Tại sao một số người không tin vào thuyết tiến hoá?

  1. Khoa học

Khoảng một nửa số người trưởng thành ở Mỹ không chấp nhận sự tiến hóa hữu cơ như một tuyên bố thực tế chính xác về tự nhiên, và số người không tin vào thuyết tiến hóa gần như không đổi trong vài thập kỷ qua (Bishop 2007; Plutzer và Berkman 2008).

Hoa Kỳ xếp hạng gần cuối các nước công nghiệp phát triển mà người dân ở đó chấp nhận thuyết tiến hóa tiến hóa, theo 1 cuộc thăm dò ý kiến ​​(Mazur 2005; Miller et al. 2006), mặc dù có những dấu hiệu cho thấy sự không chấp nhận thuyết tiến hóa tiến hóa có thể đang tăng lên ở các nước khác (Cornish-Bowden và Cárdenas 2007; Williams 2009; Brown 2010).

Các cuộc khảo sát về sinh viên đại học Mỹ cũng cho thấy mức độ chấp nhận và kiến ​​thức về thuyết tiến hóa khá thấp (Nehm và Reilly 2007; Lovely và Kondrick 2008; Cunningham và Wescott 2009; Jakobi 2010).

Các cuộc khảo sát về giáo viên trường công Mỹ cũng cho thấy sự khác biệt lớn về kiến ​​thức, niềm tin và lượng thời gian trên lớp dành cho quá trình học hỏi về thuyết tiến hóa (Rutledge và Warden 2000; Rutledge và Mitchell 2002; Trani 2004; Bowman 2008; Berkman et al. 2008; Moore 2008; Moore và Cotner 2009; Berkman và Plutzer 2010, 2011; Deniz và Donnelly 2011).

Vậy tại sao? (Tranh luận văn minh nhé)

Từ khóa: 

thuyết tiến hoá

,

khoa học

Đang đứng trên mặt đất, với bao nhiêu video, hình ảnh về 1 tinh cầu mang tên Trái Đất. Chứ chưa nói đến các định luật vật lý. Nhưng vẫn có ối người tin Trái Đất phẳng. Vậy thì 1 lý thuyết chỉ dựa vào lý thuyết và những bằng chứng còn mập mờ và thiếu sót (quá lâu trong quá khứ rồi) thì nhiều ng ko tin cũng dễ hiểu. Đôi khi mình cảm thấy hoặc dân Mỹ thích chơi trội hoặc mấy cái khảo sát đó còn ko đáng tin hơn chính cái họ đang khảo sát. 

Trả lời

Đang đứng trên mặt đất, với bao nhiêu video, hình ảnh về 1 tinh cầu mang tên Trái Đất. Chứ chưa nói đến các định luật vật lý. Nhưng vẫn có ối người tin Trái Đất phẳng. Vậy thì 1 lý thuyết chỉ dựa vào lý thuyết và những bằng chứng còn mập mờ và thiếu sót (quá lâu trong quá khứ rồi) thì nhiều ng ko tin cũng dễ hiểu. Đôi khi mình cảm thấy hoặc dân Mỹ thích chơi trội hoặc mấy cái khảo sát đó còn ko đáng tin hơn chính cái họ đang khảo sát. 

