1. Noron.vn
  2. Tại sao múa rối nước lại biến mất tại Trung Quốc?

Tại sao múa rối nước lại biến mất tại Trung Quốc?

Múa rối nước là môn nghệ thuật độc đáo ngày nay chỉ có tại Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng múa rối nước cũng từng tồn tại ở Trung Quốc. Múa rối nước xuất hiện ở nước ta có lẽ muộn nhất là vào thời Lý. Chứng cứ bằng văn tự đầu tiên ghi chép về múa rối nước Việt Nam là bia tháp Sùng Thiện Diên Linh, dựng năm 1121, trong đó có đoạn viết: "Thả rùa vàng đội ba ngọn núi, trên mặt sóng dập dờn. Phơi mai vân để lộ bốn chân, dưới dòng sông lờ lững, liếc mắt nhìn lên bờ, cúi xét bầu trời lồng lộng. Trông vách dựng cheo leo, dạo nhạc thiều réo rắt. Cửa động mở ra thần tiên xuất hiện. Ðều là dáng điệu thiên cung, há phải phong tư trần thế. Vươn tay nhỏ dâng khúc Hồi phong, nhăn mày thúy ngợi ca vận tốt. Chim quý từng đàn ca múa, thú lành từng đội xênh xang"

Trước đây, trong một cuộc ghi hình phỏng vấn, cố GS. Trần Văn Khuê đã tiết lộ rằng múa rối nước từng tồn tại ở Trung Quốc trong nhiều thế kỉ, trước khi biến mất vào thời nhà Thanh... Tại sao múa rối nước lại biến mất tại Trung Quốc có lẽ vẫn chưa được giải đáp rõ ràng. Vậy theo bạn thì là tại sao?

Trả lời

Mình có tìm đọc về rối nước thì cũng có thấy một vài bài viết nói rằng Rối nước có ở VN & Trung Quốc nhưng hiện tại chỉ còn ở Việt Nam; còn ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á thì có thêm Rối tay, Rối que, Rối dây. Tuy nhiên tìm hiểu chi tiết vấn đề rối nước ở Trung quốc cũng ko có tài liệu nào nói rõ,chỉ thấy mention có 1-2 dòng vụ có ở VN & TQ nhưng đã biến mất ở TQ.

Mình check về nghệ thuật múa rối ở Trung Quốc thì lại chỉ thấy nói về Rối dây

Ra đời cách đây hơn 2.000 năm, rối dây ở Hợp Dương, Trung Quốc được đánh giá là một trong những thể loại múa rối cổ xưa nhất. Rối được điều khiển nhờ các kỹ thuật nhấc, kéo, xoay, đu đưa… của nghệ nhân đứng sau tấm vải sân khấu. Đúng như cái tên của nó, những con rối vải được điều khiển bằng dây rất khéo léo, linh hoạt.

Cá nhân mềnh chưa bao h nghe thấy hoặc đọc được ở đâu là ở Tàu có múa rối nước cả.

Cũng có thể là có nhưng nó chỉ mang tính địa phương thôi. Mấy cái loại hình nghệ thuật này ra đời và phát triển dựa vào phong tục tập quán, quá trình lao động sản xuất. Ở nước ta trồng lúa nước nên nó phát triển, còn ở Tàu thì tùy vùng họ sẽ trồng cái khác.

Ngoài ra thì khí hậu của nước ta ấm áp, mưa nhiều (có vùng khô hạn nhưng ít) thích hợp cho trò này phát triển. Còn ở Tàu có nhiều nơi mùa đông rất lạnh, biểu diễn cái này chắc được 1 nửa thì nghệ nhân chết cóng; lại có nhiều nơi khô hạn nước uống còn ko đủ, lấy đâu ra mà múa rối.

Nhà Thanh gốc ở Mãn Châu, vùng này đặc biệt rất lạnh và khô, thế nên việc tầng lớp lãnh đạo của đội này ko thích rối nước ko có gì khó giải thích, và nó biến mất cũng có thể hiểu được.

Nội dung liên quan

Tại sao nước ta sau 1000 năm Bắc thuộc vẫn không bị Trung Quốc đồng hóa?

Tại sao có hiện tượng biến mất sau buổi hẹn hò?

Mình vừa hẹn hò với 1 anh mình rất thích. Mình có nói chuyện với ảnh khoảng 2 tuần sau đó tụi mình quyết định gặp mặt nhau.
Trong buổi hẹn hò, tụi mình nói chuyện rất vui vẻ, ảnh kể chuyện nhiều lắm. Mình rất ngưỡng mộ kiến thức và tính cách hài hước của ảnh. Nhưng khi về đến nhà, mình ko thấy anh ấy nhắn tin như trước khi hẹn hò nữa. Sau đó thì im bặt luôn. Mình có nhắn tin hỏi thăm này nọ cũng không thấy trả lời.
Mình buồn lắm và không hiểu tại sao?

Đề xuất những phim hay về Lịch sử Việt Nam?

Những bộ phim hay nên xem về lịch sử Việt Nam là gì mọi người ơi? Đề xuất cho mình với, mình đang có nhu cầu tìm hiểu về sử nước ta mà đọc sách thì hơi lâu, nên dự định tiếp cận qua film trước :))

Cho em xin 1001 tips tìm phòng trọ nhanh chóng với ạ, em sắp vô gia cư rồi huhu?

Hicc mùa dịch vừa rồi e có trả phòng chủ cũ bây giờ vì công việc mà phải lên thành phố nhưng e không có chỗ nào để đi hết. Anh chị có thể chia sẻ cho e có cách nào tìm phòng trọ nhanh mà uy tín chút không ạ ? E sợ mấy hội nhóm facebook lắm bị lừa mấy lần rồi

Cần chuẩn bị gì để sống độc thân cả đời?

Về con người em, em không không xấu,ngoại hình khá ổn,cao, em là nam,22 tuổi. Em không phải gay, hay LGBT gì, em hoàn toàn thẳng. Em dự định mình sẽ độc thân cả đời, và sẽ tới một nước châu âu để sống. Vậy em cần chuẩn bị những gì ạ ?

Nếu bạn là một cuốn sách thì đó sẽ là sách thể loại gì?