1. Noron.vn
  2. tại sao trong bảng chữ cái Việt Nam không có chữ " Z"

tại sao trong bảng chữ cái Việt Nam không có chữ " Z"

Từ khóa: Ngoại ngữ

Trả lời

Không chỉ Z, mà còn nhiều chữ tiếng Việt không dùng, như W, J, F. Lý do là vì không cần những chữ cái đó vẫn có thể kí âm được ngôn ngữ Việt rồi. (ví dụ dùng ph là đủ, không cần f).

Điều này xảy ra với tất cả các ngôn ngữ dùng bảng chữ cái Latinh: có một số ngôn ngữ không cần dùng một số chữ cái, một số ngôn ngữ thì lại cộng thêm một số biến thể (ví dụ tiếng TBN thêm Ñ, tiếng Tiệp thêm Č, Ň, Ř. v.v.). Mở rộng thêm thì: tất cả các ngôn ngữ dùng chung bảng chữ cái đều dùng hơi khác nhau đi, biến thể thêm hoặc bớt đi (ví dụ bảng chữ cái Cyrill mỗi tiếng lại thêm bớt đi khá nhiều).

Tiếng Việt thì dùng bảng chữ cái Latinh; nhưng mà ngay cả tiếng Latinh khi lấy từ bảng chữ cái Rasna (Etruscô) (rất có khả năng), cũng không bê nguyên xi qua, nhưng dùng và biến tấu những gì cần để kí âm tiếng Latinh. Xét về trước đó, người Rasna lấy từ một phiên bản chữ Hy Lạp, nhưng cũng không dùng tất cả kí tự. Vân vân.

Nội dung liên quan

Bạn có đồng tình việc cải các bảng chữ cái ?

Việt Nam hình chữ gì ?

Bạn muốn học ngoại ngữ 2 là tiếng gì nhất?

Với mình là tiếng Bồ nhé. Mỗi lần nghe Samba hay Bossa Nova là lại thấy thích tiếng Bồ nhiều hơn

Làm sao để ngừng yêu đơn phương?

Biết là tình cảm của mình sẽ chẳng được đáp lại, mối quan hệ sẽ chẳng đi tời đâu nhưng để ngừng thích người ta thì khó quá

Đã có bạn trai rồi nhưng gặp 1 người làm mình rung động thì phải làm sao?

Tư vấn giúp em con laptop cho sinh viên kinh tế năm 4 với ạ?

Anh em ơi. Cho mình xin ý kiến ❤️Mình là sinh viên kinh tế năm 4 mình muốn chọn dc 2 con laptop này cua FPt anh em cho mình ý kiến dùng lâu dài nên chọn em nào nhé??❤️Laptop MSI Modern 14 B11MOU 850VN i3 1115G4/8GB/256GB/14"FHD/Win 10 ❤️ Laptop HP 240 G8 i3 1005G1/8GB/512GB/14.0"HD/Win 10Chọn em nào mn “ mình dùng lâu dài ạ” rất mong giúp đỡ ❤️