Tại sao một số người lại sợ thành công?

  1. Xã hội

  2. Tâm sự cuộc sống

  3. Kinh doanh và Khởi nghiệp

Từ khóa: 

sợ thành công

,

thành công

,

xã hội

,

tâm sự cuộc sống

,

kinh doanh và khởi nghiệp

Tôi nghĩ rằng do họ đang hiểu sai cảm giác liên quan đến thành công, họ tập trung vào những tiềm ẩn, rủi ro của sự thành công, vì vậy bản thân luôn tự động tránh những dạng cảm xúc xấu có thể xảy đến. Nhút nhát, lo lắng rằng thành quả họ đạt được không được đánh giá cao như những người khác, hoặc sợ không thích ứng được yêu cầu, thử thách mà người khác đặt ra.

Trả lời

Tôi nghĩ rằng do họ đang hiểu sai cảm giác liên quan đến thành công, họ tập trung vào những tiềm ẩn, rủi ro của sự thành công, vì vậy bản thân luôn tự động tránh những dạng cảm xúc xấu có thể xảy đến. Nhút nhát, lo lắng rằng thành quả họ đạt được không được đánh giá cao như những người khác, hoặc sợ không thích ứng được yêu cầu, thử thách mà người khác đặt ra.

Sợ cái gì không sợ, đi sợ cái này thì đúng là sống chỉ có đi lùi thôi chứ không tiến được

Thành công là điều mà ai trong chúng ta cũng mong muốn nhưng bạn có vì thất bại mà sợ thành công hay bạn đã định nghĩa đúng hai chữ " thành công "
Mình đã từng nghĩ người thành công là những người nổi tiếng, người tài giỏi...và mình sợ bản thân sẽ chẳng bao giờ thành công được như họ cả. Thực ra đó là suy nghĩ sai, có lẽ ai trong chúng ta cũng có mục tiêu cho dù nó nhỏ hay to thì khi đạt được mục tiêu đó bạn đều đã đạt được bước nhỏ trong sự thành công. Bạn mình đã từng nói: "Cuộc đời mà không có thất bại thì cuộc đời đó thất bại" bởi vì lúc đó mình không có mục tiêu lúc nào cũng sợ này nọ và câu nói ấy như khiến mình thức tỉnh. Đôi khi thay vì chiến thắng người khác bạn hãy chiến thắng chính mình. Chỉ cần bạn muốn thành công sự thay đổi của bạn không bao giờ là muộn, hãy bắt đầu bằng cách tích nhưng thành công nhỏ và đừng ngại thất bại, mình tin là bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu lớn của chính bạn. 
https://cdn.noron.vn/2022/06/29/no-luc-3-1656499350.jpg
Khác với nỗi sợ của mình, một người bạn của mình sợ thành công vì cậu ấy đã từng thành công. Phải cậu ấy từ bé đã sống rất thuận lợi luôn vui vẻ, vậy mà sau một biến cố nhỏ đã khiến suy nghĩ của một người thay đổi hoàn toàn. Cậu ấy bảo ngay từ đầu đã không thành công cứ sống bình thường thì không sao chứ đang ở trên cao mà rơi xuống thì sẽ không đứng lên được. "Vấp ngã rồi còn không chịu đứng lên, chờ người ta dẫm lên sao". Cuộc đời chưa kết thúc chúng ta không thể nói sẽ không thể thành công trở lại. Cậu ấy nhìn được thành công của người khác, ngưỡng mộ họ nhưng lại không nhìn được họ đã thất bại bao nhiêu lần. Thành công là nơi che giấu của thất bại, bạn thường dễ dàng nhìn thấy thành công của người khác và không thể biết họ đã thất bại biết bao nhiêu lần. Hay sau khi thành công rồi họ có còn thất bại... Thành công hiện tại thực sự là nơi che giấu của thất bại hoàn hảo nhỉ!
Vạn sự khởi đầu nan, vì vậy mình mong rằng nếu bạn đang thất bại dù là lần đầu tiên hay lần thứ bao nhiêu thì cũng đừng sợ gì hết hãy cố gắng đứng dậy. Mọi nỗ lực của bạn cho dù sớm hay muộn đều sẽ được bù đắp xứng đáng. 
Bạn có thể đọc thêm bài viết dưới này để tìm được định hướng thành công của mình là gì?
 Chúc các bạn có được nhiều may mắn và hãy luôn kiên trì trên con đường bước tới thành công của chính mình nhé!

Sợ thành công nghe có vẻ ngược đời, nhưng mình đoán là do sự thành công đó không nằm trong tiến trình mục tiêu của người đó, sợ thành công xong mọi người lại đặt hết kì vọng vào họ rồi lại áp lực các thứ.

Làm gì có ai sợ thành công, phải chăng đây là cách gọi khác của lười phấn đấu chăng?

- Sợ điều gì sẽ xảy ra nếu bản thân thay đổi.

