1. Noron.vn
  2. Tại sao ngày đầu năm gọi là “Nguyên đán”?

Tại sao ngày đầu năm gọi là “Nguyên đán”?

Từ khóa: Kiến thức chung

Trả lời

Hiện nay, ở Trung Quốc ngày mồng một tháng Giêng dương lịch hàng năm được gọi là ngày “Nguyên đán” (Ở Việt Nam, Nguyên đán là ngày mồng một tháng Giêng âm lịch). Trong tiếng Hán, chữ “nguyên” nghĩa là bắt đẩu, tức là thứ nhất, còn chữ “đán” nghĩa là một ngày hoặc buổi sáng. Hai chữ này được ghép lại với nhau thì dùng để chỉ ngày đẩu tiên trong một năm. Thời gian Trái đất xoay quanh Mặt trời được một vòng theo phương pháp làm lịch gọi là một năm. Song sự vẩn chuyển của Trái đất quanh Mặt trời không có điểm đẩu và điểm cuối cố định, vì thế điểm đẩu và điểm cuối của một năm là do con người quy định. Do đó phương pháp làm lịch không thống nhất. Ở Trung Quốc, theo truyền thuyết thì cái tên gọi “Nguyên đán” có nguồn gốc từ một vị hoàng đế trong Tam hoàng Ngũ đế có tên là Chuyên Húc. Chuyên Húc lấy tháng Giêng nông lịch là Nguyên và ngày mồng một là Đán. Về sau có những triều đại lại thay đổi nhật ký của ngày Nguyên đán. Chẳng hạn nhà Hạ và nhà Thương lấy ngày mồng một tháng Mười Hai là Nguyên đán. Nhà Chu lấy ngày mồng một tháng Mười Một làm Nguyên đán, nhưng đến đời Hán Vũ Đế lại lấy ngày mồng một tháng Giêng là Nguyên đán, rồi từ đó đến nay trải qua các thời đại, nhật kỳ của ngày Nguyên đán không còn thay đổi nữa. Từ sau cách mạng Tân Hợi, người Trung Quốc chuyển sang dùng Công lịch và ngày Nguyên đán âm lịch được đổi tên là Xuân tiết (ngày Tết xuân), còn ngày mồng một tháng Giêng của lịch mới thì được gọi là Tân niên (ngày năm mới). Năm 1949, Hội nghị Toàn thể khoá I Hội nghị Nhân dân Chính trị Hiệp thương Trung Quốc đã thông qua việc sử dụng “cách ghi năm theo Công nguyên” và chính thức quy định ngày mồng một tháng Giêng Công lịch là ngày Nguyên đán. Ngày nay, nhiều quốc gia áp dụng Công lịch đều lấy ngày mồng một tháng Giêng làm Nguyên đán. Nhưng vẫn có một số quốc gia và dân tộc, do phương pháp làm lịch dựa theo tín ngưỡng tôn giáo, phong tục tập quán, khí hậu các mùa… không đồng nhất, cho nên nhật ký ngày Nguyên đán của mỗi nước được định ra không như nhau. Ví dụ người Ai Cập lấy ngày nước sông Nil bắt đẩu dâng lên làm ngày Nguyên đán.

Nội dung liên quan

Tết Nguyên Đán 2020 sẽ được nghỉ 9 ngày, bạn dự định sẽ đi đâu làm gì?

Lại một năm nữa chúng ta sẽ được nghỉ Tết Nguyên Đán tương đối dài ngày (cụ thể là 9 ngày), từ ngày 24/01 đến ngày 31/01. Năm nay các bạn dự tính sẽ đi đâu, làm gì?

Năm nay có khả năng mình không đi chơi đâu xa, dự tính sẽ lên lịch làm vài thứ mới lạ ở thành phố. Mình đang băn khoăn không biết sẽ dành bao nhiêu ngày ở Hà Nội và bao nhiêu ngày ở Sài Gòn để chơi Tết đây. :))

undefined

Chim ra ràng, tháng củ mật, nguyên đán, nguyên tiêu hay lì xì có nghĩa gì vậy?

Theo mình tìm hiểu thì trong tiếng Việt có một số từ ngữ không còn được sử dụng nữa, gọi là từ cổ. Trong khi đó có một số từ như nguyên đán, nguyên tiêu hay lì xì vẫn được sử dụng nhưng ít người biết ý nghĩa thật sự của nó? Mọi người có thể giải nghĩa giúp mình không?

mattroiongdia-1450884631532

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày tháng năm nào quê ở đâu và xuất thân là thầy giáo dạy môn gì?

Lê thẩm dương, phạm thành long, ngô minh tuấn, ngát pro bạn thích ai nhất tại sao?

Kể về 1 câu chuyện tình yêu mà các bạn luôn ngưỡng mộ được không?

Cuộc sống mệt mỏi quá rất cần những vitamin tình yêu ngọt ngào từ mọi người.

Trường đời khác trường học như thế nào?