1. Noron.vn
  2. Tại sao người làm sáng tạo lại làm việc tập thể kém?

Tại sao người làm sáng tạo lại làm việc tập thể kém?

Tại sao người làm sáng tạo như: thiết kế, hoạ sỹ, đạo diễn ... thường lập dị và làm việc team work kém?

Trả lời

Chào bạn, mình nghĩ bởi đó là điểm mạnh và cũng là điểm yếu của họ. Chính từ góc nhìn khác với số đông mới giúp họ sáng tạo nên thứ mới mẻ, hấp dẫn mà công chúng thích thú. Đó là "chất" của riêng họ.

Tuy nhiên "chất nghệ sĩ" này khiến họ tự tạo ra mọi thứ khác với quy ước thông thường của xã hội, đoàn thể và lôi xềnh xệch người khác ra khỏi vùng an toàn. Thế nên khi làm việc nhóm họ thường khiến cho đồng nghiệp cảm thấy bất an, khó chịu.

Để cân bằng thì người làm sáng tạo cần đồng nghiệp hoặc trợ lý thấu hiểu để giúp họ kết nối. Ngược lại, cấp trên cũng có thể thông cảm và giao ước trước những thời điểm nhất định cần ưu tiên tập thể thay vì cá nhân, ngoài ra thì họ sẽ được thoải mái là chính họ để sáng tạo.

Cái này thì mình mới nghe, không biết co1 cơ sở khoa học nào không nhỉ ?

Rất đồng ý với mọi người quá trình sáng tạo phải làm độc lập.

Mình đã từng phát biểu về vấn đề này như sau: "Làm việc tập thể, nhưng sáng tạo cá nhân. Chọn làm việc cá nhân và sáng tạo tập thể là đi ngược". Câu này mình nói ra trong bối cảnh một dự án khi mà mình là người làm, và nhận được yêu cầu từ hàng chục vị lãnh đạo, các cụ thì mỗi người sáng tạo một kiểu.

Tức là không thể nào sáng tạo tập thể được. Sáng tạo là quá trình tưởng tượng, biến 1 thứ từ hư vô thành cụ thể và nó diễn ra trong đầu của 1 người (nhà sáng tạo). Nhưng người ta không thể chỉ ngồi nghĩ mà cái thứ "cụ thể" trong đầu nhà sáng tạo trở thành hiện hữu ngoài đời thực được. Khi đó chúng ta cần làm việc. Và mọi quá trình làm việc đều có thể team work được.

Không bàn về việc teamwork, nhưng là comedian, xin cố gắng giải thích hình ảnh lập dị về giới nghệ sĩ.

1- Ở một mình hay du lịch một mình đều là những cách tốt để nghệ sĩ kết nối với bản thân, để ý tới cảm xúc của bản thân. Dù là cầm, kì, thi, họa hay comedy, mọi tác phẩm hay đều đến từ cảm xúc của người nghệ sĩ. Teamwork trong giai đoạn sáng tác thường là thảm họa.

2- Nếu cảm hứng trong tác phẩm nghệ sĩ xuất phát với từ cuộc sống, họ bắt buộc phải có những lần đi sạc cảm hứng. Đối với comedian, cảm hứng chính là những việc mình khó chịu, thì việc buộc bản thân phải làm những điều trước kia khó chịu, chính là nguồn để tạo nên tác phẩm

Mình thấy đạo diễn là người làm team work cực tốt, ngay cả một đạo diễn lập dị cũng sẽ có được hiệu quả team work tốt, vì để sản xuất một bộ phim, một chương trình cần sự tham gia của rất nhiều con người, và người đạo diễn là người kết nối hết các bộ phận đó lại với nhau : âm thanh, ánh sáng, hậu trường, dựng phim, sản xuất ....

Những công việc đòi hỏi sáng tạo như : họa sĩ, thiết kế, nhạc sĩ, biên kịch, nhà văn ... thì đều thể hiện sự độc lập trong quá trình làm việc. Tức là bạn hoàn toàn có thể một mình và tạo ra sản phẩm. Khi đó, yếu tố "team work" trong "sáng tạo" là không cần thiết.

Ví dụ, một nhạc sĩ sẽ không cần team work để sáng tác ca khúc của anh ấy. Nhưng anh ấy sẽ cần team work với người phối khí & ca sĩ để sáng tác đó thành công.

Vì vậy, nếu bạn muốn team work với người có vai trò sáng tạo, hãy để anh ta sáng tạo đã.

Họ thường sống trong thế giới tưởng tượng của riêng mình, có triết lý của riêng mình, cái tôi lớn nên trong tập thể nhiều cái tôi lớn sẽ khó dung hoặc.

Nội dung liên quan

Bí ý tưởng sáng tạo, phải làm sao?

Điều kinh khủng nhất đối với người làm Markeing không phải là khách hàng khó tính, không phải là case khó nhằn mà là những ngày bí ý tưởng. Cảm giác của bạn bất lực thế nào khi thời gian cứ trôi qua, deadline cận kề mà vẫn không biết nên làm gì, nên viết gì? Và mình thật "vinh dự" khi đang trong giai đoạn toàn não bộ đã được cho đi nghỉ dưỡng ở sa mạc. Anh chị và các bạn có bao giờ gặp trường hợp giống mình? Và mọi người làm cách nào để tìm được nguồn cảm hứng?


Làm thế nào để lưu giữ kỉ niệm?

Tại sao làm việc ban đêm lại thoải mái hơn?

Mình là người có xu hướng làm việc về đêm và lúc nào cũng cảm thấy thoải mái, hiệu quả. Dĩ nhiên ban ngày vẫn làm bình thường nhưng sự yên tĩnh của ban đêm khiến mình tập trung hơn và dễ sáng tạo. Điều này là vì sao vậy nhỉ?

[Quiz] Thách bạn trả lời đúng 3 câu hỏi IQ này?

☁ Câu hỏi nhìn dễ nhưng nếu trả lời được thì IQ của bạn cũng k phải dạng vừa đâu nhé 😁 Cách một người trả lời những câu hỏi đơn giản nhất có thể tiết lộ rất nhiều điều về họ và những gì họ đang suy nghĩ trong đầu.

☁ Dưới đây là 3 trong số nhiều câu hỏi được sử dụng bởi các nhà tâm lý học, để thử xem người trả lời là liệu có phải là thiên tài sở hữu IQ cao hơn người thường hay không 😤.

1. Ấm nước và con tàu hơi nước có điểm chung nào?

5752e3570da1014712a7951a47-1621684379289255583031

2. Một chiếc xe đua và một cơn lốc xoáy có điểm gì giống nhau?

cc933d58b091ba8c6ef0e932ef-162168447952947814849

3. Điểm chung của một chiếc giày và một chiếc bút chì là gì?

0b435a5a73ad88b51be5ce986e-1621684832358405672872


Nếu không có thời gian đọc nhiều sách thì trong đời nên đọc tối thiểu là những quyển nào?

Tôi không thích đọc sách nhưng có lẽ cũng cần đọc ít quyển để mở mang đầu óc mong mọi người chỉ giáo.Tôi cảm ơn.

Cho em xin 1001 tips tìm phòng trọ nhanh chóng với ạ, em sắp vô gia cư rồi huhu?

Hicc mùa dịch vừa rồi e có trả phòng chủ cũ bây giờ vì công việc mà phải lên thành phố nhưng e không có chỗ nào để đi hết. Anh chị có thể chia sẻ cho e có cách nào tìm phòng trọ nhanh mà uy tín chút không ạ ? E sợ mấy hội nhóm facebook lắm bị lừa mấy lần rồi