc âm thanh từ bên ngoài nên để nhận biết được giọng nói này, đầu tiên nó phải được truyền đến tai. Và giọng bên ngoài sẽ di chuyển trong không khí trong khi giọng nói bên trong di chuyển dọc theo các xương. Đây được gọi là sự dẫn truyền của xương. Vì vậy mà giọng nói bên trong sẽ nghe như ở khoảng âm thấp hơn và cũng có giai điệu hơn giọng nói bên ngoài của bạn. Một khi truyền tới tai, nó phải tiến vào tai trong. Và có một cơ chế khác tại đó. Nó chính là cơ chế lọc, nó là một vách ngăn nhỏ đến và bảo vệ tai trong của bạn mỗi khi bạn tạo ra âm thanh. Vì thế nó cũng giảm bớt âm thanh bạn nghe. Và sau đó có cơ chế lọc thứ ba, đó là cơ chế lọc sinh học. Ốc tai của bạn, một phần của tai trong, là nơi xử lý âm thanh được tạo bởi các tế bào sống. Và các tế bào sống này sẽ được kích hoạt theo cách khác nhau phụ thuộc vào mức độ thường xuyên mà chúng ta nghe âm thanh. Đó là ảnh hưởng thích nghi. Nhờ có điều này, giọng nói của bạn là âm thanh bạn nghe nhiều nhất trong cuộc đời, nhưng thật ra bạn nghe được nó ít hơn tất cả âm thanh khác.

Các nhà thần kinh học gần đây đã tìm ra rằng khi bạn mở miệng để tạo ra âm thanh, vỏ não thính giác của bạn ngừng hoạt động. Vì thế bạn nghe giọng nói của mình nhưng não bạn thật ra không bao giờ nghe được âm thanh của chính bạn

Giọng của mình không được hay lắm, vậy nên khi nghe hơi ngại ngùng một chút.

Lần đầu tiên nghe thì thấy kinh nhưng phải làm nhiều bằng file ghi âm, nghe nhiều nên dần dần thấy cũng bình thường. Cảm giác giọng bị cao hơn mình nghĩ.

Tui thì nghe xong ko bt mình xóa bê đê không mà nghe giọng mỉa dẹo giống con gái v*l

Mình thấy giọng mình nói của mình khi âm lại nghe cũng được. Nhưng mà nghe nó lạ lạ =]]]

Do khi ghi âm không có bộ lọc nên âm bị méo đi nghe eo éo ấy. Giống như đi hát kara có mic xịn mic lởm ấy bạn.

Nội dung liên quan

Tại sao chúng ta thích đến trung tâm thương mại?

Bạn có thích đến trung tâm thương mại không? Mình thì mình cực kỳ ghét đến đó, vì lúc nào thấy cũng đông đúc, mà đồ còn đắt hơn rất nhiều ở ngoài nữa cơ. Không biết tại sao mọi người lại thích đến đó nhỉ?

Những "cú sốc" của sinh viên khi mới vào đại học là gì?

Khi bước vào đại học, mình nhận ra môi trường này không "màu hồng" như những gì mình được nghe trước đó mà thật ra có nhiều lầm tưởng như sau:

- Học đại học rất nhàn, không phải học chăm chỉ

- Có thể thoát FA

- Không bị gò bó bởi gia đình, cuộc sống tự do, sung sướng

- Các khóa học, việc làm đa cấp dễ kiếm tiền 

- Trở nên năng động, giỏi giang hơn qua việc tham gia các câu lạc bộ hội nhóm

Trải qua một thời gian khá lâu mình mới nhận ra những điều này. Còn các bạn thì sao? Có những lầm tưởng/cú sốc nào khác mà các bạn đã trải qua không?

Vì sao chúng ta thích so đo với người khác?

Có bao giờ bạn nghe câu nói “Đừng so sánh bản thân với người khác” hay tự hỏi “Đến bao giờ thì mình mới thôi so sánh với người khác?". Vốn là bản năng của con người, việc so sánh với người khác khó có thể bỏ và cũng không nên bỏ.

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Nhắn tin chúc người khác ngủ ngon thế nào cho hay?

ae nonron có mẫu thì quăng tui tham khảo mấy bữa,tui đang có việc “đại sự” hí hí :v