Tantra và Upanishad (Osho) - Cặp đôi hoà hợp trong đối lập.

Upanishad có lẽ là cuốn sách khó review nhất tôi từng gặp. Thật khó để bảo nó hay hay dở, nó hữu ích hay vô ích, nó phù hợp với người như thế nào. Tôi cảm nhận được Upanishad, cũng quan sát được bản thân mình đã thay đổi như thế nào khi đọc cuốn sách này, nhưng có lẽ đây chính là một biểu hiện của ngôn từ bất lực trước những sâu thẳm tầng nghĩa.

May mắn của tôi là lựa chọn đọc Tantra trước, cùng một tác giả viết nhưng khi gấp lại trang sách cuối cùng, mỗi cuốn sách cho tôi một cảm nhận hoàn toàn trái ngược.

Điều duy nhất tôi có thể chắc chắn nếu bạn chưa từng đọc cuốn sách nào của Osho là hãy lựa chọn đọc Tantra đầu tiên (điều này xin phép được giải thích sau). Thậm chí bạn hoàn toàn có thể bỏ qua Upanishad để lựa chọn đọc Đàn bà, Đàn ông hay kể cả Từ dục tới siêu tâm thức. Bởi vì: Upanishad không dành cho những ai chưa có ý thức về “thức tỉnh tâm linh” và có thôi thúc “nhìn ra sự thật”.

https://cdn.noron.vn/2021/07/22/12572276955568-1626925041_1024.jpg
"Những khoảnh khắc đau đớn đôi khi trở thành phúc lạc, những khoảnh khắc đau đớn đôi khi đột ngột tạo ra hoàn cảnh mà ở đó cơ chế dừng lại, bạn loạng choạng và bạn nhìn thấy khoảng trống"
“Khi có đau đớn, hãy thiền về nó”

Quay trở lại lý giải một chút vì sao lại nên đọc Tantra đầu tiên trong những cuốn sách của Osho nhé. Tôi nhận ra phần lớn thế hệ trẻ hiện nay vẫn được nuôi dưỡng trong một gia đình truyền thống và hưởng một nền giáo dục cứng ngắc nhiều giáo điều. Đó là nguyên do mà có nhiều hơn những tâm hồn cô đơn lạc lõng trong vẻ bề ngoài na ná nhau của sự năng động, tích cực và giỏi giang. Có phải là bạn thấy tôi đang miêu tả bạn không? Tôi chỉ đang cố gắng cho bạn thấy cảm giác khi tôi đọc Tantra, giống như là tôi đang được soi gương, soi rọi trọn vẹn chính thân - tâm - trí của mình, nhìn ra được các vấn đề. Chỉ riêng có được nhận thức đúng đắn về các vấn đề của bản thân đã là điều tuyệt vời rồi.

Và hãy cứ đọc Upanishad, nhưng nhớ lựa chọn thời điểm phù hợp và nếu đó thực sự là điều con tim mách bảo. Không sao cả nếu có những đoạn bạn không hiểu, vì đôi khi hiểu 10% nội dung cốt lõi hoặc vài kết luận quan trọng, cũng tạo nên một cú bật xa trong quá trình phát triển bản thân của bạn. Với tôi, cảm xúc khi đọc mộtcuốn sách quan trọng lắm, nếu Tantra giúp tôi gỡ bỏ những nút thắt của sợi dây vốn siết chặt tâm trí và những sự lựa chọn của tôi, thì Upanishad thậm chí làm sợi dây biến mất và cả những ký ức rằng mình từng bị siết như thế nào. Nhưng nếu Tantra khiến tôi muốn ùa ra ngoài đối mặt với mọi hiện thực cuộc sống, Upanishad lại một lần nữa nhắc nhở tôi thu về dọn dẹp những ngổn ngang bên trong, đó chính là lý do tôi nói hai cuốn sách này “đối lập” ngay ở tiêu đề bài viết.

https://cdn.noron.vn/2021/07/22/12572276955569-1626925066_1024.jpg

Tantra giúp tôi nhận thức về hai chữ “cố gắng” đang được sử dụng quá nhiều hay không nên cố sống và gắng làm gì. Tôi buông bỏ bớt tham vọng và biết hưởng thụ hơn nhưng cũng không buông lơi điều gì, tôi trân trọng mọi điều tôi có được. Upanishad giúp tôi sống như một dòng suối. Bạn biết đấy, không phải chỗ nào dòng suối cũng chảy siết, tuỳ vào độ dốc mà dòng chảy thay đổi theo, khi thoải thì chậm - lúc lại nhanh. Dù có bao nhiêu phiến đá và chướng ngại, dòng suối vẫn chảy, bất chợt gặp dốc đứng thì suối sẽ thành thác, đẹp tuyệt vời. Bên dưới mỗi con thác bạn thấy gì? Có phải là một hồ nước trong veo cũng đẹp tuyệt diệu không? Chấp nhận bản thân mình và chấp nhận hoàn cảnh, điều tuyệt vời tồn tại ngay trong chính suy nghĩ ấy và bạn sẽ không ngừng cảm thấy sự phúc lạc.

Mong rằng Upanishad sẽ tìm được tới những tâm hồn cần nó.
https://cdn.noron.vn/2021/07/22/12572276955571-1626925107_1024.jpg

#tantra #upanishad #osho #thongdieptusasch #meohoang

Fanpage/Tiktok/IG: @thongdieptusasch

Từ khóa: osho, tantra, upanishad, Giáo dục, Sách, Tâm linh

Đọc thì sẽ đọc Upanishad, giờ thì đọc cuốn "Tính cách người mang răng thỏ và răng khểnh" trước, rồi hẵng 😄

Trả lời

Đọc thì sẽ đọc Upanishad, giờ thì đọc cuốn "Tính cách người mang răng thỏ và răng khểnh" trước, rồi hẵng 😄

Welcome backkkk chị gái xinh đẹppp :>>>> quyển này khó hiểu quaaá mà em mê ảnh bài reviewww lắmmm :>>>>

Lâu lắm mới thấy chị comeback trở lại, vẫn là các bài review chất lượng từ nội dung đến hình ảnh ạ :D

Chị Mèo Hoang đã trở lại với review chất lượng và hình ảnh minh hoạ xinh đẹp 😆

Upanishad là tác phẩm uyên thâm bậc nhất được diễn giải bởi Đạo sư nổi loạn nhất: Osho. Chúc mừng bạn đã tìm thấy ngài. Thấy ngài là thấy mình.

Vậy là chị Bình đã trở lại và mang theo những thông điệp rất ý nghĩa từ Osho :) hình như bất kì ai chú ý đến tâm linh đều cần ngang qua bậc thầy này trước khi lựa chọn hướng đi tiếp theo của bản thân đó chị. Em thích màu xanh dương và xám, Osho có cuốn nào bìa xanh dương hoặc xám không chị?