Tại sao chúng ta thường dùng dầu thực vật thay vì dầu động vật?

  1. Khoa học

  2. Ẩm thực

  3. Sức khoẻ

Từ khóa: 

khoa học

,

ẩm thực

,

sức khoẻ

Câu trả lời là do lợi ích quá lấn át của nó so với dầu động vật đoá ^^

Bạn có biết tại sao các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta nên sử dụng dầu thực vật? Bạn có thắc mắc lí do mà mẹ luôn mua dầu đậu nàh, dầu gấc,...hoặc các loại dầu thực vật khác mà không phải là dầu từ động vật hay không? Đó chính là do lợi ích của dầu thực vật đến cơ thể của chúng ta. So với dầu từ mỡ động vật, loại dầu có chiết xuất từ thiên nhiên có lợi hơn nhiều. Không chỉ giúp tăng hương vị của món ăn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Vậy lợi ích cụ thể của nó là gì, mình có sưu tầm được này, hãy tham khảo dưới bài viết này nhé:

Không chứa chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hoá làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đái tháo đường type 2, đột quỵ… Sử dụng dầu thực vật, chúng ta bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng dầu thực vật vì chúng không hề chứa chất béo chuyển hóa.

Giàu vitamin

Dầu thực vật chứa nhiều vitamin cần thiết như A, D, E và K. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai hoặc bị thiếu vitamin, hãy sử dụng dầu thực vật trong chế độ ăn uống của mình.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hầu hết các loại dầu thực vật giúp làm các món ăn ngon hơn và tăng thêm dinh dưỡng. Các loại dầu thực vật có hàm lượng acid erucic thấp, giúp kiểm soát mức cholesterol ở mức ổn định. Những loại dầu này cũng chứa nhiều acid béo lành mạnh như omega 6 và omega 3, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tăng hương vị

Dầu thực vật sẽ khiến món ăn của bạn ngậy vị và thơm ngon hơn (Đặc biệt, mình siêu thích dầu oliu, nó cực kì thơm luôn á ^^). Vì vậy, chúng ta thường dùng các loại dầu như dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương sử dụng để nấu nướng.

Giảm các triệu chứng mãn kinh

Trong một nghiên cứu về lợi ích sức khoẻ của dầu cám gạo, người ta đã quan sát thấy rằng các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa có thể giảm 90% ở những phụ nữ dùng dầu cám gạo hàng ngày. Vì vậy, ăn các loại dầu thực vật như dầu cám gạo có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trong thời kỳ mãn kinh.

Điều trị da nứt nẻ

Vào mùa hanh khô, da chúng ta thường bị nứt nẻ, boc tróc. Vậy nên, việc dưỡng ẩm là rất cần thiết. Nếu đang bị nứt nẻ bàn chân hoặc gót chân thì dầu thực vật là một biện pháp khắc phục tốt nhất. Nó này giúp nuôi dưỡng sâu để làn da trở nên mềm mại hơn.Đây là một giải pháp hiệu quả nhưng vẫn chưa được mọi người chú ý lắm.

https://cdn.noron.vn/2022/04/08/34811703912737195-1649436649.jpg

Trả lời

Câu trả lời là do lợi ích quá lấn át của nó so với dầu động vật đoá ^^

Bạn có biết tại sao các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta nên sử dụng dầu thực vật? Bạn có thắc mắc lí do mà mẹ luôn mua dầu đậu nàh, dầu gấc,...hoặc các loại dầu thực vật khác mà không phải là dầu từ động vật hay không? Đó chính là do lợi ích của dầu thực vật đến cơ thể của chúng ta. So với dầu từ mỡ động vật, loại dầu có chiết xuất từ thiên nhiên có lợi hơn nhiều. Không chỉ giúp tăng hương vị của món ăn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Vậy lợi ích cụ thể của nó là gì, mình có sưu tầm được này, hãy tham khảo dưới bài viết này nhé:

Không chứa chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hoá làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đái tháo đường type 2, đột quỵ… Sử dụng dầu thực vật, chúng ta bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng dầu thực vật vì chúng không hề chứa chất béo chuyển hóa.

Giàu vitamin

Dầu thực vật chứa nhiều vitamin cần thiết như A, D, E và K. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai hoặc bị thiếu vitamin, hãy sử dụng dầu thực vật trong chế độ ăn uống của mình.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hầu hết các loại dầu thực vật giúp làm các món ăn ngon hơn và tăng thêm dinh dưỡng. Các loại dầu thực vật có hàm lượng acid erucic thấp, giúp kiểm soát mức cholesterol ở mức ổn định. Những loại dầu này cũng chứa nhiều acid béo lành mạnh như omega 6 và omega 3, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tăng hương vị

Dầu thực vật sẽ khiến món ăn của bạn ngậy vị và thơm ngon hơn (Đặc biệt, mình siêu thích dầu oliu, nó cực kì thơm luôn á ^^). Vì vậy, chúng ta thường dùng các loại dầu như dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương sử dụng để nấu nướng.

Giảm các triệu chứng mãn kinh

Trong một nghiên cứu về lợi ích sức khoẻ của dầu cám gạo, người ta đã quan sát thấy rằng các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa có thể giảm 90% ở những phụ nữ dùng dầu cám gạo hàng ngày. Vì vậy, ăn các loại dầu thực vật như dầu cám gạo có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trong thời kỳ mãn kinh.

Điều trị da nứt nẻ

Vào mùa hanh khô, da chúng ta thường bị nứt nẻ, boc tróc. Vậy nên, việc dưỡng ẩm là rất cần thiết. Nếu đang bị nứt nẻ bàn chân hoặc gót chân thì dầu thực vật là một biện pháp khắc phục tốt nhất. Nó này giúp nuôi dưỡng sâu để làn da trở nên mềm mại hơn.Đây là một giải pháp hiệu quả nhưng vẫn chưa được mọi người chú ý lắm.

https://cdn.noron.vn/2022/04/08/34811703912737195-1649436649.jpg

Mặc dù dầu thực vật (như dầu oliu) được quảng cáo là loại dầu tốt nhất để có thể tránh được các tình trạng bệnh xấu, nhưng thực tế đã chứng minh rằng mỡ động vật cũng không xấu như chúng ta thường nghĩ. Do vậy nếu bạn có sức khỏe bình thường thì không cần kiêng cữ mỡ động vật quá.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn

chỉ nên sử dụng dầu thực vật để chế biến salad hoặc nấu những

món ăn
không cần nhiệt độ quá cao

, còn nếu chiên rán thì nên sử dụng bơ hoặc mỡ động vật.
https://cdn.noron.vn/2022/04/15/27553327911536-1650014263.jpg