1. Noron.vn
  2. Tại sao con người chúng ta chỉ nhớ được quá khứ mà không nhớ được về tương lai?

Tại sao con người chúng ta chỉ nhớ được quá khứ mà không nhớ được về tương lai?

Từ khóa: quá khứ , tương lai

Trả lời

Ko nhớ được vì chưa được lưu
Chỉ có thể tiên đoán, dự đoán
Khoảng cách càng xa thì sai số càng lớn
Câu hỏi hay nhưng là muôn thủa.hihi

xem mr nobody xong cũng có câu hỏi như vậy =))

Trong thực tế thì tương lai cũng đang tồn tại song song với hiện tại. Bạn k thể “nhớ” được nó vì đơn giản từ này được chế định để diễn tả hành động truy hồi về quá khứ của tâm trí. Tuy vậy k có nghĩa là bạn k thể “biết” về tương lai.

Hi bạn, cảm ơn bạn đã đặt một câu hỏi rất thú vị!

Có điều này là bởi vì nhận thức & trải nghiệm của con người bình thường bị gói gọn trong cái mà chúng ta vẫn hay gọi là "dòng thời gian" (timeline). Và cũng giống như một dòng sông, dòng thời gian này chỉ "chảy" theo một chiều, từ quá khứ --> hiện tại --> tương lai. Đó là lý do mà người ta gọi là dòng thời gian, thay vì trường thời gian, hay vùng thời gian, hay gì gì đó...

Thế nên nếu chỉ dựa vào nhận thức thông thường (đến từ não bộ & ngũ quan là thị, thính, khướu, vị, xúc giác) thì việc chúng ta chỉ có thể nhớ được những sự kiện trong quá khứ thay vì tương lai là điều dễ hiểu. Bởi những sự kiện trong cái tương lai kia vẫn chưa "chảy" đến chỗ chúng ta - nói đúng hơn là chúng ta vẫn chưa "trôi" đến nơi mà chúng diễn ra, nên không thể nhận thức hay ghi nhớ được chúng.

Để có thể nhận thức & ghi nhớ được những sự kiện xảy ra trong tương lai, bạn sẽ cần sự vào cuộc của các giác quan khác. Một trong những tên gọi của chúng là luân xa (chakras). Người có luân xa khai mở thì có thể nhận thức được những sự kiện trong tương lai, và chiêm nghiệm về chúng (hiểu theo một cách nào đó, việc chiêm nghiệm này cũng gần giống như bạn đang nhớ lại những sự kiện đó, trong đầu bạn, mặc dù trong dòng thời gian của bạn, chúng vẫn chưa diễn ra). Nghe có rối não quá không nhỉ!?

Nói cho dễ hình dung: việc nhận thức & ghi nhớ những sự kiện trong tương lai chính là điều mà các thầy bói hay nhà tiên tri vẫn luôn làm. Họ có các luân xa đã được khai mở, nên có thể làm được điều mà những ai tạm thời chỉ sở hữu 5 giác quan không làm được.

Thân.

Câu hỏi rất hài hước.  Những thứ chưa xảy ra em chỉ có thể tưởng tượng thôi. Trí nhớ là quá trình giữ thông tin lại,  rồi lưu nó, rồi tái hiện lại khi cần.  Em chưa có cái gì để lưu lại,  thì sao mà tái hiện được! 

Cảm ơn em vì câu hỏi khá hài hước nhé! 

Việc bạn nhớ lại 1 cái gì đó thực tế là bạn tái tạo lại hình ảnh mà bạn đã nhìn thấy, đã trải qua trong quá khứ ở trong não bộ của bạn. Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy tương lai bằng cách đoán những gì sẽ xảy ra, não của bạn cũng sẽ tạo ra hình ảnh tương lai mà bạn nghĩ cho bạn (từ trải nghiệm của bạn trong quá khứ).

Tuy nhiên, tương lai ko cố định mà có vô số khả năng có thể xảy ra với các xác suất khác nhau, cái bạn đoán ra chưa chắc đã là đúng và sẽ thực sự xảy ra.

Ví dụ: bạn ngồi trong phòng, cầm quả bóng tennis ném vào cửa phòng, nếu ko có gì xảy ra, quả bóng đập vào cửa, rơi xuống đất, nảy lên, rơi xuống 1 vài lần và rơi lại về tay bạn. Từ khi bắt đầu ném, bạn hoàn toàn có thể mường tượng ra quỹ đạo bay của quả bóng. Tuy nhiên, ko chắc là nó sẽ xảy ra như vậy, có thể mẹ bạn đột ngột mở cửa phòng bạn, cánh cửa đập vào quả bóng đang bay và sau đó thay vì trên tay thì quả bóng sẽ đáp xuống giữa trán của bạn chẳng hạn XD.

Do bạn bị quên thôi, t nhớ ở tương lai bạn hỏi câu như này rồi.

Bạn muốn có năng lực nhìn thấy tương lai à, hay chính bạn đang thắc mắc về một hiện tượng nào đó... :v

Nhớ: giữ lại trong trí điều đã cảm biết, nhận biết để rồi sau đó có thể tái hiện được.

Tương lai chưa xảy ra thì làm sao có kí ức về nó mà bạn có thể nhớ @@

Nội dung liên quan

Mọi người có thể nhớ được giấc mơ của mình không, giấc mơ nào là kì quặc nhất mà bạn có thể nhớ được?

Voi chửa bao lâu thì đẻ? Chọn đáp án đúng.?

A. 1 năm. B. 2 năm. C. 3 năm. D. 4 năm

[Góc tranh biện] Nếu con người chuyển dần sang ăn chay thì đó là thích nghi hay "tiến hoá lùi"?

Tuần này mình xin phép mở một đề tài tranh biện khác mà mình thấy khá thú vị và đang được bàn luận gay gắt ở một fanpage nước ngoài. Theo như mình đọc thì có hai luồng quan điểm thế này:

1. Phe ăn chay: Con người chuyển dần sang ăn chay là để thích nghi với môi trường và điều kiện sống ngày càng độc hại. Ăn chay giúp con người có sức khoẻ tốt và sống lâu hơn.

2. Phe ăn thịt: Con người chuyển dần sang ăn chay là "tiến hoá lùi", vì trước đây con người đã mất rất nhiều năm để chuyển từ ăn chay (hái lượm hoa quả) sang săn bắt, chế biến và tiêu thụ thịt.

Mọi người sẽ ủng hộ phe nào? Nếu ủng hộ, hãy đưa ra những luận điểm để chứng minh cho quan điểm của mình. Giống như lần trước, mình xin tặng coin những bạn có phần tranh luận hợp lý và thuyết phục nhất nhé! :3

Các bạn ấn tượng với thành viên nào trên Noron?

Thăm dò mọi người xíu hihi

Những tựa game ngày xưa từng khiến bạn phát cuồng?

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/90679189766997001-1627542920.jpg

Khoảng 7-8 năm trước thì mình phát cuồng với trò chơi Gunny và Hàng Rong trên Zingme. Ngoài ra cũng mê mẩn cái trò Mario đầu nấm đến nỗi chơi xuyên ngày nghỉ. Nghĩ lại thấy tuổi thơ lại ùa về.

Còn bạn, những game nào cũng khiến bạn phát cuồng như thế? Mình cũng muốn biết các bạn đã chơi những trò gì ngày tuổi thơ :)))

Những điều con trai ghét ở con gái?