Vì chưa chứng minh được sự sống bắt nguồn từ đâu?
Nếu sự sống (hữu cơ) bắt nguồn từ những chất vô cơ phát triển lên (tiến hoá) thì tôi cần cái thí nghiệm chứng minh, rất tiếc là cho đến nay không có thí nghiệm nào chứng minh được cả.
Vậy tôi tạm kết luận sự sống bắt nguồn từ chúa và việc loài này phát triển thành loài khác là "trò chơi của chúa".
Người theo đạo thì luôn tin vào sự sáng tạo của Chúa, còn người không theo đạo thì tin vào khoa học. Nếu người không theo đạo mà tin vào Chúa thì họ đã theo đạo luôn rồi, còn người theo đạo mà tin vào khoa học và bác bỏ niềm tin của họ thì họ cũng bỏđạo luôn rồi. Chẳng ai cho rằng niềm tin của mình là sai cả. Vậy nên, luôn luôn tồn tại 2 niềm tin song song trong cuộc sống. Dù cho hàng nghìn năm về sau thì vấn đề này vẫn sẽ không thay đổi. Sao mọi người vẫn tranh luận làm gì? Ai rồi cũng sẽ bảo vệ đức tin của họ thôi.
Bởi vì thuyết tiến hoá không giải thích được tại sao con người là sinh vật duy nhất trên trái đất có nền văn minh, cũng như không thể giải thích đc tại sao con chuồn chuồn, con sam, con gián… mấy con hoá thạch sống kết cấu của nó chả thay đổi gì sau hàng trăm triệu năm (mấy con ngày xưa to hơn vì hàm lượng Oxy hơn gấp rưỡi so với bây giờ).
Tinh tinh bộ gen giống người 98% nhưng nhiều hơn người 1 cặp nhiễm sắc thể (NST) (23 cặp NST ở người ít hơn so với 24 cặp NST tinh tinh). Nếu như theo thuyết tiến hoá thì người sẽ tiến hoá từ tinh tinh làm cho số lượng 1 cặp NST bị mất đi. Mà đột biến số lượng NST sẽ làm cho sinh vật trở nên quái thai và không thể sống sót đc.
Hồi đi học chuyên Sinh mình từng tin răm rắp cái thuyết đó nhưng bây giờ mình hoàn toàn không tin vào thuyết tiến hoá đó mất rồi.
Mọi nhà khoa học hay học thuyết đều có điểm sai: Aristotle có những điểm sai trong vật lý học cổ đại và Newton chỉ ra điều đó, Newton có những điều sai trong lý thuyết cơ học cổ điển và Einstein đã chỉ ra điều đó.
Einstein cũng có những điều sai trong nhận định về hố đen và các nhà khoa học sau này chỉ ra điều đó.
Hay như mô hình nguyên tử của Bohr trong ảnh dưới đây là 1 mô hình sai (electron không chuyển động tròn theo 1 quỹ đạo nhất định) mà vẫn được lấy để làm 1 mô hình tiêu biểu cho nguyên tử và giảng dạy trong chương trình phổ thông.
https://cdn.noron.vn/2022/11/24/2411558403072220459659465439376852145460212n-1669256871.jpg
Thuyết tiến hóa của Darwin cũng vậy, nó có nhiều điểm sai.
Nhưng đó chính là điều tuyệt vời của khoa học. Khoa học là chứng minh những điều đã có là sai dựa trên những gì có thể kiểm nghiệm được. Các nhà khoa học đời sau sẽ đi tìm cách chứng minh các nhà khoa học đời trước sai bằng cách kiểm nghiệm, quan sát,... từ đó bổ sung tri thức và hoàn thiện hơn các học thuyết khoa học khiến nó chính xác hơn hoặc mở ra 1 hướng nghiên cứu mới.
Một học thuyết được đề cao không phải vì nó là 1 học thuyết đúng và trường tồn trong mọi thời gian mọi hoàn cảnh mà là dựa trên tính đột phá tại thời điểm nó được đưa ra và việc nó gợi mở cho hậu thế sau này như nào.
Thuyết tiến hóa là 1 đột phá gây chấn động thế giới tại thời điểm nó ra đời, tạo cảm hứng cho các nhà khoa học sau này đi tìm cội nguồn của sự sống bằng cách quan sát tự nhiên, nghiên cứu khảo cổ chứ không phải bằng cách đi đọc Kinh Thánh.
Điều này khác với tôn giáo: các học giả tôn giáo lại đi tìm mọi cách để đi chứng minh giáo lý của giáo hội đúng dựa trên nền tảng về tinh thần và tâm linh mà không dựa trên quan sát, kiểm chứng trong tự nhiên. VD như các học giả tôn giáo đời sau luôn tìm cách chứng minh các học thuyết tôn giáo từ xưa đến giờ (thuyết sáng tạo, thuyết luân hồi, thuyết nhân quả) là đúng dựa trên những lý luận về thần học.
Tóm gọn lại: Khoa học là đi tìm cái sai, tôn giáo là đi tìm cái đúng. Mọi học thuyết khoa học đến 1 thời gian hay hoàn cảnh nào đấy đều sẽ có người tìm ra cái sai của nó.
