Tại sao dưới triều nhà Thanh, đàn ông đều để bím tóc

Từ khóa: Kiến thức chung

Trả lời

Qua phim ảnh, chúng ta thường thấy đàn ông dưới triều nhà Thanh không để một sợi tóc nào từ trán lên tới đỉnh đẩu, nhưng đằng sau lại có bím tóc bện rủ dài xuống dưới lưng. Chúng ta biết rằng vương triều nhà Thanh là do người Mãn sáng lập. Dân tộc Mãn vốn có tên là Nữ Chân. Ngay từ thế kỷ XII, họ đã lập ra nhà Kim ở phương Bắc. Đàn ông để bím tóc là tập quán có từ thời nhà Kim. Năm 1664, người Mãn vượt Sơn Hải Quan, đánh chiếm Bắc Kinh, bắt đẩu xây dựng chính quyền thống trị toàn cõi Trung Quốc, tức là vương triều nhà Thanh. Nhưng so với dân tộc Hán thì người Mãn chỉ là một dân tộc thiểu số sống trên đất Trung Quốc, trong lịch sử đã bị người Hán thống trị. Giai cấp thống trị Mãn Thanh biết rằng để xây dựng quyền thống trị tuyệt đối của dân tộc người Mãn trên toàn cõi Trung Quốc mênh mông, làm cho tất cả người Hán đều phải thẩn phục dân tộc Mãn, mà chỉ hoàn toàn dựa vào việc thành lập một cơ cấu chính quyền các cấp thì chưa đủ. Vì thế triều đình nhà Thanh đã ban bố một loạt các chính sách kỳ thị dân tộc để xác lập từ trong tâm lý ý thức về quyền uy của dân tộc Mãn, và trong các chính sách này đã có lệnh cắt tóc. Lệnh cắt tóc tức là cưỡng bức tất cả những người đàn ông thuộc dân tộc Hán phải bắt chước tập quán của dân tộc Mãn, là cắt hết tóc từ trán lên đỉnh đẩu, nhưng để cho tóc đằng sau đẩu mọc dài ra rồi tết thành bím. Nếu trái lệnh sẽ xử tử. Hồi ấy trong dân gian có câu: “Không để tóc mất đẩu, để đẩu mất tóc”. Lúc áp dụng chính sách này, người Hán phản kháng dữ dội nhưng đều bị trấn áp. Mãi tới cáchmạng Tân Hợi năm 1911 sau khi nhà Thanh sụp đổ, lối để tóc này không còn nữa.

Nội dung liên quan

Vì sao đàn ông Việt Nam không thích làm việc nhà?

Chúng ta luôn hô hào rằng đất nước đang bước vào giai đoạn bình đẳng giới, phụ nữ có quyền ngang với nam giới. Điều đó chỉ đúng về mặt truyền thông. Thực tế mình thấy phụ nữ Việt vẫn khổ. Các chị làm việc ở công ty đã đành, về nhà lại còn nấu cơm đưa rước con. Số đàn ông chia việc nhà phụ vợ chỉ đếm được ở mức vài %, còn lại đàn ông vẫn phụ thuộc vào người đàn bà của mình.

Làm gì để đàn ông vui?

Hỡi đấng mày râu, điều gì mà người phụ nữ của bạn có thề làm khiến bạn vui ? Mình muốn nói những việc mà phụ nữ thường không biết, ít quan tâm,hoặc do những định kiến của xã hội..

Làm thế nào để tạo chiến dịch "Đàn ông cùng phụ nữ làm việc nhà"?

Tối Chủ Nhật qua, nhà nội mình quyết định tổ chức tiệc nhân Ngày của Mẹ. Tuy nhiên, một cảnh tượng hơi "ngược" xảy ra: Cánh đàn ông, từ anh, chú, bác và cả ba mình, vẫn điềm nhiên bàn về trận đá bóng mặc cho phe phụ nữ - trong đó có những người đã là mẹ và nên được cảm ơn trong ngày này, lại lúi húi làm việc liền tay để chuẩn bị bữa tiếc thịnh soạn. Tất nhiên, đứa con gái như mình được-mặc-định trong danh sách hậu cần này và điều khiến mình khó chịu hơn chính là: những người đàn ông ấy sai vặt mình dù việc đó họ hoàn toàn có-thể-tự-làm.

Mình hoàn toàn thoải mái nếu việc đó là họ không biết/ không thể làm/ không rảnh tay. Đáng buồn thay, trái ngược hình ảnh những người cô, dì, mẹ mồ hôi nhiễu nhại và tay luôn việc thì đó là hình ảnh những người chú, anh, bác miệng tíu tít và gương mặt rất thoải mái và chốc chốc sai vặt nhưng đứa gái nhỏ như mình. 

Trong câu hỏi này, mình mong nhận được phản hồi từ cả hai: phụ nữ lẫn cánh mày râu. ^^

dan ong lam viec nha

Làm sao để ngừng yêu đơn phương?

Biết là tình cảm của mình sẽ chẳng được đáp lại, mối quan hệ sẽ chẳng đi tời đâu nhưng để ngừng thích người ta thì khó quá

Ngày 20-10 phụ nữ thường mong nhận được món quà thế nào?

Bạn trai mình thường tặng hoa. Những bó hoa đẹp và không hề ít tiền nhưng chỉ dùng được ít ngày rồi bỏ, mình thấy rất phí. Mình không nói với anh ấy vì lo anh ấy buồn và đánh giá mình thực dụng.

Các chị em thấy sao? nếu là các bạn thì các bạn thường mong muốn nhận được gì vào ngày này?

Trong vòng phỏng vấn nếu bị hỏi “Bạn hãy bán dầu gội cho người trọc” thì bạn xử lý thế nào?