1. Noron.vn
  2. Tại sao phụ nữ có thai không được chụp X-quang?

Tại sao phụ nữ có thai không được chụp X-quang?

Người bình thường không mang thai chụp x-quang thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe ko? Em hơi thắc mắc chuyện này ạ.
Từ khóa: Sức khoẻ

Trả lời

Tia X là có hại. Nó có thể đánh bật electron ra khỏi nguyên tử, và biết nguyên tử đó thành ion. Một khi nó thành ion, nó không còn giữ nguyên đặc tính hoá học của nó nữa.
Với cơ thể sống, thứ quan trọng trong tế bào là DNA, và nó là một đại phân tử có tỷ tỷ nguyên tử. Nếu một trong số nguyên tử đó bị ion hoá, nó có thể khiến DNA bị lỗi, và biến tế bào thành tế bào ung thư. Các tế bào này có thể được nhân rộng trong quá trình phân bào.
Với người trưởng thành, một tế bào bị lỗi đó có thể nhân rộng vài chục lần trước khi bị phát hiện và tiêu diệt bởi hệ miễn dịch. Tức là tia X có thể gây ảnh hưởng đến người bình thường, nhưng người ta hi vọng cơ chế miễn dịch sẽ loại bỏ được nó. Nếu không loại bỏ được mà biến chứng thành ung thư thì là do người đó xui.
Với trường hợp thai nhi, quá trình phân bào được thực hiện với một mức độ khủng khiếp, trong khi hệ miễn dịch còn chưa được kích hoạt đầy đủ. Do đó, một tế bào lỗi sẽ được nhân rộng hàng triệu lần khi đứa trẻ ra đời (tất nhiên, giả định là các tế bào lỗi không làm thai nhi chết trong bụng mẹ).
Do vậy, người ta thường khuyến cáo việc sử dụng tia X với phụ nữ có thai và trẻ em. Và cũng vì vậy nên những người thường xuyên tiếp xúc với tia X luôn luôn được bảo vệ sau những bức tường bằng chì.

Nội dung liên quan

Trở thành người phụ nữ thành đạt, tại sao không?

Mình và bố mình vừa tranh luận sau này sẽ trở thành người như thế nào ^^ Nghe hơi kì cục nhỉ=))

Theo bạn, bạn muốn trở thành người phụ nữ thành đạt, có địa vị, tiền tài, nhưng không có gia đình , hay là bạn muốn trở thành người phụ nữ có gia đình, yên bề gia thất, đảm đương việc nhà, giỏi việc bếp núc?

Theo như người châu Á, chúng ta thường cho rằng, phụ nữ cần phải công dung ngôn hạnh, cần phải chăn vén cho gia đình, vun đắp cho tổ ấm. Nhưng mà mình thấy, thật buồn cười, chúng ta được sinh ra là như nhau, cùng hưởng chung bầu không khí, một môi trường sống, tại sao lại bó hẹp quan niệm phụ nữ nên thế này nên thế kia , đàn ông nên thế này nên thế kia vậy nhỉ? Đồng ý rằng phụ nữ sinh ra với sứ mệnh cao cả là được "sinh sản", nhưng điều đó không có nghĩa là phụ nữ phải đảm đương việc nhà hơn việc nước, thật vô lý. 
Bố mình đưa ra quan điểm, phụ nữ không cần giỏi giang quá, không cần cầu thị quá, như thế, theo bố là không tốt. Tại sao chứ? Tại sao không cần những thứ đó?? Bố mình lại nói, nếu như thế, phụ nữ rất khó lấy được chồng, rất khó có tổ ẩm. Ủa, việc giỏi và việc tìm một nửa cho mình, điều đó không hề liên quan bố ạ!! Xong cái, bố lại bảo : Đàn ông, người ta không thích lấy phụ nữ giỏi giang quá, đôi khi giỏi giang quá sẽ làm chủ gia đình, điều đó không tốt, con không hay nghe nói, đàn ông là trụ cột gia đình đấy à? Xong mình phản lại, Ơ, bố buồn cười thật, phụ nữ giỏi giang, thì người ta sẽ đứng những chỗ cao hơn dành cho người giỏi giang, người ta tiếp xúc với nhiều người giỏi giang hơn, và đương nhiên, có cả nam lẫn nữ, đấy, đối với đàn ông, những người phụ nữ bằng họ hoặc không bằng họ một chút, vậy thì cũng sẽ là một lựa chọn chứ bố? Nhưng đó là theo tiêu chuẩn đàn ông của bố, nhưng không phải ai giỏi cũng không thể lấy chồng bình thường, điều bố nói thật vô lý không bằng chứng. Và nữa, ở thời hiện đại, không gì là không thể, đàn ông trụ cột ư, quên đi, giờ cả hai chứ bố. Bố lấy quan điểm của bản thân áp đặt và cho rằng đó là quy luật của cuộc sống, của xã hội, vậy thì con cũng sẽ lấy quan điểm cá nhân ra để trả lời với bố,.... thế rồi bố mình lại bắt đầu vòng vo câu chuyện khác ^^ 

Mỗi sáng thức dậy việc đầu tiên bạn làm là gì?

Tôi đã hỏi qua nhiều người xung quanh tôi câu trả lời nhiều nhất là cầm điện thoại lướt lướt chạm chạm. Thật đáng quan ngại!

Cậu nhỏ không phát triển thì phải làm thế nào?

Mình năm nay học lớp 10, mình có thói quen thủ dâm từ hồi lớp năm. Đến nay dù đã 16 tuổi nhưng cậu nhỏ của mình vẫn rất bé. Lúc bình thường thì dài bằng 2 đốt ngón tay út, to bằng ngón cái. Lúc cương lên thì dài bằng ngón tay giữa (khoảng 6cm). Cho hỏi làm thế nào để khắc phục và có cần đi chữa hay không.

Lê thẩm dương, phạm thành long, ngô minh tuấn, ngát pro bạn thích ai nhất tại sao?

Có thể quên ngôn ngữ mẹ đẻ được không?

Ví dụ có người đi nước ngoài sinh sống xong gần như ko dùng tiếng mẹ đẻ nữa thì có khả năng nào họ sẽ quên bớt tiếng mẹ đẻ không?

Đã có bạn trai rồi nhưng gặp 1 người làm mình rung động thì phải làm sao?