- Lo lắng về việc bỏ lại mọi người phía sau nếu bạn tiến về phía trước vì thành công của mình

- Cảm thấy lo lắng về việc nhận được những trách nhiệm mới do thành công của bạn

- Lo lắng rằng mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn những gì bạn có thể xử lý

- Sợ nhận xét từ những người phản đối hoặc lo lắng về việc trải qua các vấn đề xã hội khác

Bởi vì họ thiếu mục tiêu: Bằng cách đặt kỳ vọng rất thấp, mọi người đảm bảo rằng họ không bao giờ đạt được bất kỳ bước tiến thực sự nào để đạt được thành công. Hơn nữa trong nhiều trường hợp, mọi người sa đà vào thành công của chính họ bằng cách bỏ cuộc ngay trước khi có vẻ như họ sắp thành công. Và hay trì hoãn mọi thứ cho đến phút cuối cùng có thể có nghĩa là mọi người không làm công việc tốt nhất hoặc chu đáo nhất của họ, điều này có thể làm giảm nghiêm trọng cơ hội thành công của họ.

Bản thân những người này có thể đặt chướng ngại vật trên con đường của họ làm giảm cơ hội làm việc tốt của họ. Những hành vi này có thể bao gồm từ những hành vi tự hủy hoại bản thân nhỏ đến những hành vi tự hủy hoại bản thân nghiêm trọng hơn.

Vì để thành công thì con người phải trải qua thất bại, hoặc phải trải qua nhiều thất bại nữa để tiếp tục thành công.

Thực ra người ta chả sợ thành công đâu, mà sợ con đường dẫn đến thành công thì hơn nhỉ :)

Thành công theo quan niệm phổ biến của phần đông là đạt được thật nhiều tiền bạc, địa vị, danh vọng. Với định nghĩa đó thì tôi là một người "sợ thành công". Và tôi cũng đã giúp kha khá người cùng trở nên "sợ thành công" giống tôi.

Phần đông sợ thành công, bởi họ sợ thất bại. Con đường đi đến thành công được kế thừa bởi vô cùng, vô cùng nhiều thất bại, đau khổ, vất vả. Cá nhân tôi đã phải rèn luyện kỹ năng thất bại, trước khi tìm kiếm những công thức thành công. Chỉ có thất bại đúng cách mới giúp chúng ta tiến lên phía trước.

https://cdn.noron.vn/2022/06/27/7462210936780597-1656323925.pngPhải chấp nhận thất bại để thành công

Nếu bạn chấp nhận thất bại, bạn đã có một nửa cơ hội thành công. Và nếu bạn có đủ hiểu biết đặc biệt là kiến thức về xã hội, tài chính, sự vận động của tiền, có đủ nỗ lực kiên trì, và một chút cơ duyên thì việc kiếm tiền, xây dựng sự nghiệp hay danh tiếng không hề khó. Cái khó nhất lại đến từ việc thực sự hiểu mình muốn gì, chứ không chạy theo cái mà người khác muốn.

https://cdn.noron.vn/2022/06/27/7462210936780698-1656325517.jpg

Nhiều người có hỏi tôi về cách làm thế nào để thành công? Với tôi thành công chỉ tới khi bạn đã xác định được mục tiêu cuộc đời. Nếu không, đơn giản chỉ là bạn đang đạt được 1 thành công nhỏ, ngắn hạn, mà có thể vì điều đó bạn đã thua cả game lớn cuộc đời. 

Cũng vì thế mà rất nhiều người lại hỏi tiếp, thế mục tiêu cuộc đời họ là gì? Câu hỏi này lại phải do chính mỗi người trong chúng ta phải tự trả lời. Tuy vậy, tôi cũng đã có nghiên cứu kỹ càng phương pháp giúp mỗi người tìm ra ý nghĩa cuộc đời, cũng như giới thiệu 1 tổng hợp rất nhiều các lựa chọn mục tiêu cuộc đời khác nhau của nhiều người mà tôi đã gặp. Các bạn có thể tham khảo tại:

Những người đi theo và được mình mentor trực tiếp đều sẽ sớm xác lập mục tiêu cuộc đời, từ đó xây dựng "chặn trên" về tài chính, danh tiếng. Bởi nếu không có ngưỡng biết đủ thì họ sẽ chìm đắm cả đời để theo đuổi "thành công của xã hội" mà quên mất thành công của bản thân.

Cuộc đời này vốn không cho không ai cái gì, mọi thứ đều phải đánh đổi, và thứ quý giá nhất sẽ phải đánh đổi đó là thời gian. Nếu bạn phát hiện ra có những thứ còn quý hơn tiền bạc, danh vọng, thì bạn sẽ không muốn đổi thời gian của bạn để lấy những thứ đó. Tôi tin sẽ đến một ngày, bạn, chúng ta đều sẽ nhận ra "thành công" mà xã hội hướng đến là thứ phù phiếm mà thôi.

https://cdn.noron.vn/2022/06/27/7462210936780584-1656323703.jpg

Trên mạng xã hội nhiều ngày nay, rất nhiều người lan truyền bức thư của Steve Jobs trước khi mất. Cha đẻ của Apple đã qua đời vào năm 2011 vì căn bệnh ung thư tuyến tụy khi ông 56 tuổi. Bức thư này tuy chưa được xác nhận có phải do Jobs viết hay không nhưng nó đã truyền cảm hứng sống tới cho rất nhiều người, đặc biệt là cách làm sao để sống hạnh phúc. Theo bạn, ông ấy có từng hối hận vì những lựa chọn của mình?