Tại sao khi gặp áp lực, chúng ta thường nổi giận với người xung quanh?

  1. Xã hội

  2. Phong cách sống

Mình phát hiện, mỗi khi gặp áp lực hay khó khăn, chúng ta thường nổi giận với những người xung quanh mình, dù đó không phải là lỗi của họ cũng không liên quan gì đến họ. Chúng ta thường luôn như vậy, khiến những người yêu thương mình phải tổn thương

Từ khóa: 

xã hội

,

phong cách sống

Quen mình đi mình vui lắm, không nổi giận bao giờ, hihiii

Trả lời

Quen mình đi mình vui lắm, không nổi giận bao giờ, hihiii

Căng thẳng là một phần cảm xúc bình thường của cuộc sống hiện đại, nhưng nếu chúng ta thường xuyên phải đối mặt với các tình huống căng thẳng và cảm thấy hoảng sợ hoặc quá tải khi cố gắng giải quyết chúng, bạn có thể được hưởng lợi từ việc học một số chiến lược đối phó có thể giúp bạn giữ bình tĩnh.
Trong thời hiện đại, căng thẳng kích hoạt các hormone này nhưng chúng không hữu ích lắm khi “mối nguy hiểm” đến từ việc thuyết trình tại nơi làm việc hơn là đối mặt với động vật hoang dã. Nếu bạn thường xuyên thấy mình lo lắng hoặc hoảng sợ, thì có thể "công tắc chiến đấu" hoặc tự vệ của bạn đang được kích hoạt quá dễ dàng và bạn nên tìm hiểu cách bình tĩnh khi bước vào trạng thái này.
Cho nên mới nói người dằn được cơn nóng giận mới là tài giỏi, mình thì thỉnh thoảng cũng như vậy. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, có khi mình cũng giằn được, lúc đó mình chỉ im lặng. Có người thì bảo cố gắn cười, mình cho rằng đó là giả tạo, vì mình ghét sự giả tạo nên mình cũng không làm được.
Trong cuộc sống, chúng ta không thể né tránh cảm xúc tiêu cực vì áp lực, khi đó chúng ta dễ bị rơi vào trạng thái "giận cá chém thớt" và gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của chính mình. Vậy nên, thay vì trách bản thân, mình nghĩ nên tìm hiểu các giải pháp để control thứ cảm xúc này lại. Một số cách mà mình tìm được là:

1. Hít thở sâu

Hít thở sâu và chậm giúp cơ thể ngừng giải phóng các hormone căng thẳng và bắt đầu thư giãn. Tập trung vào nhịp thở cũng có thể giúp đánh lạc hướng tâm trí của bạn khỏi bất cứ điều gì đang làm phiền bạn để bạn chỉ tập trung vào những gì đang xảy ra tại thời điểm đó.Hít vào thật sâu bằng mũi - bạn nên hít vào bụng chứ không chỉ vào ngực. Giữ một lúc và thở ra từ từ bằng miệng. Hãy dành vài phút chỉ để hít thở và bạn sẽ thấy mình bình tĩnh hơn nhanh chóng.

2. Tập trung vào những điều tích cực

Luôn tưởng tượng ra trường hợp xấu nhất trong mọi tình huống được gọi là suy nghĩ thảm khốc về mặt lâm sàng và có thể làm tăng sự lo lắng và cảm giác hoảng sợ.Thay vì tập trung vào những khía cạnh hoặc kết quả tiêu cực, hãy cố gắng dành một vài phút để suy nghĩ tích cực. Ví dụ, nếu phòng tắm của bạn bị ngập nước và bạn phải thay toàn bộ ván sàn, đây có thể là một tình huống rất căng thẳng. Tuy nhiên, hãy cố gắng tập trung vào thực tế rằng nó mang lại cho bạn cơ hội cập nhật và cải tạo, và việc sửa chữa nên được bảo hiểm của bạn chi trả.Giữ tinh thần lạc quan cho phép não bộ của bạn tránh được căng thẳng và bình tĩnh.

3. Ngủ sớm

Mọi thứ dường như tồi tệ hơn khi bạn không có một giấc ngủ ngon. Căng thẳng và lo lắng thường có thể dẫn đến mất ngủ, vì vậy bạn sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn - không thể ngủ và sau đó cảm thấy tồi tệ hơn vì bạn ngủ không đủ giấc.Ưu tiên giấc ngủ, đặc biệt nếu bạn đang phải chịu nhiều áp lực. Đi ngủ sớm và cấm các thiết bị điện tử vào phòng ngủ. Tinh dầu oải hương cũng có thể thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và giúp bạn dễ ngủ vào ban đêm.

4. Đi dạo

Đi dạo để giữ bình tĩnh trước áp lực. Tập thể dục cũng quan trọng như giấc ngủ khi giúp kiểm soát căng thẳng và đối phó với áp lực bên ngoài. Tập thể dục thúc đẩy cơ thể tiết ra các hoóc-môn tạo cảm giác dễ chịu và giúp đầu óc tỉnh táo hơn.Nếu bạn đang gặp áp lực trong công việc, chỉ cần 5 phút không khí trong lành và thay đổi khung cảnh có thể giúp bạn bình tĩnh hơn và có cái nhìn mới về tình huống - dù sao thì bạn cũng có thể nhận ra đó không phải là trường hợp sống chết.

5. Ngồi thiền

Thiền đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và thực sự thay đổi não bộ theo thời gian để bạn có thể quản lý cảm xúc của mình tốt hơn và giữ bình tĩnh khi cần thiết nhất.Nếu bạn nghĩ rằng thiền chỉ là ngồi xếp bằng hàng giờ và tụng kinh “om”, bạn sẽ không thể xa rời sự thật hơn - ngay cả một vài phút ngồi yên lặng và tập trung vào hơi thở cũng là một hình thức thiền có lợi. Bạn cũng có thể thử các ứng dụng như Headspace và Calm.
https://cdn.noron.vn/2022/07/09/5741988707347310-1657374685.png