1. Tâm lý học

Tại sao người thông minh thường thích ở một mình?

images (1)

Nguồn: Chintan Jain

Những người thông minh - họ là ai?

Khi nói về những người thông minh, phần đông chúng ta thường sẽ ngay lập tức tưởng tượng ra hình ảnh một chàng trai hoặc cô gái đeo kính cận, ngồi khuất trong một góc phòng, tay cầm một cuốn sách, tai đeo headphone nghe nhạc, đôi mắt ánh lên sự tập trung cao độ và dường như người này không hề quan tâm đến những gì đang diễn ra chung quanh.

Chúng ta cũng thường có khuynh hướng tin rằng những người thông minh hầu hết đều là những người hướng nội, thường thích ở nhà đọc sách vào một tối cuối tuần, thay vì cùng bạn bè đi ăn, đi bar đi pub.

Vậy, rốt cuộc tại sao lại có chuyện như vậy? Tại sao những hình ảnh như vậy lại bến rễ trong tiềm thức của chúng ta mỗi khi nghe nhắc đến "những người thông minh"? Bài viết này sẽ có thể phần nào giúp giải đáp thắc mắc đó của bạn. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Quote-Intelligent-People

Nguồn: Natural News

Tại sao người thông minh thích ở một mình?

Khoa học đã nhiều lần chứng minh rằng việc dành thời gian ở bên cạnh những người thân quen có tác dụng tích cực đến đời sống tinh thần của một người. Nhưng trên thực tế, đối với những người thông minh, ảnh hưởng của việc dành thời gian với người khác có vẻ không mang lại hiệu ứng tương tự, cụ thể là do những nguyên nhân sau:

1/ Người thông minh cảm thấy khó chia sẻ

Đúng là việc dành thời gian với người thân và bạn bè nhìn chung có thể giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn, nhưng với điều kiện là họ phải có khả năng thấu hiểu được những điều bạn nói, hoặc ít nhất là, bạn và họ cần phải có những mối quan tâm chung.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của những người thông minh, bởi vì không phải ai cũng có thể hiểu được tường tận, hoặc thậm chí là quan tâm về những điều họ nói, nên việc này đôi khi trở thành tác nhân cản trở những người thông minh tìm kiếm các mối quan hệ.

2/ Người thông minh thường...khó gần

Người thông minh thường có khuynh hướng hành động và nói chuyện dựa trên lý trí thay vì cảm xúc, hoặc các khuôn khổ xã giao. Thói quen ưa phân tích khiến họ có khuynh hướng tự tách mình khỏi các cảm xúc. Ngoài ra, các khuôn khổ xã giao cũng có vẻ quá cứng nhắc và không thực sự cần thiết trong mắt họ. Vì lý do đó, trong phương diện tương tác xã hội, họ thường bị người khác xem là những người thiếu nhạy cảm (insensitive), hoặc thiếu tế nhị.

images

Nguồn: Fully Aware Mind

3/ Người thông minh thực sự không cô đơn như chúng ta nghĩ

Có lẽ, một trong những lý do khiến những người thông minh ít có nhu cầu tham gia những cuộc vui với bạn bè là bởi vì họ không thực sự cảm thấy cần có người khác ở bên cạnh. Đa phần chúng ta thường lầm tưởng rằng những người thông minh dễ cảm thấy cô đơn, nhưng thực tế là, chính vì ít khi cảm thấy cô đơn, nên họ thường lựa chọn những hoạt động cá nhân thay vì tập thể.

4/ Người thông minh có sự ưu tiên khác

Những người thông minh thường biết rõ họ cần phải làm những gì để đạt được những mục tiêu trong cuộc sống của mình. Vì lý do đó, họ thường có khuynh hướng tập trung vào việc thực hiện những lý tưởng và kế hoạch riêng của mình (ví dụ: tập trung nghiên cứu một đề tài khoa học nào đó, hoặc mở công ty riêng) - vốn là những điều mà người khác thường không hiểu được. Phong cách solo này cũng khiến người khác cảm thấy họ (những người thông minh) thật tách biệt và khó gần.

Lời kết

Trên đây là một số những nguyên nhân khiến người thông minh có khuynh hướng thích dành thời gian ở một mình hơn là gặp gỡ và kết giao với người khác. Bạn đọc cũng nên lưu ý là, nếu như bạn thuộc nhóm những người hướng ngoại và cảm thấy vui vẻ hơn khi dành thời gian với những người thân yêu, thay vì ở một mình, thì điều đó không có nghĩa là bạn không thuộc nhóm những người thông minh. Điều đó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn thuộc một trường phái những người thông minh khác.


Nguồn:

Brown, J. (2017) Science explains why highly intelligent people prefer to be alone. Link:

Christina (2016) New Studies Reveal the Real Reason Why Smart People Are Better off Alone. Link:

Kee, J. (2018) 5 Struggles Only Highly Intelligent People Suffer From. Link:

The Book of Life (2018) Are Intelligent People More Lonely. Link:


Từ khóa: người thông minh, intelligent people, people with high iq, cô đơn, loneliness, tâm lý học

Giống tương tự như người thông minh tại sao cô độc đó vì họ khó tìm được người có tư tưởng giống họ thậm chí những tư tưởng của họ ban đầu đa số người khác sẽ cảm thấy họ bất thường

Trả lời

Giống tương tự như người thông minh tại sao cô độc đó vì họ khó tìm được người có tư tưởng giống họ thậm chí những tư tưởng của họ ban đầu đa số người khác sẽ cảm thấy họ bất thường

Mình cũng biết một người như vậy, thông minh đến mức hơi lập dị, chẳng bao giờ thấy bạn ấy mảy may quan tâm đến những chuyện đám đông làm, trong lớp thường là người đến đầu tiên và về sau cùng, đi ăn đi chơi chẳng bao giờ thấy mặt, group chat bàn tán thì bạn ấy chỉ seen. :)) Nhưng bù lại học rất giỏi, lần nào mình nhờ cũng chỉ bài giúp.