Và đánh giá 1 học thuyết khoa học không dựa trên tính đúng sai do hậu thế sau này kiểm nghiệm mà phải dựa trên sự tiến bộ trong suy nghĩ đương thời cũng như nguồn cảm hứng để đời sau tiếp tục khám phá.
Sự áp đặt văn hóa, kiến thức, luật lệ, qui củ là thói quen của kẻ mạnh có quyền lực với những kẻ yếu hơn mình trong cuộc sống loài người từ ngàn xưa.
VD : khi bạn sinh ra và lớn lên trong 1 "bộ lạc lớn", có nền văn minh thấp, tù trưởng phán đi ngủ 8h tối là đúng, bắt buộc, sau 1g đêm sẽ bị quỷ linh hồn bắt. Từ nhỏ bạn đã được gia đình và cộng đồng tự kỉ ám thị như vậy và noi theo, tiếp tục truyền dạy cho con cháu bạn như thế.
Và khi bạn sống ở 1 khu vực, đất nước có nền văn minh cao, tôn trọng luật nhân quyền, hệ thống thông tin liên lạc thế giới dễ + nhanh hơn... Bạn tỉnh thức sớm hơn, hiểu + biết + ngộ ra tri thức nhiều hơn. Bạn sẽ phát hiện ra các lỗ hỏng kiến thức cũ và mạnh dạn tìm tòi đến cái đích đúng, phản biện lại....
Còn đi sâu phân tích nữa, kéo 1 thùng trà ra pha ngồi đối ẩm cả ngày chưa hết nữa.
Theo Thuyến tiến hóa, mọi sinh vật sống đều phát sinh và phát triển thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên các biến dị di truyền nhỏ làm tăng khả năng cạnh tranh, tồn tại và sinh sản của các cá thể. Tức là theo học thuyết này, trong một quần thể sinh vật, sẽ có những cá thể với những đặc điểm khác biệt số đông còn lại, thuận lợi hơn với môi trường sống, và các đặc điểm này sẽ được duy trì qua các thế hệ tiếp theo, còn các đặc điểm kém thích nghi sẽ bị đào thải
Dần dần quần thể này sẽ có nhiều đặc điểm để thích nghi, thuận lợi với môi trường sống kia hơn, khác biệt với những đặc điểm của quần thể ban đầu, được gọi là đã tiến hóa, tức là đã trở thành một loài mới. Những quá trình tiến hóa như trên được gọi là chọn lọc tự nhiên, và từ một loài ban đầu đã phát triển thành tất cả các sinh vật sống như hiện nay.
Hiện nay, phần lớn loài người đã công nhận thuyết tiến hóa là đúng và được sử dụng ở mọi nơi. Tuy nhiên, vẫn có những người không tin vào học thuyết này vì những luận điểm sau.
https://cdn.noron.vn/2022/09/15/photo-1-1630318580611836043764-1663208763.jpg
Tại sao chưa ai thấy con tinh tinh nào tiến hoá thành người?
Con người không hề tiến hóa từ loài tinh tinh mà phải là tinh tinh là loài có mối quan hệ gần gũi nhất với con người. Con người và tinh tinh cùng tiến hóa từ một loài tổ tiên giống khỉ cách đây 6 triệu năm để thích nghi với môi trường sống của riêng mình. Từ đó đến nay, loài người là tinh tinh luôn tiến hóa không ngừng nhưng theo những hướng khác nhau và trở thành những loài khác nhau như bây giờ. Điều đó có nghĩa là tinh tinh cũng như mọi loài sinh vật khác đều đang tiến hóa để thích nghi với môi trường sống của chúng và chúng gần như sẽ không thể tiến hóa thành loài người.
Không có cơ sở xác định được là loài người cũng như các loài sinh vật khác đã tiến hoá?
Hóa thạch chuyển tiếp (transitional fossil) là bất kỳ di vật hóa thạch nào của một dạng sống thể hiện các đặc điểm chung cho cả nhóm tổ tiên và nhóm hậu duệ có chung nguồn gốc. Những mảnh hóa thạch này chính là bằng chứng rõ nét nhất để cho ta thấy các sinh vật sống trên Trái Đất đang tiến hóa không ngừng.
Tại sao hàng nghìn năm nay không có một giống người nào mới?
Không, loài người vẫn luôn tiến hóa cho đến hiện nay và tương lai thậm chí là với tốc độ càng ngày càng nhanh lên, chỉ là khó nhìn thấy hơn. Thay vì tiến hóa vĩ mô với những thay đổi dễ dàng nhìn thấy về cơ thể, chúng ta đang tiến hóa vi mô, những đột biến, chỉnh sửa nhỏ trong bộ gene của chúng ta để thích nghi với môi trường sống. Ví dụ như người Bajau có lá lách lớn hơn 50% so với người bình thường để có thể nín thở tốt hơn, lặn sâu hơn để săn bắt dưới nước hay như một số phụ nữ ở Châu Phi có một loại đột biến gọi là HLA – B27 với khả năng chống cự với virus HIV cao hơn?
Nguồn tham khảo: Bumble Science